Sri Lanka cấm nhập khẩu dầu cọ

07:00' - 07/04/2021
BNEWS Sri Lanka đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu cọ và việc trồng thêm cây cọ, đồng thời yêu cầu các nhà sản xuất phải xóa bỏ diện tích cây trồng hiện tại theo từng giai đoạn.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa cho biết động thái này nhằm loại bỏ sự phụ thuộc vào dầu cọ. Phần diện tích trồng cọ sẽ được thay thế bằng cây cao su hoặc các loại cây trồng thân thiện với môi trường.

Theo một nhà sản xuất dầu dừa lớn của Sri Lanka, nhập khẩu dầu cọ và diện tích trồng cọ đã tăng trong những năm gần đây tại nước này. Trong khi đó, các nhà bảo vệ môi trường cho biết việc sản xuất dầu cọ đã là một trong những nguyên nhân dẫn đến nạn phá rừng trên diện rộng cũng như làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Mỗi năm, Sri Lanka nhập khẩu khoảng 200.000 tấn dầu cọ, chủ yếu từ hai nước khu vực Đông Nam Á là Indonesia và Malaysia.

Theo các đánh giá từ Hiệp hội Ngành Dầu cọ Sri Lanka, ngành này đã đầu tư 26 tỉ rupee (tương đương 131 triệu USD) và hiện nước này có khoảng 11.000 hécta trồng cọ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục