Sự cố y khoa ở tỉnh Hòa Bình: Phiên tòa bước sang phần tranh tụng
Ngày 22/1, Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm đối với 7 bị cáo liên quan đến tội “Vô ý làm chết người” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào ngày 29/5/2017 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 9 bệnh nhân tử vong.
Trong ngày đầu tiên tại phần tranh tụng, các luật sư và cơ quan tố tụng làm rõ trách nhiệm của các bị cáo Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình, bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, với vai trò là người đứng đầu bệnh viện đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, thiếu kiểm tra thường xuyên đối với cấp dưới, để cho cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài. Bị cáo Dương bị đề nghị mức án từ 30 - 36 tháng tù giam. Tại tòa, luật sư Đỗ Quốc Quyền (bào chữa cho bị cáo Trương Quý Dương) cho rằng, Viện Kiểm sát buộc tội bị cáo Dương về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là chưa đủ căn cứ.Bị cáo Dương với vai trò, trách nhiệm người đứng đầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã làm đúng, làm đủ, làm có trách nhiệm; đối với việc xây dựng và ban hành các quy định về vận hành, bảo quản kỹ thuật sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO, bệnh viện không thể xây dựng được vì chưa được hướng dẫn của Bộ Y tế.
Bên cạnh đó, luật sư Huỳnh Phương Nam (bào chữa cho bị cáo Dương) nêu ra việc Viện Kiểm sát không bổ sung ý kiến của các chuyên gia đầu ngành về lọc máu trong phần luận tội của bị cáo Dương là thiếu sót.
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hòa Bình đối đáp lại, trong quá trình Viện Kiểm sát luận tội không bổ sung ý kiến chuyên gia vì những luận chứng này không có lợi cũng không bất lợi đối với bị cáo Dương, không cần thiết phải đưa vào bản luận tội.Đối với nội dung thành lập đơn nguyên lọc máu được cho là sai quy định, Viện Kiểm sát xác nhận một lần nữa không cáo buộc nội dung này. Dựa trên điều kiện thực tế nhu cầu cần được chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình rất lớn, nên việc thành lập đơn nguyên lọc máu là cần thiết.
Qua đó, Viện Kiểm sát cáo buộc bị cáo Dương với trách nhiệm người đứng đầu đã không bố trí kỹ sư, kỹ thuật viên và không phân công ai làm nhiệm vụ của kỹ sư, kỹ thuật viên. Trong suốt quá trình xét hỏi, không xác nhận có điều dưỡng viên hay người nào được phân công làm nhiệm vụ này.
Bị cáo Trương Quý Dương trả lời tại tòa, về cơ bản đồng ý với ý kiến của 2 luật sư bào chữa; đồng thời nhận có trách nhiệm trong sự cố y khoa, các nội dung mà Viện Kiểm sát luận tội và nêu ra các cơ sở luận tội là hoàn toàn hợp lý.Tuy nhiên, bị cáo Dương cho rằng đây là vụ việc hi hữu không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, đã hi hữu thì rất đặc biệt mà đưa luật thông dụng vào xử một vụ án hi hữu có lẽ chưa thỏa đáng.
Đối với bị cáo Hoàng Đình Khiếu là Phó Giám đốc phụ trách 13 khoa, phòng, trong đó có Phòng Vật tư thiết bị y tế và kiêm Trưởng phòng khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.Với vai trò và nhiệm vụ được giao, bị cáo là người chịu trách nhiệm về chất lượng nước sử dụng trong lọc máu, nhưng đã buông lỏng trong công tác quản lý, thiếu kiểm tra đôn đốc, giám sát đối với cấp dưới để xảy ra tình trạng một thời gian dài tại đơn nguyên lọc máu sau khi sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO, tùy tiện đưa luôn vào sử dụng khi chưa có kết quả xét nghiệm chất lượng nước, chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng. Bị cáo Khiếu bị đề nghị mức án từ 36 - 42 tháng tù giam.
Luật sư Bùi Việt Anh (bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu) cho rằng, Viện Kiểm sát chỉ dựa vào tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, không đánh giá khách quan. Bị cáo Khiếu là Trưởng khoa Hồi sức tích cực, phụ trách đơn nguyên hồi sức tích cực.Trách nhiệm đảm bảo nguồn nước là thuộc về Trưởng khoa Lọc máu, nhưng dựa trên pháp lý thì Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình không có Khoa Lọc máu. Do không có Khoa Lọc máu mà quy trách nhiệm với Trưởng khoa Hồi sức tích cực thì không hợp lý.
Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình không có khoa lọc máu thì người được giao phụ trách đơn nguyên phải có trách nhiệm. Còn bị cáo Trần Văn Thắng, Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm được giao, đã buông lỏng, không sâu sát trong công tác quản lý, thiếu kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở cấp dưới trong một thời gian dài, không làm hết trách nhiệm trong việc tham mưu, đề xuất với Giám đốc Bệnh viện ban hành văn bản quy định cụ thể đối với việc quản lý, sửa chữa, sử dụng các thiết bị y tế nói chung và hệ thông RO nói riêng.Bị cáo Thắng bị đề nghị mức án từ 36 - 42 tháng tù giam.
Luật sư Lê Hồng Xiêm bào chữa cho bị cáo Thắng cho rằng, Viện Kiểm sát chỉ quy kết bị cáo Thắng là người đã không thực hiện kiểm tra, giám sát công việc là hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cáo buộc này đối với bị cáo Thắng, không thỏa đáng và khách quan. Ngày mai (23/1), phiên tòa tiếp tục phần tranh tụng đối với các bị cáo khác./.Xem thêm:
>>Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình bác đề nghị hoãn phiên tòa của luật sư
>>Phó Thủ tướng: Loại bỏ những cán bộ tha hóa, tiếp tay cho tội phạm
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tiếp tục xét xử vụ sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình
19:30' - 18/01/2019
Ngày 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình (Hòa Bình) tiếp tục bước vào ngày làm việc thứ 5 xét xử sơ thẩm vụ sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ sự cố y khoa ở BVĐK Hòa Bình: Bị cáo Trần Văn Sơn thừa nhận thiếu trách nhiệm
20:51' - 16/01/2019
Bị cáo Hoàng Công Lương đã có đơn gửi HĐXX trình bày về lý do sức khỏe và xin không trả lời về những vấn đề không thuộc phạm vi, nhiệm vụ công việc của bị cáo vì bị cáo chỉ là bác sỹ điều trị.
-
Kinh tế và pháp luật
Mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ tai biến y khoa tại Hòa Bình
14:34' - 14/01/2019
Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tiến hành thẩm tra lý lịch, căn cước của các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ có liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt 80 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với hai cơ sở bánh mì gây ngộ độc tại Nghệ An
12:49' - 30/05/2026
Phạt 80 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với hai cơ sở bánh mì gây ngộ độc tại Nghệ An
-
Kinh tế và pháp luật
Sơn La: Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 50 bánh ma tuý khu vực biên giới
12:03' - 30/05/2026
Vật chứng thu giữ gồm: 20 bánh heroin và 30 bánh ma tuý tổng hợp, với tổng khối lượng hơn 23kg; 1 dao nhọn; cùng nhiều vật chứng liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ các đối tượng cướp tiệm vàng sau 48 giờ truy xét
08:06' - 30/05/2026
Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt giữ 6 đối tượng liên quan vụ cướp tiệm vàng Kim Thành An Phú 2, thu hồi nhiều tài sản chỉ sau 48 giờ truy xét.
-
Kinh tế và pháp luật
Xin lỗi, cải chính công khai đối với các công dân bị hàm oan
18:16' - 29/05/2026
Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân khu vực 2 - tỉnh Quảng Ngãi đã gửi lời xin lỗi đến các công dân cùng toàn thể gia đình, mong muốn người dân tiếp tục tin tưởng vào công lý, nền tư pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép
13:14' - 29/05/2026
Công an tỉnh Tây Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Minh Hùng để điều tra về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép".
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị giảm án cho các bị cáo trong vụ Tổng công ty Xi măng Việt Nam
15:37' - 28/05/2026
Tại phiên phúc thẩm vụ án xảy ra ở VICEM, Viện Kiểm sát đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho 9 bị cáo, trong đó có cựu Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Anh và cựu Chủ tịch Lê Văn Chung.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá 5 đường dây ma túy, hơn 170 đối tượng sa lưới
14:06' - 28/05/2026
Trưa 28/5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa triệt phá 5 đường dây mua bán trái phép chất ma túy.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 17 đối tượng trong đường dây đòi nợ núp bóng doanh nghiệp
12:27' - 28/05/2026
Công an Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã triệt phá đường dây hoạt động núp bóng doanh nghiệp “mua bán nợ” để tổ chức đòi nợ kiểu xã hội đen.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố chủ mỏ đá vụ sạt lở khiến 3 công nhân tử vong
09:39' - 28/05/2026
Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố, bắt tạm giam chủ mỏ đá Núi Áo sau vụ tai nạn lao động làm 3 công nhân tử vong do khai thác sai quy trình, không bảo đảm an toàn.

Phiên tòa xét xử vụ sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Vũ Thị Hà-TTXVN