BNEWS Theo ước tính của Standard Chartered công bố ngày 27/1, đồng tiền điện tử gắn với đồng USD, còn gọi là stablecoin, có thể khiến khoảng 500 tỷ USD tiền gửi bị rút khỏi ngân hàng Mỹ vào cuối năm 2028.
Phân tích mới này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa các ngân hàng và doanh nghiệp tiền số trong cuộc tranh luận về khung pháp lý điều chỉnh lĩnh vực tài sản số.
Theo ông Geoff Kendrick, Giám đốc toàn cầu bộ phận nghiên cứu tài sản số của Standard Chartered, các ngân hàng địa phương tại Mỹ sẽ là nhóm chịu rủi ro lớn nhất trước nguy cơ dòng tiền gửi bị hút sang stablecoin. Phân tích của Standard Chartered dựa trên thu nhập biên lãi ròng của các ngân hàng – tức chênh lệch giữa lãi thu được từ hoạt động cho vay và chi phí trả cho tiền gửi. Năm 2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một đạo luật thiết lập khung quản lý ở cấp liên bang đối với stablecoin. Đạo luật này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi hơn các đồng tiền số neo theo USD. Những người ủng hộ cho rằng stablecoin có thể được dùng để chuyển và nhận tiền gần như tức thì, dù trên thực tế chúng hiện chủ yếu phục vụ cho hoạt động mua bán, chuyển đổi giữa các loại tiền điện tử khác, như bitcoin. Luật mới cấm các tổ chức phát hành stablecoin trả lãi trực tiếp trên tiền điện tử, song các ngân hàng cho rằng quy định này vẫn để ngỏ một “kẽ hở”, cho phép bên thứ ba – như các sàn giao dịch tiền số – trả lợi suất cho người nắm giữ token, qua đó tạo ra sự cạnh tranh mới đối với tiền gửi ngân hàng. Các nhóm vận động hành lang trong lĩnh vực ngân hàng cảnh báo rằng nếu Quốc hội không sớm bịt kẽ hở này, các ngân hàng có thể chứng kiến làn sóng rút tiền gửi – nguồn vốn chủ yếu của phần lớn tổ chức cho vay – và điều này có thể đe dọa sự ổn định tài chính. Ở chiều ngược lại, các công ty tiền số phản bác, cho rằng việc cấm họ trả lãi trên stablecoin sẽ mang tính chống cạnh tranh. Một phiên điều trần nhằm thảo luận và bỏ phiếu về luật tiền điện tử tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ đã bị hoãn lại hồi đầu tháng này, một phần do bất đồng về cách các nhà lập pháp nên xử lý những lo ngại từ phía ngân hàng. Ông Kendrick cho biết, quy mô tiền gửi ngân hàng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi stablecoin còn phụ thuộc vào việc các tổ chức phát hành nắm giữ dự trữ ở đâu. Nếu phần lớn dự trữ của stablecoin được gửi trong hệ thống ngân hàng Mỹ, nguy cơ dòng tiền rút khỏi ngân hàng sẽ giảm bớt. Tuy nhiên, theo ông, hai tổ chức phát hành stablecoin lớn nhất hiện nay là Tether và Circle đang nắm giữ phần lớn dự trữ dưới dạng trái phiếu Chính phủ Mỹ, đồng nghĩa với việc rất ít dòng tiền quay trở lại hệ thống ngân hàng.Tin liên quan
Đồng euro tăng lên mức cao nhất so với USD kể từ năm 2021
Ngày 27/1, đồng euro tăng vọt lên 1,1939 USD/euro, mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 và tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngECB cân nhắc tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang xem xét tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng từ 1% lên 2%.
-
Tài chính & Ngân hàngVPBank thu xếp thành công khoản vay quốc tế 1,44 tỷ USD với 15 đối tác
VPBank vừa ký kết khoản vay hợp vốn liên kết bền vững (SLL) trị giá 1,44 tỷ USD với 15 định chế tài chính quốc tế, đánh dấu thương vụ huy động vốn quốc tế lớn nhất từ trước đến nay của ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàngHưng Yên bổ sung gần 1.000 tỷ đồng nguồn “vốn rẻ” giúp xóa nghèo, tạo việc làm
Dòng vốn ưu đãi của tỉnh giúp hộ nghèo, cận nghèo như được “hà hơi, tiếp sức” vượt qua khó khăn trước mắt, tạo sinh kế bền vững, khơi dậy ý chí tự lực vươn lên và đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen.
-
Tài chính & Ngân hàngLãnh đạo Fed cảnh báo lạm phát Mỹ ở mức cao
Ông Tom Barkin, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Richmond, cảnh báo lạm phát đang ở mức quá cao, dù ông nhận thấy những dấu hiệu sơ khởi cho thấy áp lực giá cả có thể sớm hạ nhiệt.
-
Tài chính & Ngân hàngCác ngân hàng trung ương tiếp tục tăng mạnh dự trữ vàng giữa bất ổn toàn cầu
Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đẩy mạnh mua vàng dự trữ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàngChâu Phi mở rộng thanh toán bằng NDT tại 19 quốc gia
Thanh toán thương mại bằng đồng nhân dân tệ tại châu Phi vừa được mở rộng khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho phép triển khai cơ chế thanh toán bù trừ bằng đồng tiền này tại 19 quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàngÁp lực nợ công tiếp tục đè nặng lên nhiều nền kinh tế châu Phi
Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư cho hạ tầng, năng lượng và thích ứng khí hậu ngày càng lớn, bài toán đặt ra là làm thế nào vừa duy trì tăng trưởng vừa ngăn nợ công quay trở lại quỹ đạo mất bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàngBinance tạm dừng hoạt động tại nhiều quốc gia châu Âu
Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance ngày 25/6 cho biết sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ tại một số thị trường thuộc Liên minh châu Âu (EU) từ tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàngBản đồ dịch chuyển dòng vốn: Sự đổi ngôi ở châu Âu
Một nghiên cứu mới nhất về xu hướng di cư của giới có tài sản ròng cao (HNWI) do Henley & Partners thực hiện, đã chỉ ra một hố sâu ngăn cách ngày càng lớn về năng lực cạnh tranh trên khắp châu Âu.










