1. >

SoftBank và Toyota dự định đầu tư vào sản xuất xe tự hành

Facebook Share

BNEWS.VN SoftBank Group Corp và Toyota Motor Corp đang thảo luận kế hoạch đầu tư ít nhất 1 tỷ USD vào đơn vị sản xuất xe tự hành.

SoftBank và Toyota dự định đầu tư vào sản xuất xe tự hành

Nhóm các nhà đầu tư do tập đoàn SoftBank Group Corp và hãng chế tạo ô tô Toyota Motor Corp dẫn đầu đang thảo luận kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD hoặc nhiều hơn vào đơn vị sản xuất xe tự hành ước sẽ có giá trị lên tới 5-10 tỷ USD của Uber Technologies Inc.

Kế hoạch đầu tư trên sẽ rót tiền vào chương trình phát triển xe tự hành của Uber, vốn đang ‘ngốn” của công ty khởi nghiệp này hàng trăm triệu USD mà chưa tạo ra lợi nhuận.

Khoản đầu tư này cũng có thể giúp nâng tầm giá trị của Uber khi công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ xe thông qua ứng dụng di động này chuẩn bị được niêm yết trên thị trường chứng khoán với giá trị có thể lên tới 100 tỷ USD.

Uber và SoftBank đã từ chối bình luận về thông tin nói trên. Một phát ngôn viên của Toyota cho biết, nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản này nhiều lần xem xét và cân nhắc các lựa chọn đầu tư khác nhau song không công bố bất kỳ thông tin gì liên quan.

Tin tức về các cuộc thảo luận liên quan đến kế hoạch đầu tư lần đầu tiên được Nhật báo Phố Wall công bố cho hay, một thỏa thuận có thể đạt được vào tháng tới.

Cổ phiếu của SoftBank Group đã tăng 4% trong phiên giao dịch sáng 14/3 tại thị trường Tokyo, trong khi cổ phiếu của Toyota không biến động.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Nhật Bản hồi năm 2018 đã đầu tư 500 triệu USD vào Uber để tham gia vào mảng xe tự hành, nhằm cạnh tranh với đối thủ Waymo của Alphabet Inc.

Uber, từng thua lỗ 3,3 tỷ USD trong năm ngoái, đang đặt cược vào việc chuyển đổi sang mảng xe tự hành nhằm loại bỏ chi phí phải trả cho các lái xe.

Thách thức của việc phát triển công nghệ xe tự hành đang dẫn đến các liên minh vốn khó có thể hình thành trước đây, với SoftBank và Toyota đang hợp tác tại Nhật Bản.

SoftBank đã đầu tư 2,25 tỷ USD vào đơn vị sản xuất xe tự hành Cruise của tập đoàn chế tạo ô tô General Motors Co. Cruise cũng từng nhận đầu tư từ Honda Motor Co Ltd./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thành phố Hà Nội có hàng trăm khu chung cư cũ, phần nhiều được xây dựng từ những thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước. Cùng với thời gian, các khu chung cư này ngày càng xuống cấp, tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn cho cuộc sống của các hộ dân.

ncif