Storial - Khơi dậy đam mê đọc sách

09:45' - 02/09/2023
BNEWS Storial ra mắt vào năm 2018 với mục đích thay đổi thói quen đọc bằng cách hiện đại hóa trải nghiệm thông qua số hóa và giúp các tác giả xuất bản nhiều tác phẩm hơn.

Ông Brilliant Yotenega, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Storial - một nền tảng kể chuyện trực tuyến có nội dung do người dùng tạo ra - cho biết việc không có những tài liệu đọc có sẵn có lẽ là yếu tố ảnh hưởng đến niềm yêu thích đọc sách của người dân Indonesia.
Ông Yotenega ra mắt Storial vào năm 2018 với mục đích thay đổi thói quen đọc bằng cách hiện đại hóa trải nghiệm thông qua số hóa và giúp các tác giả xuất bản nhiều tác phẩm hơn, cũng như thu được nhiều nhuận bút từ những gì họ viết. Ông Yotenega cho hay Storial hiện có ít nhất 500.000 người dùng và cung cấp 130.000 cuốn sách thuộc nhiều thể loại do các tác giả đăng ký sử dụng Storial đăng tải lên và có từ 50-70 nội dung được tạo ra hàng ngày.

Ngành công nghiệp sách truyền thống của Indonesia vẫn còn chậm so với Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ về số lượng bản in cũng như số đầu sách xuất bản hàng năm do chi phí sản xuất cao, những vấn đề về phân phối tại nước này và sự hỗ trợ không đầy đủ của chính phủ.
Theo hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor International, thị trường sách ở Indonesia có giá trị 659 triệu USD vào năm 2021, đứng thứ sáu trong khu vực.
Ông Yotenega cho biết nhiều sách bán bên ngoài Java đắt hơn so với trên đảo, nơi sinh sống của hơn 50% dân số Indonesia. Hoạt động phân phối sách ở quốc gia đông dân thứ tư thế giới với hơn 270 triệu dân này có thể chiếm khoảng 60% giá vốn hàng bán (COGS), trong khi các chi phí còn lại bao gồm chi phí in ấn, tiền bản quyền cho tác giả, lợi nhuận cho nhà xuất bản và các khoản phí khác.
Vì vậy, ông Yotenega nói rằng Indonesia cần những cuốn sách giá cả phải chăng và cách duy nhất để làm được điều đó là tạo ra Storial. Không có giải pháp nào khác ngoài sách kỹ thuật số. Bất cứ ai cũng có thể tải lên một cuốn sách để những người dùng khác có thể đọc miễn phí. Nhưng đội ngũ biên tập viên của Storial sẽ tiến hành lọc bản thảo gửi dựa trên các chỉ số như chất lượng, chủ đề và phong cách viết.
Những tác phẩm đó sẽ được bán dưới dạng nội dung chất lượng và có giá chỉ 2.000 rupiah (khoảng 0,13 USD) cho mỗi chương, nghĩa là các độc giả không phải mua toàn bộ tác phẩm. Họ có thể mua một chương qua ví điện tử nếu muốn đọc tiếp. Tác phẩm của các tác giả uy tín sẽ có giá bán cao gấp đôi, mặc dù một số chương là miễn phí.

 


Storial đang muốn khai thác nhu cầu sở hữu điện thoại thông minh đang tăng nhanh ở Indonesia. Theo dự báo, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á dự kiến sẽ đạt tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh là 91,3% vào năm 2028, tăng so với mức 76,3% của năm 2021.
Bên cạnh việc giảm giá sách, Storial còn cam kết tiền hoa hồng cho các tác giả 50% tiền bản quyền cho mỗi chương được bán ra, cao hơn so với các nhà xuất bản truyền thống của Indonesia và nền tảng này sẽ nhận phần còn lại.
Ông Yotenega cho biết việc đảm bảo đủ vốn cho Storial và thuyết phục các nhà đầu tư không phải là điều dễ dàng mặc dù đã đưa ra quan điểm rằng thị trường còn nhiều dư địa để phát triển. Vào năm 2016, khi nền tảng này chỉ ở mức khả thi tối thiểu, ông cùng với đội ngũ của mình đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, ba năm sau đó, Storial đã nhận được nguồn tài trợ ban đầu từ một nhà đầu tư Indonesia.
Bà Sylvie Tanaga, người đã viết hai tác phẩm do các nhà xuất bản Indonesia phát hành, cho biết sự kết hợp giữa vô số câu chuyện để kể của đất nước và sự háo hức đọc chúng của người dân báo hiệu một triển vọng đầy hứa hẹn. Bà tin rằng ngành xuất bản và phát hành sách sẽ phát triển hơn nếu có sự kết nối dù là thông qua các cộng đồng được chính quyền địa phương hỗ trợ, phát triển các trung tâm đọc sách cộng đồng có tổ chức có sự tham gia của người dân địa phương hay sự tương tác trực tiếp giữa nhà xuất bản và độc giả.
Ngoài việc bán trực tuyến các chương sách, Storial còn đang thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ của các tác phẩm đã xuất bản. Ông cho biết bộ sưu tập các tác phẩm chất lượng cao hơn 1.000 đầu sách của nền tảng này đã sẵn sàng để chuyển thể thành loạt phim trên web, phim truyền hình dài tập và các phương tiện khác, trong đó một số tác phẩm đã được dựng thành phim.
Nếu hoạt động kinh doanh này diễn ra suôn sẻ ở Indonesia trong hai năm tới, ông Yotenega cho biết Storial có kế hoạch mở rộng sang thị trường Malaysia trước tiên vì có chung nguồn gốc ngôn ngữ với Indonesia, đồng thời sẽ hướng tới những thị trường tiềm năng như Singapore, Thái Lan và Philippines./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục