Số visa Mỹ cấp cho công dân 7 nước Hồi giáo tiếp tục giảm

18:52' - 27/05/2017
BNEWS Số visa du lịch mà Mỹ cấp cho công dân của bảy nước nằm trong lệnh cấm đi lại tạm thời của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm 50% trong tháng Tư so với con số trung bình hàng tháng trong năm 2016.

Thông tin trên được đưa ra theo phân tích của hãng tin Reuters dựa trên số liệu sơ bộ của Bộ Ngoại giao Mỹ mới công bố.

Cụ thể, công dân của bảy nước với đa phần người dân thuộc đạo Hồi nằm trong lệnh cấm, bao gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen, đã được cấp khoảng 2.800 visa không định cư trong tháng 4/2017, thấp hơn một nửa so với con số trung bình mỗi tháng khoảng 5.700 visa trong tài khóa 2016 và hơn 6.000 visa trong các năm 2015 và 2014.

Cùng kỳ, tổng số visa không định cư được cấp cho người dân đến từ tất cả các quốc gia cũng giảm khoảng 15% so với con số trung bình tháng của năm 2016. Số liệu của tháng Tư cho thấy sự tiếp diễn của xu hướng đã được ghi nhận trong tháng Ba, khi công dân của bảy quốc gia kể trên được cấp visa ít hơn 40% so với mức trung bình tháng của năm 2016.

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố số liệu nói trên theo chỉ thị yêu cầu chia nhỏ số visa hàng tháng mà nước này cấp cho người dân trên toàn thế giới của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, Bộ này lại không công bố số liệu về lượng đơn xin cấp visa, vì vậy không rõ là số lượng visa được cấp giảm đi có phải vì tỷ lệ từ chối visa cao hơn hay vì các nhân tố khác, như có ít đơn xin cấp visa hơn hay thời giam xử lý chậm hơn.

Sau khi lệnh cấm đi lại đối với công dân 7 nước với đa số người dân thuộc đạo Hồi bị các tòa án liên bang từ chối, chính quyền của Tổng thống Trump dã thay thế sắc lệnh này bằng một lệnh khác được điều chỉnh lại hẹp hơn với việc Iraq được lược khỏi danh sách này. Tuy nhiên, nhiều tòa án cũng đã ngăn chặn một số phần trong lệnh cấm thứ hai này.

Trong một diễn biến mới nhất, Tòa phúc thẩm khu vực số 4, có trụ sở ở bang Virginia, ngày 25/5 đã bác đề nghị tái áp dụng sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump đối với công dân từ 6 quốc gia có đa số người Hồi giáo, với lý do đây là một hành động phân biệt đối xử, đồng thời thiết lập giai đoạn để đưa lệnh này ra Tòa án tối cao Mỹ.

>>> Lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục vấp phải rào cản

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục