1. >

SSI cảnh báo chính sách bảo hộ đang tác động đến các doanh nghiệp FDI

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 6/6, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam tháng 5/2018.

SSI cảnh báo chính sách bảo hộ đang tác động đến các doanh nghiệp FDI

Theo đó, các số liệu kinh tế tháng 5 đang đưa ra một số tín hiệu cảnh báo về tăng trưởng trong quý II/2018 cũng như thời gian còn lại của năm 2018.

Cụ thể, các rủi ro từ những cuộc chiến thương mại với chính sách bảo hộ đang có tác động ngày một rõ đến các doanh nghiệp FDI, đặc biệt đối với lĩnh vực điện tử, trong khi đây lại là nhóm tạo động lực tăng trưởng chính cho Việt Nam. Hệ quả có thể nhận thấy là sự sụt giảm đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh của khối FDI, kéo theo tăng trưởng việc làm và sức cầu tiêu dùng chung.

SSI cảnh báo chính sách bảo hộ đang tác động đến các doanh nghiệp FDI. Ảnh minh họa: TTXVN

Mặt khác, tăng trưởng trong lĩnh vực nông nghiệp và một số ngành thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo là những điểm sáng trong quý 2/2018, tạo ra hy vọng về những hướng đi mới giúp cân bằng các động lực tăng trưởng trong tương lai.

Đơn cử, trong lĩnh vực nông nghiệp, xuất khẩu gạo tháng 5 đạt 600.000 tấn và 460 triệu USD, đưa tổng xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm 2018 lên 2,8 triệu tấn và 1,56 tỷ USD. Tương tự như lúa gạo, thị trường xuất khẩu ổn định đã giúp thúc đẩy ngành thủy sản, cụ thể là nuôi trồng, chế biến tôm và cá.

Còn chỉ số công nghiệp tháng 5 tăng 7,1% và đây là mức tăng trưởng công nghiệp thấp nhất trong vòng 4 năm gần đây. Tuy nhiên, nhờ các tháng đầu năm 2018 có tăng trưởng cao nên tính chung 5 tháng đầu năm 2018, tăng trưởng công nghiệp vẫn tăng đạt 9,7% và đây là mức tăng cao nhất nhiều năm.

Mặc dù vậy, các chuyên gia lưu ý rằng, sự phát triển của một vài ngành công nghiệp trong nước là kết quả của chính sách bảo hộ hoặc may mắn hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại giữa các nước lớn. Các doanh nghiệp Việt Nam vì vậy cần phải tận dụng nhanh thời cơ để chiếm thị phần trước khi luật chơi lại thay đổi.

Đại diện SSI đánh giá, sau quý I/2018 khởi đầu thuận lợi, lực cản cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã xuất hiện nhiều hơn khiến tăng trưởng của quý II/2018 giảm tốc và có thể xuống dưới 7%. Bối cảnh quốc tế thay đổi nhanh trong khi sự dịch chuyển cơ cấu kinh tế và đầu tư trong nước chưa theo kịp có thể làm nhỡ nhịp tăng trưởng trong một vài quý. Điều này càng cho thấy nhu cầu cấp bách phải phát triển nhanh “đàn sếu lớn” - những doanh nghiệp nội địa mạnh, sức cạnh tranh cao để làm hạt nhân, từ đó tạo được thế tăng trưởng cao và bền vững hơn cho kinh tế Việt Nam trong dài hạn./.

>>>Quý I/2018, SSI dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu trên HNX


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chiếc đồng hồ định vị không chỉ để xem giờ đơn thuần, mà còn có thể nghe và gọi từ 3 đến 4 số điện thoại và đặc biệt định vị vị trí người đeo nó. Sau vụ việc thương tâm của nam sinh bị bỏ quên trên xe ô tô của trường Gateway(thuộc địa bàn Hà Nội) thì chiếc đồng hồ định vị vị trí người sử dụng trên quãng đường di chuyển đang được các ông bố bà mẹ có con nhỏ đổ xô đi tìm mua.

ncif