1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Sông, suối ở Lào Cai đồng loạt xuất hiện một đợt lũ

Facebook Share

BNEWS.VN Mưa đều khắp khiến các sông suối trong tỉnh đồng loạt xuất hiện một đợt lũ. Lúc 7 giờ ngày 3/9, Trạm thuỷ văn Lào Cai quan trắc được mực nước trên sông Hồng lên tới 79,59m; dưới báo động 1 là 0,41m.

Sông, suối ở Lào Cai đồng loạt xuất hiện một đợt lũ

Nước trên các sông, suối tại Lào Cai đang lên nhanh. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN

Theo thông tin từ Đài khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm về sáng 3/9, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên đột ngột, kết hợp với tác động của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ đã làm các khu vực trên địa bàn tiếp tục có mưa, mưa rào trên diện rộng và dông rải rác.

Nhiều địa phương có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to dữ dội trút xuống như: Xã Việt Tiến (Bảo Yên) 25,4mm; xã Long Phúc (Bảo Yên) và thị trấn Sa Pa cùng mưa 28mm, xã Mường Hum (Bát Xát) 45,4mm. Xã Cốc Ly (Bắc Hà) mưa to 53mm, xã Bản Vược (Bát Xát) nhiều hơn 59,6mm; Phố Lu (Bảo Thắng) 64mm. Thành phố Lào Cai mưa rất to với lượng 110mm, xã Gia Phú (Bảo Thắng) mưa nhiều nhất 165,2mm. Đây là trận mưa lớn nhất ghi nhận được tại 2 địa phương trên tính từ đầu mùa mưa đến nay.

Mưa đều khắp khiến các sông suối trong tỉnh đồng loạt xuất hiện một đợt lũ. Lúc 7 giờ ngày 3/9, Trạm thuỷ văn Lào Cai quan trắc được mực nước trên sông Hồng lên tới 79,59m; dưới báo động 1 là 0,41m. Sông Chảy tại Bảo Yên đạt mức 72,98m; xấp xỉ báo động 2. Hiện lũ trên 2 sông vẫn đang lên đe dọa đến diện tích hoa màu của người dân ở ven sông.

Dự báo ngày và đêm 3/9, rãnh áp thấp ảnh hưởng đến Lào Cai có cường độ ổn định, vùng hội tụ gió trên cao bắt đầu suy yếu chậm. Theo đó, thời tiết các khu vực vẫn diễn biến xấu, có mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác, một số nơi có mưa vừa, mưa to.

Trước tình hình trên, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo chính quyền các địa phương nơi có sông Hồng, sông Chảy chảy qua cần theo dõi sát diễn biến lũ trên sông; chỉ đạo, đôn đốc người dân phòng tránh lũ lớn kịp thời. Khu vực vùng núi cần đề phòng mưa lớn gây lũ quét, trượt lở đất đá; cảnh giác với gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông; phòng ngừa ngập úng ở những vùng trũng thấp./.

>>> Mưa lũ tại Lai Châu khiến 3 người chết và mất tích

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước diễn biến của dịch COVID-19, hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đã gia tăng quyền lợi và đưa ra những sản phẩm chăm sóc sức khỏe mới cho khách hàng.

ncif