Sử dụng thiết bị di động vào điều trị bệnh ung thư phổi

06:36' - 12/06/2016
BNEWS Các nhà khoa học vừa công bố một thiết bị di động mới giúp các bác sĩ theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi di căn, mở ra hy vọng kéo dài tuổi thọ của người bệnh.
Sử dụng thiết bị di động vào điều trị bệnh ung thư phổi. Ảnh: dunyanews.tv

Trong công trình nghiên cứu được công bố ngày 6/6 tại hội thảo hàng năm của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ tổ chức ở Chicago, các nhà khoa học đến từ Pháp đã giới thiệu thiết bị di động Moovcare nhằm tạo thuận lợi hơn cho việc liên lạc giữa bác sĩ và bệnh nhân dù ở khoảng cách xa.

Để đánh giá hiệu quả của thiết bị này, các nhà nghiên cứu đã lựa chọn ngẫu nhiên 133 bệnh nhân và chia thành hai nhóm, trong đó một nhóm được thử nghiệm Moovcare và một nhóm nhận được sự chăm sóc y tế tiêu chuẩn sau khi được hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

Những bệnh nhân sử dụng Moovcare được thăm khám y tế tương tự nhóm còn lại, tức là bác sĩ đến khám và chụp cộng hưởng từ (CT) mỗi 3 đến 6 tháng nhưng lại sử dụng Moovcare để hàng tuần có thể đánh giá các triệu chứng của bệnh nhân.

Nếu thiết bị này phát hiện một số thay đổi đặc biệt từ bất cứ triệu chứng nào, các bác sĩ ngay sau đó nhận được báo động và điều chỉnh phương thức điều trị thích hợp.

Một năm sau khi nghiên cứu được tiến hành, 75% bệnh nhân sử dụng Moovcare vẫn còn sống, so với tỷ lệ 49% ở nhóm còn lại. Tỷ lệ tái phát ở hai nhóm dao động khoảng 50%, song 74% những người sử dụng Moovcare có sức khỏe tốt hơn để tiếp nhận các điều trị tiếp theo sau khi tái phát.

Trong khi đó, chỉ 1/3 số bệnh nhân ở nhóm còn lại có thể trạng còn tốt để tiếp tục được chữa trị. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy những bệnh sử dụng Moovcare có cuộc sống tốt hơn và trung bình sống thêm được 19 tháng, nhiều hơn 7 tháng so với nhóm còn lại.

Đánh giá về việc ứng dụng thiết bị Moovcare, các chuyên gia y tế phụ trách nghiên cứu nhận định phương pháp tiếp cận này mở ra “một kỷ nguyên mới” giúp bệnh nhân có thể thường xuyên thông báo và tiếp nhận phản hồi của bác sĩ giữa mỗi lần thăm khám, qua đó giúp bệnh nhân kéo dài sự sống.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng mặc dù việc liên lạc với bệnh nhân qua Moovcare không tiêu tốn nhiều thời gian của họ, song có thể đặt ra gánh nặng đối với các cơ sở y tế do chi phí có thể đội lên.

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm do khối u ác tính gây ra và là loại ung thu phổ biến nhất trên thế giới. Năm 2012, khoảng 1,8 triệu trường hợp mới bị chẩn đoán mắc ung thư phổi và 1,52 triệu ca tử vong do căn bệnh nguy hiểm này. Riêng tại Mỹ, ước tính mỗi năm có khoảng 224.000 người bị chẩn đoán mắc ung thư phổi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục