1. >

Hai đại gia của Nhật Bản bắt tay phát triển xe tự hành

Facebook Share

BNEWS.VN Hai "đại gia" lớn của Nhật Bản là Tập đoàn sản xuất xe ô tô Toyota và Tập đoàn Softbank sẽ hợp tác phát triển dòng xe tự hành và các công nghệ tự động tiên tiến.

Hai đại gia của Nhật Bản bắt tay phát triển xe tự hành

Trong thông báo ngày 4/10, hai tập đoàn trên công bố kế hoạch thành lập một liên doanh lấy tên là "Monet".

Dự kiến, công ty này sẽ được thành lập vào tháng 4/2019 với vốn đầu tư ban đầu là 2 tỷ yên (tương đương 17,5 triệu USD) và có thể tăng tới 10 tỷ yên (87,5 triệu USD) sau đó.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, Softbank sẽ nắm giữ 50,25% cổ phần và Toyota nắm giữ phần còn lại.

Cùng ngày, Giám đốc điều hành của Monet Junichi Miyakawa cũng đã công bố kế hoạch vận hành của liên doanh này, theo đó trong nửa sau của thập kỷ tới, liên doanh sẽ gia nhập thị trường cung cấp dịch vụ xe tự hành sử dụng xe ô tô điện do Toyota sản xuất, đáp ứng nhu cầu xe tự hành, bao gồm các dịch vụ vận chuyển hàng hóa theo yêu cầu hoặc di chuyển bệnh nhân trong bệnh viện,...

Ông đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của cả Toyota và Softbank trong kế hoạch hợp tác này.

Chủ tịch Toyota Akio Toyoda cam kết chuyển đổi tập đoàn "từ một nhà sản xuất xe ô tô thông thường thành một công ty sản xuất xe ô tô tự hành" trong bối cảnh các đối thủ Mỹ, Trung Quốc, châu Âu đã tiến khá xa trên con đường "chinh phục" xe tự hành.

Xuất phát điểm là một công ty phần mềm, song đến nay Softbank đã trở thành một công ty đầu tư với nhiều dự án tại nước ngoài, bên cạnh các mảng kinh doanh cốt lõi của tập đoàn là dịch vụ viễn thông và Internet.

Trong vài năm gần đây, Softbank đã hoàn tất nhiều thỏa thuận đầu tư vào công ty robot của Pháp Aldebaran và tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc./.

>>>Những mẫu xe tự lái “sang chảnh” năm 2018

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo kết quả cuộc điều tra mới đây tại Mỹ, có tới 95% thực phẩm dành cho trẻ em được tiến hành kiểm tra có thể có chứa các kim loại nặng nguy hiểm, gây hại cho sự phát triển của não bộ trẻ.

ncif