Sự phát triển năng động của Bình Dương thu hút doanh nghiệp Thái Lan

17:41' - 25/03/2021
BNEWS Theo Chủ Tịch Hội Đồng Doanh Nghiệp Việt Nam - Thái Lan, Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Thương Mại Thái Lan, sự phát triển năng động của Bình Dương được cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan hết sức quan tâm.

Chiều 25/3, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Thái Lan thông qua hình thức trực tuyến. 

Đây là mô hình được Bình Dương triển khai đón đầu trong bối cảnh dịch COVID-19 và đã đạt được thành công bước đầu. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn rót mạnh vào Bình Dương trong 3 tháng đầu năm 2021 đạt trên 400 triệu USD.
Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Thanh Trúc, trong năm 2020, mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19, song tỉnh Bình Dương vẫn nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 6,91%; GRDP bình quân đầu người đạt 150 triệu đồng/năm (tương đương 6.500 USD).

Cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục dịch chuyển tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp, duy trì và nâng cao giá trị nông nghiệp một cách hợp lý. Kim ngạch xuất khẩu đạt 27,443 tỷ USD; kim ngạch nhập khẩu đạt 21,466 tỷ USD năm ngoái.
Đặc biệt, trong 3 tháng đầu năm 2021, Bình Dương đã chủ động phòng dịch COVID -19 hiệu quả, góp phần vào ổn định sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu cho các doanh nghiệp. Giá trị kim ngạch xuất khẩu ước đạt 7,7 tỷ USD, tăng 30,4%.
Cũng tính đến 15/3/2021, Bình Dương đã thu hút 407 triệu USD đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng 72% so với cùng kỳ; trong đó, có 17 dự án mới với 262 triệu USD, 8 dự án điều chỉnh tăng vốn 16 triệu USD và 31 doanh nghiệp góp vốn  với 129 triệu USD.
Ông Trúc cho biết thêm, đến nay, Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 10 tỉnh, thành phố nước ngoài và là đối tác của 4 tổ chức hợp tác quốc tế đa phương.
Là thành viên chính thức và là đối tác tin cậy của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF), trong những năm qua tỉnh Bình Dương đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện Đề án thành phố thông minh và đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.
Liên tục trong 3 năm 2019, 2020 và 2021, tỉnh Bình Dương đã được ICF vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của Thế giới (SMART 21).
Trong chiến lược phát triển kinh tế, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai Đề án “Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương” với quy hoạch khu công nghiệp khoa học công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đẩy mạnh tỷ trọng dịch vụ, đặc biệt là thương mại điện tử, thương mại quốc tế với dự án tiêu biểu là Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương.
Với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, trong những năm qua Bình Dương đã và đang là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tỉnh đã thu hút được gần 4.000 dự án đầu tư nước ngoài FDI với tổng vốn đăng ký gần 35,8 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn FDI, chỉ sau Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Riêng về tình hình đầu tư Thái Lan, tính đến nay tỉnh đã có 39 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Thái Lan với tổng số vốn trên 647 triệu USD, đứng thứ 12 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại tỉnh Bình Dương.

Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là sản xuất giấy, thực phẩm, nước giải khát, sản xuất các sản phẩm nhựa cao cấp, nhựa công nghiệp, sản xuất lắp ráp sản phẩm điện dân dụng…
Từ điểm cầu Thái Lan, ông Sanan Angubolkul, Chủ Tịch Hội Đồng Doanh Nghiệp Việt Nam - Thái Lan, Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Thương Mại Thái Lan cho biết, sự phát triển năng động của Bình Dương trong thời gian qua được cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan hết sức quan tâm.
Qua đó, cho thấy sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh và sự quan tâm, hỗ trợ của các sở, ngành đã góp phần đưa Bình Dương trở thành một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, Bình Dương khá thuận lợi về khí hậu; vùng đất nằm giữa hai con sông lớn nên có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển logistics..
Hiện nay, nhiều công ty lớn của Thái Lan đã đầu tư vào Bình Dương như Srithai Việt Nam, SCG Việt Nam, Công ty TNHH Giấy Kraft Vina (Thuộc Tập đoàn SCG), Công ty TNHH KSP Việt Nam (thuộc CP Group), Công ty TNHH Red Bull Việt Nam, BJC Việt Nam.
Chính quyền và lãnh đạo tỉnh Bình Dương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp; xây dựng các chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư và người lao động, đặc biệt, quy hoạch quỹ đất sạch cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất.

Năng lực cạnh tranh của tỉnh ngày càng có những bước tiến, nhất là những kết quả đạt được của Bình Dương trong định hướng xây dựng Thành phố thông minh và vùng đổi mới sáng tạo nhằm nâng tầm về thu hút đầu tư các dự án có giá trị gia tăng cao trong sản xuất.
Ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho rằng, tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư là rất lớn; trong đó có doanh nghiệp Thái Lan luôn được tỉnh tạo điều kiện tiếp cận thuận lợi nhất thời gian tới.

Về phía tỉnh đang quan tâm cải thiện để phục vụ ngày càng tốt hơn cho nhu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến sản xuất, kinh doanh tại địa bàn tỉnh đạt hiệu quả./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục