BNEWS Trước đó, Mỹ thông báo sẽ chưa nối lại nhập khẩu thịt bò của Brazil.
Ngày 18/7, thông cáo của Bộ Nông nghiệp Brazil cho biết Bộ trưởng Nông nghiệp nước này Blairo Maggi đã hội đàm với người đồng nhiệm Mỹ Sonny Perdue để thảo luận về việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu của Washington đối với sản phẩm thịt bò tươi của quốc gia Nam Mỹ này.
Tại cuộc họp, ông Maggi đã đề cập tới các biện pháp mà Brazil áp dụng để đáp ứng yêu cầu về điều kiện vệ sinh dịch tễ của Mỹ đối với các sản phẩm thịt nhập khẩu của nước này.
Ngày 22/5 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã thông báo đình chỉ nhập khẩu thịt bò tươi của Brazil do phát hiện có một số lô hàng không đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh dịch tễ.Hai tháng trước khi có quyết định của USDA, cảnh sát Brazil thông báo phát hiện một đường dây nhận hối lộ để cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm thịt không đạt chất lượng để tuồn ra thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.
Vụ bê bối khiến 20 quốc gia đình chỉ tất cả hoạt động nhập khẩu thịt của Brazil mặc dù hầu hết trong số đó đã nhập khẩu trở lại sau khi nhận được lời giải thích và cam kết của Chính phủ Brazil về việc xóa bỏ tình trạng tham nhũng trên.
Các nhà chức trách Brazil thừa nhận những lô hàng thịt bò tươi khiến USDA đưa ra lệnh cấm nhập có "một vài ổ áp xe" do hiện tượng phản vệ sau khi tiêm phòng bệnh lở mồm long móng ở đàn gia súc.Tuy nhiên, dấu hiệu phản vệ đó không có nguy cơ rủi ro đến sức khỏe và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Hoạt động kiểm soát chất lượng thịt được thực hiện một cách chặt chẽ và hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của Mỹ về lĩnh vực này.
Brazil là nước xuất khẩu gia cầm và thịt bò hàng đầu thế giới. Trong 6 tháng đầu năm 2017, giá trị thịt bò tươi của Brazil xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt 58,1 triệu USD.Mặc dù Brazil chỉ là nhà cung cấp thịt bò lớn thứ năm của Mỹ - đứng sau Canada, Australia, New Zealand và Mexico - song đối với Brazil, quyết định của USDA đe dọa đến danh tiếng của nước xuất khẩu thịt bò và gia cầm hàng đầu thế giới.
- Từ khóa:
- thịt bò brazil
- brazil
- mỹ
Tin liên quan
Mỹ chưa nối lại nhập khẩu thịt bò Brazil
Ngày 17/7, Mỹ tuyên bố sẽ không nối lại nhập khẩu thịt bò của Brazil cho đến khi nước này giải quyết xong vấn đề an toàn thực phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực toàn cầu: Sức ép chồng chất
Từ đầu năm, an ninh lương thực toàn cầu đứng trước một phép thử khắc nghiệt, khi hai áp lực lớn cùng dồn tới một lúc: thời tiết cực đoan trên diện rộng và sự leo thang của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/8/2026
Kinh tế vùng Vịnh đối mặt bài toán tăng trưởng mới, thị trường gia công chip hưởng lợi từ AI, trong khi Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 28/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNepal từ chối tiếp nhận đội cứu hộ nước ngoài
Theo các số liệu mới nhất, các lựa lượng ứng phó khẩn cấp đã tìm thấy 472 thi thể tại Nepal, trong khi hơn 1.000 người vẫn mất tích hoặc chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan đẩy căng thẳng Mỹ - Canada leo thang
Chính quyền của Tổng thống Trump đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt thương mại bổ sung đối với Canada sau khi Thủ tướng Mark Carney công bố kế hoạch trả đũa tương xứng với mức thuế mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiITC cảnh báo Mỹ có thể thiệt hại nếu bỏ Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc
Người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt với giá cao hơn, đồng thời chuyển mua hàng từ Trung Quốc sang các nguồn khác.
-
Kinh tế Thế giớiSố người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét Nepal-Trung Quốc tăng lên hơn 470 người
Theo thống kê của cảnh sát Nepal, tính đến 10h sáng 28/8 (theo giờ Việt Nam) số người thiệt mạng trong các trận lũ quét tàn khốc tại khu vực biên giới Nepal - Trung Quốc đã tăng lên 469 người.
-
Kinh tế Thế giớiTuyến hàng hải Bắc Cực thu hút tàu châu Á
Những bất ổn kéo dài tại Trung Đông đang thúc đẩy các hãng vận tải biển châu Á tìm kiếm tuyến đường mới qua Bắc Cực để kết nối với châu Âu.











