Sri Lanka cấm nhập khẩu dầu cọ
Trong một tuyên bố, Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa cho biết động thái này nhằm loại bỏ sự phụ thuộc vào dầu cọ. Phần diện tích trồng cọ sẽ được thay thế bằng cây cao su hoặc các loại cây trồng thân thiện với môi trường.
Theo một nhà sản xuất dầu dừa lớn của Sri Lanka, nhập khẩu dầu cọ và diện tích trồng cọ đã tăng trong những năm gần đây tại nước này. Trong khi đó, các nhà bảo vệ môi trường cho biết việc sản xuất dầu cọ đã là một trong những nguyên nhân dẫn đến nạn phá rừng trên diện rộng cũng như làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái.
Mỗi năm, Sri Lanka nhập khẩu khoảng 200.000 tấn dầu cọ, chủ yếu từ hai nước khu vực Đông Nam Á là Indonesia và Malaysia.
Theo các đánh giá từ Hiệp hội Ngành Dầu cọ Sri Lanka, ngành này đã đầu tư 26 tỉ rupee (tương đương 131 triệu USD) và hiện nước này có khoảng 11.000 hécta trồng cọ./.
- Từ khóa :
- sri lanka
- cọ
- dầu cọ
- nhập khẩu dầu cọ
- diện tích trồng cọ
Tin liên quan
-
Thị trường
Nhu cầu dầu cọ toàn cầu dự báo sẽ phục hồi mạnh từ tháng 4
17:08' - 05/04/2021
Một nhà phân tích dầu cọ cho biết nhu cầu toàn cầu và xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ sẽ phục hồi mạnh mẽ từ từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, chủ yếu được vận chuyển đến Ấn Độ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dành 295 triệu USD cho chương trình đảm bảo giá dầu cọ
11:58' - 15/02/2021
Nội các Thái Lan vừa mới thông qua trên nguyên tắc ngân sách 8,8 tỷ baht (295 triệu USD) cho chương trình đảm bảo giá dầu cọ do nhà nước tài trợ trong niên vụ 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương hợp nhất quy định mới về lực lượng quản lý thị trường
16:35' - 16/10/2025
Nghị định hợp nhất quy định về ngạch công chức quản lý thị trường; thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra; phương tiện làm việc và trang phục của lực lượng quản lý thị trường.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng 1% sau thông tin Ấn Độ cam kết ngừng mua dầu của Nga
16:29' - 16/10/2025
Giá dầu đã tăng khoảng 1% tại châu Á trong phiên 16/10, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết nước này sẽ ngừng mua dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Giá xăng tăng, giá dầu tiếp tục giảm trong phiên điều hành ngày 16/10
14:34' - 16/10/2025
Chiều 16/10, giá các loại xăng đã quay đầu tăng trong khi giá nhiều loại dầu tiếp tục đà giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá thanh long Đồng Tháp giảm sâu, nông dân đứng ngồi không yên
12:28' - 16/10/2025
Giá thanh long trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giảm mạnh do bước vào chính vụ thu hoạch năm 2025, nguồn cung tăng cao trong khi sức tiêu thụ trên thị trường chậm.
-
Hàng hoá
Nhu cầu thép toàn cầu sẽ tăng trở lại vào năm 2026
07:38' - 16/10/2025
Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Thép thế giới (Worldsteel) dự báo nhu cầu thép toàn cầu năm 2025 sẽ ổn định ở mức khoảng 1,75 tỷ tấn như năm 2024, và dự kiến sẽ tăng 1,3% lên 1,77 tỷ tấn vào năm 2026.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm xuống đáy 5 tháng do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
07:21' - 16/10/2025
Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên giao dịch ngày 15/10, chạm mức thấp nhất trong 5 tháng, khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.
-
Hàng hoá
Hàng giả, hàng lậu vẫn “nóng” ở TP. Hồ Chí Minh
17:45' - 15/10/2025
Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, khó lường, sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn, hình thức để mua bán, kinh doanh hàng vi phạm, tổ chức chặt chẽ theo đường dây, địa bàn rộng.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á kéo dài đà giảm từ phiên trước
15:09' - 15/10/2025
Trong phiên 15/10 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 9 xu Mỹ, xuống 62,3 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 3 xu Mỹ, xuống 58,67 USD/thùng.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày mai 16/10
14:53' - 15/10/2025
Tại kỳ điều hành ngày mai 16/10, giá xăng bán lẻ được dự báo có thể tăng so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.