Sớm hoàn thiện toàn bộ dự án mở rộng Thủy điện Đa Nhim
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi mới đây, ông Nguyễn Trọng Oánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết, để sử dụng hiệu quả dòng tiền, trong giai đoạn tiếp theo Công ty tập trung vào các mục tiêu dài hạn như: Hoàn thành toàn bộ Dự án mở rộng nhà máy thủy điện Đa Nhim; hoàn thành Dự án mở rộng nhà máy thủy điện Đa Nhim - Giai đoạn 2 vào năm 2026 và triển khai cải tạo, nâng cấp hệ thống thiết bị các nhà máy Đa Mi, Đa Nhim và Sông Pha.
Trước mắt, công ty sẽ tập trung đưa tổ máy H5 thuộc Dự án mở rộng nhà máy thủy điện Đa Nhim vào vận hành đủ công suất thiết kế vào tháng 8/2021. Bên cạnh đó, Công ty sẽ hoàn thiện hồ sơ bổ sung Dự án mở rộng nhà máy thủy điện Đa Nhim - Giai đoạn 2 vào Quy hoạch điện VIII và triển khai công tác chuẩn bị, phấn đấu hoàn thành Dự án trong năm 2026.
Khi Dự án mở rộng nhà máy thủy điện Đa Nhim - Giai đoạn 2 hoàn thành, Nhà máy thủy điện Đa Nhim có công suất 320 MW, tổng công suất của Công ty sẽ là 850 MW.
Theo báo cáo từ Công ty ĐHĐ, do tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát và diễn biến phức tạp, công ty đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên với hình thức trực tuyến.
Tình hình sản xuất kinh doanh năm 2020 không thuận lợi. Lưu lượng nước về hồ Đơn Dương trong các tháng mùa khô rất thấp nhưng trong các tháng cuối năm đã xuất hiện 4 cơn lũ đến hồ và phải xả điều tiết 167,55 triệu m3, nhiều hơn dung tích hữu ích của hồ (155 triệu m3); lưu lượng nước về hồ Hàm Thuận đạt tần suất 85%, thấp nhất trong 10 năm gần đây và so với trung bình nhiều năm.
Bên cạnh đó, nhiều dự án năng lượng mặt trời được đưa vào vận hành và phụ tải giảm thấp nên hệ thống thừa nguồn dẫn đến tình trạng quá tải cục bộ lưới điện khu vực Ninh Thuận đã ảnh hưởng đáng kể đến kế hoạch sản xuất điện, doanh thu và lợi nhuận của Công ty.
Trong 7 tháng mùa khô, nhà máy Đa Nhim giảm 118,82 triệu kWh do không đưa được mực nước hồ về mực nước thấp nhất theo quy trình vận hành liên hồ chứa, trong khi các tháng mùa mưa phải giảm 75,36 triệu kWh do quá tải đường dây; nhà máy điện mặt trời Đa Mi giảm 418.000 kWh do hệ thống thừa công suất trong các tháng 11 và 12/2020.
Tuy nhiên, với những nỗ lực của tập thể người lao động, trong năm 2020, công ty sản xuất được 2.515,6 triệu kWh, đạt 97,8% kế hoạch và cổ tức 16% đạt 114% kế hoạch.
Trong đầu tư tài chính, công ty đang góp vốn vào Công ty cổ phần Thủy điện Hạ Sông Pha, Thủy điện A Vương, Thủy điện Sông Ba Hạ và Phong điện Thuận Bình. Trong năm 2020, Công ty đã nhận cổ tức từ các công ty này khoảng 8 tỉ đồng.
Đại hội đồng cổ đông đã biểu quyết thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 với sản lượng điện sản xuất là 2.488 triệu kWh và mức cố tức là 14%.
Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Tiến Khoa - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Phát điện 1 đánh giá cao nỗ lực của toàn thể cán bộ và người lao động trong Công ty đã vượt qua những khó khăn để hoàn thành kế hoạch, góp phần quan trọng vào thành tích của Tổng công ty và đề nghị Công ty tiếp tục phát huy hơn nữa các thế mạnh để hoàn thành các mục tiêu dài hạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bắt đầu giai đoạn 5 tìm kiếm nạn nhân mất tích vụ sạt lở Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3
16:37' - 01/07/2021
Lực lượng tìm kiếm của tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt đầu giai đoạn 5 của quá trình tìm kiếm 11 công nhân mất tích của Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3.
