1. >

Sri Lanka truy tìm 140 nghi phạm liên quan IS

Facebook Share

BNEWS.VN Cảnh sát Sri Lanka đang nỗ lực truy tìm 140 đối tượng liên quan tới IS- tổ chức đã thừa nhận gây ra các vụ đánh bom liều chết hôm 21/4 khiến 253 người thiệt mạng.

Sri Lanka truy tìm 140 nghi phạm liên quan IS

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tại cuộc họp báo ở Colombo. Ảnh: AFP/TTXVN ; 

Ngày 26/4, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena cho biết cảnh sát nước này đang nỗ lực truy tìm 140 đối tượng được tin là có liên quan tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tổ chức đã thừa nhận gây ra các vụ đánh bom liều chết hôm 21/4 khiến 253 người thiệt mạng ở nước này.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Sirisena cho biết một số thanh niên Sri Lanka đã có mối quan hệ với IS kể từ năm 2013.

Theo Tổng thống Sri Lanka, những thông tin bị phát hiện tới nay cho thấy có 140 đối tượng ở nước này dính líu tới các hoạt động của IS, và “cảnh sát đang truy tìm để bắt giữ những người này”.

Trước đó cùng ngày 26/4, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã xin lỗi toàn thể người dân vì ban lãnh đạo đất nước và lực lượng an ninh đã không thể bảo vệ các nạn nhân trong các vụ đánh bom liều chết nhằm vào 3 khách sạn và 3 nhà thờ trong ngày Lễ Phục sinh 21/4, khiến 253 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương. Ông cam kết về các biện pháp mạnh mẽ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trên tài khoản Twitter, Thủ tướng Wickremesinghe nhấn mạnh: “Chúng tôi xin chịu trách nhiệm chung và xin lỗi toàn thể nhân dân vì sự thất bại của chúng tôi trong việc bảo vệ các nạn nhân của những sự kiện bi thương này.

Cảnh sát Sri Lanka gác bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo trong buổi lễ cầu nguyện Ngày thứ Sáu ở thủ đô Colombo ngày 26/4. Ảnh: AFP/TTXVN 

Chúng tôi cam kết sẽ xây dựng lại các nhà thờ, phục hồi nền kinh tế của chúng ta, và triển khai mọi biện pháp để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố với sự hỗ trợ của công đồng quốc tế”.

Các vụ tấn công khủng bố đã gây chấn động dư luận Sri Lanka và cộng đồng quốc tế, đồng thời bộc lộ những kẽ hở trong công tác an ninh của giới chức sở tại. Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Hemasiri Fernando đã gửi đơn xin từ chức tới Tổng thống Maithripala Sirisena.

Được biết, trước đó, các thông tin tình báo nước ngoài đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra các vụ đánh bom liều chết do nhóm Hồi giáo trong nước National Thowheeth Jama'ath (NTJ) tiến hành nhằm vào các nhà thờ nổi tiếng tại Sri Lanka.

Tuy nhiên, thông tin này đã không được báo cáo với Thủ tướng Sri Lanka hay các bộ trưởng hàng đầu khác.

Điều này dẫn tới cuộc tranh cãi về việc cơ quan an ninh Sri Lanka đã không có hành động ngặn vụ tấn công mặc dù đã nhận được thông tin cảnh báo trước đó. Chính phủ Sri Lanka thừa nhận đã có "sai sót" lớn trong việc này.

Cho tới nay, giới chức Sri Lanka cáo buộc 2 nhóm Hồi giáo trong nước là NTJ và Jammiyathul Millathu Ibrahim thực hiện loạt vụ tấn công trên.

Tuy nhiên, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận là thủ phạm, dù không đưa ra bằng chứng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif