Sự cố y khoa tại Hòa Bình: Đã xác định nguyên nhân ban đầu

18:58' - 08/06/2017
BNEWS Chiều 8/6, Sở Y tế tỉnh Hoà Bình đã tổ chức họp báo, Báo cáo kết quả họp Hội đồng chuyên môn về sự cố y khoa tại Đơn nguyên thận nhân tạo -Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra ngày 29/5/2017.
Ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hoà Bình trả lời phóng viên các cơ quan Thông tấn báo trí Trung ương và địa phương về một số nguyên nhân. Ảnh: Vũ Hà/TTXVN.

Chiều 8/6, Sở Y tế tỉnh Hoà Bình đã tổ chức họp báo, Báo cáo kết quả họp Hội đồng chuyên môn về sự cố y khoa tại Đơn nguyên thận nhân tạo -Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra ngày 29/5/2017 làm 18 bệnh nhân bị nghi sốc phản vệ, trong đó 8 bệnh nhân tử vong.
Tại cuộc họp báo, ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hoà Bình cho biết: Ngày 28/5, Công ty Thiên Sơn đã tiến hành bảo trì, bảo dưỡng lọc nước RO cho Đơn nguyên Thận nhân tạo- Khoa hồi sức tích cực của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cũng đã ký kết hợp đồng bảo trì nhưng sau đó chưa test thử nước đầu ra, đưa nguồn nước đi kiểm định mà sử dụng cho bệnh nhân.
Theo ông Trần Quang Khánh: Về nguyên nhân, tính đến thời điểm hiện tại, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận, khẳng định chắc chắn nguyên nhân của sự cố trên (chưa có kết quả xét nghiệm, phân tích nguồn nước RO và kết quả khám nghiệm tử thi...).

Tuy vậy, Hội đồng chuyên môn cũng tính đến có sự bất thường của nguồn nước RO (nước tinh khiết) sử dụng trong quá trình lọc máu cho bệnh nhân, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến sự cố nói trên.
Bà Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn cũng cho biết, vừa qua tỉnh đã hỗ trợ 12 máy chạy thận nhân tạo và những trang thiết bị cần thiết, trị giá khoảng 6 tỷ đồng để khẩn trương mở rộng Đơn nguyên thận nhân tạo- Bệnh viện đa khoa thành phố Hòa Bình.

Đồng thời, chỉ đạo quyết liệt sớm tìm ra nguyên nhân để khôi phục lại Đơn nguyên Thận nhân tạo – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình để bệnh nhân sớm được chạy thận ở Hòa Bình; Bộ Y tế cũng đã hỗ trợ Đơn nguyên thận nhân tạo –Bệnh viện đa khoa thành phố Hòa Bình 10 máy chạy thận nhân tạo.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Vũ Hà/TTXVN.

Sáng cùng ngày, Hội đồng chuyên môn gồm: đại diện Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cùng 11 chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai (Khoa Thận nhân tạo, Khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm chống độc; Khoa Cấp cứu A9) và các bác sỹ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tiến hành họp nhằm đánh giá lại quá trình khám, chăm sóc và điều trị đối với các bệnh nhân trong sự cố y khoa ngày 29/5/2017 tại Đơn nguyên thận nhân tạo- Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và định hướng tìm nguyên nhân sự cố. Việc đánh giá dựa trên cơ sở nghiên cứu Hồ sơ bệnh án, các tài liệu liên quan và bản tường trình của các cá nhân liên quan.
>> Vụ tai biến y khoa nghiêm trọng tại Hoà Bình: Khẩn trương tìm nguyên nhân vụ việc

Tại cuộc họp, bà Bùi Thu Hằng- Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn đã thảo luận và khẳng định đây là một thảm họa, các bệnh nhân trong tình trạng diễn biến hết sức phức tạp. Quá trình nghiên cứu, xem xét, đánh giá các thành viên, Hội đồng đã khẳng định Quy trình tiếp nhận, khám, nhận định, đánh giá và thiết lập vòng tuần hoàn ngoài cơ thể cho bệnh nhân trước khi lọc máu là phù hợp với quy trình.

Khi phát hiện bệnh nhân trong quá trình lọc máu có dấu hiệu bất thường các nhân viên y tế đã thực hiện ngay các biện pháp xử lý, như dừng lọc máu, cho thở oxy, sử dụng các thuốc cấp cứu và các biện pháp hồi sức tích cực là phù hợp với diễn biến và tình trạng cấp cứu của người bệnh.

Các bệnh nhân có diễn biến nguy kịch suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, trụy mạch...đã được xử trí cấp cứu tại chỗ và vận chuyển đến khoa Hồi sức tích cực là phù hợp với quy trình chuyên môn kỹ thuật. Khi xuất hiện một số lượng lớn bệnh nhân cần cấp cứu, Đơn nguyên Thận nhân tạo đã báo cáo với lãnh đạo bệnh viện xin hỗ trợ chuyên môn từ các bệnh viện tuyến trên (Bệnh viện Bạch Mai) là phù hợp với quy chế hội chẩn bệnh nhân nặng của Quy chế bệnh viện.
Hội đồng y khoa tỉnh Hòa Bình cũng đã chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế và thiếu kinh nghiệm, phương tiện, nhân lực, kiến thức xử trí tình trạng thảm họa. Về chẩn đoán, trên cơ sở biểu hiện của 18 bệnh nhân với các biểu hiện giống nhau trong cùng một thời điểm. Hội đồng chuyên môn đã xác định đây là Hội chứng ngộ độc cấp qua đường máu do cùng một nguyên nhân gây ra với các biểu hiện tổn thương đa cơ quan (hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, máu...).
Cũng trong sáng 8/6, Ban lãnh đạo và một số y, bác sỹ chuyên môn của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai cùng với người nhà của10 bệnh nhân trong sự cố y khoa để làm thủ tục xuất viện, đón và hỗ trợ bệnh nhân từ Bệnh viện Bạch Mai trở về nhà với tình trạng sức khoẻ đã ổn định.
Trước đó, ngày 7/6, Viện Khoa học hình sự, Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (PC 45) - Công an tỉnh Hòa Bình, cùng một số chuyên gia về lĩnh vực chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tiến hành thực nghiệm lại hiện trường quy trình một số máy chạy thận nhân tạo (dịch truyền, mẫu nước RO) tại Đơn nguyên thận nhân tạo- Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, để phục vụ công tác điều tra tìm ra nguyên nhân sự cố y khoa. ./.
>> Vụ tai biến y khoa tại Hoà Bình: Sớm khắc phục để đưa Khoa Thận nhân tạo hoạt động trở lại

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục