Sri Lanka truy tìm 140 nghi phạm liên quan IS
Ngày 26/4, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena cho biết cảnh sát nước này đang nỗ lực truy tìm 140 đối tượng được tin là có liên quan tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tổ chức đã thừa nhận gây ra các vụ đánh bom liều chết hôm 21/4 khiến 253 người thiệt mạng ở nước này.
Phát biểu trước các phóng viên, ông Sirisena cho biết một số thanh niên Sri Lanka đã có mối quan hệ với IS kể từ năm 2013.
Theo Tổng thống Sri Lanka, những thông tin bị phát hiện tới nay cho thấy có 140 đối tượng ở nước này dính líu tới các hoạt động của IS, và “cảnh sát đang truy tìm để bắt giữ những người này”.
Trước đó cùng ngày 26/4, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã xin lỗi toàn thể người dân vì ban lãnh đạo đất nước và lực lượng an ninh đã không thể bảo vệ các nạn nhân trong các vụ đánh bom liều chết nhằm vào 3 khách sạn và 3 nhà thờ trong ngày Lễ Phục sinh 21/4, khiến 253 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương. Ông cam kết về các biện pháp mạnh mẽ trong cuộc chiến chống khủng bố.
Trên tài khoản Twitter, Thủ tướng Wickremesinghe nhấn mạnh: “Chúng tôi xin chịu trách nhiệm chung và xin lỗi toàn thể nhân dân vì sự thất bại của chúng tôi trong việc bảo vệ các nạn nhân của những sự kiện bi thương này.
Chúng tôi cam kết sẽ xây dựng lại các nhà thờ, phục hồi nền kinh tế của chúng ta, và triển khai mọi biện pháp để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố với sự hỗ trợ của công đồng quốc tế”.
Các vụ tấn công khủng bố đã gây chấn động dư luận Sri Lanka và cộng đồng quốc tế, đồng thời bộc lộ những kẽ hở trong công tác an ninh của giới chức sở tại. Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Hemasiri Fernando đã gửi đơn xin từ chức tới Tổng thống Maithripala Sirisena.
Được biết, trước đó, các thông tin tình báo nước ngoài đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra các vụ đánh bom liều chết do nhóm Hồi giáo trong nước National Thowheeth Jama'ath (NTJ) tiến hành nhằm vào các nhà thờ nổi tiếng tại Sri Lanka.
Tuy nhiên, thông tin này đã không được báo cáo với Thủ tướng Sri Lanka hay các bộ trưởng hàng đầu khác.
Điều này dẫn tới cuộc tranh cãi về việc cơ quan an ninh Sri Lanka đã không có hành động ngặn vụ tấn công mặc dù đã nhận được thông tin cảnh báo trước đó. Chính phủ Sri Lanka thừa nhận đã có "sai sót" lớn trong việc này.
Cho tới nay, giới chức Sri Lanka cáo buộc 2 nhóm Hồi giáo trong nước là NTJ và Jammiyathul Millathu Ibrahim thực hiện loạt vụ tấn công trên.
Tuy nhiên, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận là thủ phạm, dù không đưa ra bằng chứng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Sri Lanka có thể thất thu 1,5 tỷ USD sau loạt vụ đánh bom
21:29' - 26/04/2019
Ngành du lịch của Sri Lanka có thể thất thu 1,5 tỷ USD trong năm 2019 sau loạt vụ đánh bom khủng bố vào ngày lễ Phục sinh tại nước này vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka từ chức sau khi xảy ra loạt vụ đánh bom
21:03' - 25/04/2019
Ngày 25/4, Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Hemasiri Fernando đã gửi một lá đơn xin từ chức tới Tổng thống Maithripala Sirisena sau khi để xảy ra loạt vụ đánh bom liều chết...
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa Ngân hàng Trung ương Sri Lanka do lo ngại đánh bom
14:16' - 25/04/2019
Các quan chức an ninh Sri Lanka đã ra lệnh đóng cửa Ngân hàng Trung ương nước này do lo ngại xảy ra đánh bom.
-
Kinh tế Thế giới
Một trong 9 kẻ đánh bom liều chết ở Sri Lanka là nữ
15:13' - 24/04/2019
Thứ trưởng Quốc phòng Sri Lanka, Ruwan Wijewardene ngày 24/4 cho biết một trong 9 kẻ đánh bom liều chết thực hiện loạt vụ đánh bom ngày 21/4 vừa qua là phụ nữ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Các tàu chở dầu kiểm chứng hiệu lực lệnh phong tỏa Hormuz của Mỹ
19:55' - 14/04/2026
Tàu Rich Starry, một tàu chở dầu hạng trung trước đây có tên là Full Star, đang di chuyển ra khỏi eo biển Hormuz để tiến vào Vịnh Oman.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng kinh tế của Singapore giảm tốc
10:37' - 14/04/2026
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore tăng 4,6% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước, giảm so với mức tăng 5,7% của quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
IEA, IMF và WB thảo luận cách thức ứng phó tác động kinh tế của xung đột Trung Đông
08:02' - 14/04/2026
Ba cơ quan này cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và đánh giá tác động của cuộc xung đột đối với thị trường năng lượng, nền kinh tế toàn cầu cũng như từng quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy hút vốn châu Á vào thị trường tài chính
05:30' - 14/04/2026
Liên minh châu Âu tăng cường tiếp cận các trung tâm tài chính châu Á nhằm thu hút dòng vốn quốc tế, mở rộng hợp tác đầu tư và củng cố vị thế trên thị trường vốn toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/4/2026
22:12' - 13/04/2026
Ngày 13/4, kinh tế thế giới có các sự kiện nổ bật như căng thẳng Trung Đông đẩy giá năng lượng, lãi suất toàn cầu biến động, tác động mạnh tới thị trường tài chính, tiêu dùng và niềm tin doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro chuỗi cung ứng toàn cầu gia tăng sau động thái của Mỹ tại Hormuz
13:14' - 13/04/2026
Theo báo cáo công bố ngày 12/4, lưu lượng tàu qua eo biển này vẫn ở mức hạn chế, mặc dù khối lượng hàng hóa vận chuyển đã tăng nhẹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột với Iran gây tổn thất 11,5 tỷ USD cho kinh tế Israel
12:22' - 13/04/2026
Báo “Times of Israel” ngày 12/4 dẫn thông báo của Bộ Tài chính cho biết, cuộc chiến với Iran đã tiêu tốn của Israel khoảng 35 tỷ shekel (11,5 tỷ USD) chi phí ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có phải gánh chịu tổn thất từ một cuộc xung đột kéo dài?
11:38' - 13/04/2026
Bộ trưởng Bessent cho rằng châu Á và châu Âu sẽ là những khu vực dễ bị tổn thương nhất khi giá năng lượng leo thang.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tại cuộc họp báo ở Colombo. Ảnh: AFP/TTXVN ;
Cảnh sát Sri Lanka gác bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo trong buổi lễ cầu nguyện Ngày thứ Sáu ở thủ đô Colombo ngày 26/4. Ảnh: AFP/TTXVN