Sóng gió trên chính trường Brazil chưa thấy hồi kết
Cùng lúc đó, trong một phiên tòa sơ thẩm ngày 12/7, Thẩm phán liên bang Sergio Moro, người thụ lý điều tra vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, đã tuyên án 9 năm rưỡi tù giam đối với cựu Tổng thống Lula da Silva (2003-2010).
Phán quyết cho rằng ông Lula da Silva đã nhận một căn hộ trị giá 2,2 triệu real (tương đương 690.000 USD) từ một công ty xây dựng, giúp họ giành được các hợp đồng khống để hợp tác với một nhà máy lọc dầu.
Mặc dù đã có nhiều diễn biến mới diễn ra trong tuần qua, sóng gió trên chính trường Brazil dường như vẫn chưa thể đi tới hồi kết.
Cả hai sự việc trên đều phơi bày mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng chính trị tại Brazil, bởi đây là lần đầu tiên trong lịch sử nền kinh tế số một Mỹ Latinh này, một Tổng thống đương nhiệm bị yêu cầu đưa ra xét xử trong một tòa án hình sự và cũng là lần đầu một cựu Tổng thống bị tuyên án tù giam.
Trong tuần vừa qua, Quốc hội đã bắt đầu thảo luận về việc có cho tiến hành một phiên xét xử đương kim Tổng thống trung hữu Michel Temer, người bị cáo buộc đã nhận khoản đút lót trị giá 150.000 USD, bất chấp việc ông Temer cũng đã bác bỏ những lời tố cáo này.
Các luật sư của ông Lula cho biết ông chỉ là nạn nhân của một “cuộc điều tra mang động cơ chính trị”. Quyết định có đưa ông Temer ra xét xử tại tòa án hình sự hay không sẽ do Hạ viện quyết định trong phiên bỏ phiếu toàn thể dự kiến diễn ra vào ngày 2/8 tới.
Ông Temer sẽ vẫn được tự do trong thời gian kháng cáo, nhưng phán quyết này sẽ khiến nỗ lực tái đắc cử tổng thống của ông vào năm 2018 trở nên khó khăn hơn nhiều.
Mặt khác, điều đó cũng làm dấy lên những tranh cãi xung quanh chiến dịch “Rửa xe” với danh nghĩa một cuộc điều tra bê bối rửa tiền dài hơi, liệu có phải là một chiến dịch nhằm triệt tiêu những kẻ bất đồng chính kiến hay không.
Chiến dịch này đã vượt ra ngoài các liên đoàn công ty xây dựng từng được hưởng các hợp đồng hào phóng quá mức từ Petrobras thông qua các khoản hối lộ cho các quan chức và chính trị gia. Trọng tâm gần đây nhất là JBS, công ty giết mổ gia súc lớn nhất thế giới.
Hai ông chủ Joesley và Wesley Batista của công ty này đã thừa nhận bỏ ra tổng cộng tới 185 triệu USD để hối lộ hàng trăm chính trị gia. Trong một đoạn băng ghi âm cuộc gặp kín giữa ông Joesley Batista và Tổng thống Temer, ông Joesley ngụ ý rằng một trong các giám đốc quản lý của ông ta đã đưa tiền cho một trợ lý của tổng thống, gốc rễ của tội danh tham nhũng.
Bằng cách dùng chiến thuật hứa hẹn “không bị bỏ tù” và thương lượng với các luật sư để thay đổi lời biện hộ của các bị cáo, các công tố viên đã thu thập được những lời thú tội và các bằng chứng để đi đến kết tội một số nhân vật sừng sỏ nhất trong giới doanh nghiệp và chính trị gia của đất nước.
Tuy nhiên, họ cũng biện luận rằng những cuộc điều tra dài hơi trong chiến dịch "Rửa xe" đang cướp đi sự ổn định chính trị mà đất nước cần có.
Giáo sư Ricardo Caldas, Đại học Brasilia (UnB), nhận định tuần qua là một tuần thắng lợi đối với chính phủ tại Quốc hội, trong đó có việc cơ quan lập pháp đã thông qua dự thảo Luật Lao động, mặc dù vậy ông Temer vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại để có thể kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình vào cuối năm 2018.
Theo ông Caldas, hiện tại ông Temer, người chỉ nhận được 7% phiếu ủng hộ, đang giành lợi thế về mặt thời gian, nhưng nhiều khả năng ông này chỉ có thể trụ được tới hết năm. Không chỉ gặp rắc rối trên mặt trận chính trị, chính phủ của ông Temer cũng gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực kinh tế bởi những hy vọng về việc nền kinh tế được cải thiện trong năm nay còn quá hạn chế.
Ngày 14/7 vừa qua, Ngân hàng trung ương Brazil thông báo kinh tế nước này trong tháng 5/2017 tăng trưởng -0,51% so với tháng trước đó. Con số này đã khiến các chuyên gia vô cùng lo ngại bởi nó nằm ngoài dự đoán và khiến người ta nghi ngờ những dự báo về việc Brazil có thể thoát khỏi suy thoái trong năm nay.
Triển vọng khả quan của nền kinh tế Brazil trở nên xa vời có lợi cho những ai chỉ trích chính phủ của ông Temer, tuy nhiên hoàn cảnh của cựu Tổng thống Lula, người đứng đầu phe đối lập, cũng khó khăn không kém ông Temer và có thể trở nên tồi tệ hơn trong những tháng tới.
Theo các kết quả thăm dò, ông Lula sẽ dẫn đầu và bỏ xa các chính trị gia khác nếu ông ra tranh cử chức Tổng thống vào năm 2018. Bên cạnh đó, nếu ông Lula bị kết tội trong phiên tòa vòng hai, ông này sẽ bị mất quyền tham gia cuộc bầu cử.
Công ty tư vấn chính trị Eurasia Group nhận định rằng tình trạng ngày càng có nhiều chính trị gia dính líu tới tham ô và sự phản đối quyết liệt của người dân đối với hệ thống chính trị sẽ khiến các cử tri mong muốn có sự thay đổi triệt để trong kỳ bầu cử năm 2018.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ảo tưởng siêu cường của Brazil: Giấc mơ không thành
06:30' - 22/07/2017
Nhà tư tưởng Golbery do Couto e Silva đã bảo vệ quan điểm rằng Brazil “phải trở nên vĩ đại nếu không sẽ sụp đổ”, mà sau này trở thành kim chỉ nam cho giới lý luận của Học viện Quân sự Cấp cao (ESG).
-
Kinh tế Thế giới
Brazil nỗ lực thuyết phục Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm nhập thịt bò
10:02' - 19/07/2017
Trước đó, Mỹ thông báo sẽ chưa nối lại nhập khẩu thịt bò của Brazil.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn xây dựng lớn nhất Brazil nộp phạt liên quan tới bê bối tham nhũng tại Petrobras
12:54' - 11/07/2017
UTC Engenharia S.A, một trong những tập đoàn xây dựng lớn nhất Brazil, đã chấp nhận nộp phạt 175 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc liên quan tới vai trò trong vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil: Phe đối lập gia tăng sức ép yêu cầu tổ chức bầu cử sớm
09:04' - 10/07/2017
Thủ lĩnh đảng Lao động (PT) đối lập tại Thượng viện Brazil Lindbergh Farias hối thúc các phong trào xã hội và quần chúng tiếp tục theo đuổi đấu tranh và yêu cầu tổ chức bầu cử sớm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.