Số visa Mỹ cấp cho công dân 7 nước Hồi giáo tiếp tục giảm
Thông tin trên được đưa ra theo phân tích của hãng tin Reuters dựa trên số liệu sơ bộ của Bộ Ngoại giao Mỹ mới công bố.
Cụ thể, công dân của bảy nước với đa phần người dân thuộc đạo Hồi nằm trong lệnh cấm, bao gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen, đã được cấp khoảng 2.800 visa không định cư trong tháng 4/2017, thấp hơn một nửa so với con số trung bình mỗi tháng khoảng 5.700 visa trong tài khóa 2016 và hơn 6.000 visa trong các năm 2015 và 2014.
Cùng kỳ, tổng số visa không định cư được cấp cho người dân đến từ tất cả các quốc gia cũng giảm khoảng 15% so với con số trung bình tháng của năm 2016. Số liệu của tháng Tư cho thấy sự tiếp diễn của xu hướng đã được ghi nhận trong tháng Ba, khi công dân của bảy quốc gia kể trên được cấp visa ít hơn 40% so với mức trung bình tháng của năm 2016.
Bộ Ngoại giao Mỹ công bố số liệu nói trên theo chỉ thị yêu cầu chia nhỏ số visa hàng tháng mà nước này cấp cho người dân trên toàn thế giới của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, Bộ này lại không công bố số liệu về lượng đơn xin cấp visa, vì vậy không rõ là số lượng visa được cấp giảm đi có phải vì tỷ lệ từ chối visa cao hơn hay vì các nhân tố khác, như có ít đơn xin cấp visa hơn hay thời giam xử lý chậm hơn.
Sau khi lệnh cấm đi lại đối với công dân 7 nước với đa số người dân thuộc đạo Hồi bị các tòa án liên bang từ chối, chính quyền của Tổng thống Trump dã thay thế sắc lệnh này bằng một lệnh khác được điều chỉnh lại hẹp hơn với việc Iraq được lược khỏi danh sách này. Tuy nhiên, nhiều tòa án cũng đã ngăn chặn một số phần trong lệnh cấm thứ hai này.
Trong một diễn biến mới nhất, Tòa phúc thẩm khu vực số 4, có trụ sở ở bang Virginia, ngày 25/5 đã bác đề nghị tái áp dụng sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump đối với công dân từ 6 quốc gia có đa số người Hồi giáo, với lý do đây là một hành động phân biệt đối xử, đồng thời thiết lập giai đoạn để đưa lệnh này ra Tòa án tối cao Mỹ.
>>> Lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục vấp phải rào cản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tấn công bằng dao trên tàu hỏa gây thương vong
12:28' - 27/05/2017
Theo cảnh sát, vụ việc xảy ra sau khi nghi phạm có lời lẽ phân biệt chủng tộc nhằm vào 2 phụ nữ trẻ dường như là người Hồi giáo.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn dự báo
22:19' - 26/05/2017
Trong quý I vừa qua, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng cao hơn nhiều so với báo cáo trước đó, nhờ chi tiêu tiêu dùng cá nhân và doanh nghiệp tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa có lập trường rõ ràng trong chính sách với Nga
20:01' - 26/05/2017
Ông Gary Kohn, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, tuyên bố hiện chính quyền Mỹ chưa có lập trường rõ ràng trong việc duy trì các lệnh trừng phạt chống Nga của EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Eurozone tăng nhẹ trở lại
21:42'
Đà tăng giá trong Khu vực đồng euro (Eurozone) đã nhích lên trở lại sau nhiều tháng ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính APEC thúc đẩy nỗ lực mở rộng nền kinh tế số
19:09'
Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sẽ nhóm họp tại Hàn Quốc vào tuần tới để thảo luận về việc mở rộng nền kinh tế số.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine phục hồi sản xuất ngũ cốc
18:58'
Với đất đai màu mỡ, diện tích đất trồng trọt rộng lớn và lịch sử lâu đời trong việc cung cấp lương thực cho các thị trường toàn cầu, Ukraine đang nỗ lực phục hồi sản xuất ngũ cốc.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức IMF: Châu Á cần chuyển hướng sang tăng trưởng dựa vào nhu cầu nội địa
16:11'
Trước rủi ro suy giảm từ căng thẳng thương mại toàn cầu, IMF khuyến nghị các nền kinh tế châu Á đẩy mạnh nhu cầu trong nước và tăng cường liên kết nội khối để duy trì tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đối mặt với quý tăng trưởng chậm nhất trong một năm
15:44'
Bất chấp hàng loạt biện pháp kích cầu sau đại dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn chật vật thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Mông Cổ từ chức
14:46'
Theo Tân Hoa xã, Quốc hội Mông Cổ ngày 17/10 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết bãi nhiệm Thủ tướng nước này Gombojav Zandanshatar.
-
Kinh tế Thế giới
Hệ lụy từ tình hình kinh tế yếu kém của châu Âu
11:45'
Tình trạng kinh tế ảm đạm tại châu Âu có thể kích hoạt thêm các vụ bạo loạn và bất ổn dân sự trên khắp “lục địa Già”.
-
Kinh tế Thế giới
Hai dự báo trái chiều về nền kinh tế Mỹ
09:55'
Theo "Nhật báo Phố Uôn" ngày 15/10, các nhà kinh tế đã đưa ra hai quan điểm trái chiều về nền kinh tế Mỹ là tăng trưởng mạnh mẽ và triển vọng việc làm yếu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đa số người Canada coi thỏa thuận thương mại với Mỹ là thiết yếu
09:26'
Một cuộc thăm dò toàn quốc mới cho thấy hầu hết người Canada coi việc đạt được một thỏa thuận thương mại mới với Mỹ là rất quan trọng đối với việc làm trong nước và tăng trưởng kinh tế.