-
Kinh tế Việt Nam
Ký kết thỏa thuận tín dụng 1.900 tỷ đồng cho Dự án Thủy điện Ialy mở rộng
18:06' - 29/06/2021
Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Cơ quan Phát triển Pháp đã ký kết Thoả thuận tín dụng cho khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 74,7 triệu Euro cho Dự án Nhà máy Thuỷ điện Ialy mở rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Công trình thủy điện lớn thứ 2 thế giới chính thức đi vào hoạt động
19:52' - 28/06/2021
Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, ngày 28/6, hai tổ máy phát điện đầu tiên của đập thủy điện Bạch Hạc Than, công trình thủy điện lớn thứ 2 thế giới đã chính thức đi vào hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hàng không Mỹ kỳ vọng phá kỷ lục khách bay dịp Lễ Tạ ơn
14:46'
Các hãng bay Mỹ dự báo hơn 31 triệu lượt khách dịp Lễ Tạ ơn, sau khi Chính phủ mở cửa trở lại giúp cải thiện tâm lý và hạn chế gián đoạn do thiếu kiểm soát viên không lưu.
-
Doanh nghiệp
Thêm nhiều hãng hàng không hủy chuyến đến Venezuela
11:21'
Loạt hãng hàng không ngừng bay đến Venezuela sau cảnh báo của FAA về nguy cơ an toàn khi Mỹ tăng cường chiến dịch quân sự tại Caribe và Đông Thái Bình Dương.
-
Doanh nghiệp
Blue Owl cân nhắc khôi phục kế hoạch sáp nhập hai quỹ tín dụng
10:14'
Theo hai nguồn thạo tin, Blue Owl Capital đang cân nhắc khôi phục kế hoạch sáp nhập hai quỹ tín dụng tư nhân của hãng nếu giá cổ phiếu của quỹ lớn hơn được cải thiện.
-
Doanh nghiệp
Sản xuất kinh doanh 11 tháng năm 2025 của BSR vượt kế hoạch
09:44'
11 tháng của năm 2025, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, tài chính của Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán BSR) đều đạt, vượt kế hoạch được giao.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam chung tay hỗ trợ Khánh Hòa khắc phục hậu quả mưa lũ
09:43'
Chung tay cùng cả nước hướng về đồng bào lũ lụt Khánh Hòa, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã trao 5 tỷ đồng hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả thiên tai.
-
Doanh nghiệp
Các tập đoàn năng lượng lớn thế giới “hồi hương” tìm cơ hội tại Libya sau 15 năm
05:30'
Các “ông lớn” Shell, Chevron, TotalEnergies, Eni và Repsol quay lại Libya, tranh đấu thầu khai thác dầu khí sau 18 năm, trong bối cảnh nước này nỗ lực ổn định và tăng sản lượng.
-
Doanh nghiệp
Meta vướng cáo buộc che giấu bằng chứng về tác hại của mạng xã hội
14:20' - 23/11/2025
Meta đã dừng nghiên cứu nội bộ về tác động của Facebook và Instagram đối với sức khỏe tinh thần sau khi phát hiện bằng chứng mang tính nhân quả cho thấy sản phẩm gây hại cho người dùng.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT thăm, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng thiên tai tại Khánh Hòa
11:44' - 23/11/2025
Đoàn công tác EVNNPT do Tổng giám đốc Phạm Lê Phú dẫn đầu đã đến Khánh Hòa thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cán bộ công nhân viên Đội Truyền tải điện Khánh Hòa bị thiệt hại nặng do mưa lũ.
-
Doanh nghiệp
Các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm chuỗi cung ứng hàng không châu Âu
05:30' - 23/11/2025
Sự gia tăng các thương vụ thâu tóm được dự báo sẽ còn mạnh hơn trong những năm tới, khi thế hệ lãnh đạo sáng lập sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số (Baby boomer) đồng loạt về hưu.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi được tổ chức trực tuyến. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Công ty sẽ tập trung đưa tổ máy H5 thuộc Dự án mở rộng nhà máy thủy điện Đa Nhim vào vận hành đủ công suất thiết kế vào tháng 8/2021. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN