Bình Dương hút gần 400 triệu USD vốn ngoại chỉ trong 2 tháng

09:32' - 16/03/2021
BNEWS Trong hai tháng đầu năm 2021, đã có gần 400 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký rót vào Bình Dương, đạt 28% kế hoạch cả năm.

Theo UBND tỉnh Bình Dương tính đến cuối tháng 2 năm 2021 mặc dù ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nhưng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của địa phương vẫn tiếp tục duy trì trong nhóm đứng đầu cả nước.
Cụ thể, trong hai tháng đầu năm 2021, đã có gần 400 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký rót vào Bình Dương, đạt 28% kế hoạch cả năm. Trong số đó, tỉnh thu hút 15 dự án đầu tư mới với số vốn 257 triệu USD; 6 sự án điều chỉnh tăng vốn thêm 15 triệu USD và 26 dự án góp vốn hơn 124 triệu USD.
Theo ông Mai Bá Trước, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, đến thời điểm này các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh với đa ngành nghề; trong đó phần lớn là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm ưu thế phù hợp với chủ trương khuyến khích thu hút đầu tư của tỉnh.
Ông Trước cho biết thêm, mặc dù ảnh hưởng do dịch COVID-19, nhưng nhờ tỉnh chủ động thông qua tổ chức nhiều cuộc hội nghị xúc tiến đầu tư bằng trực tuyến đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối hợp tác đầu tư không bị gián đoạn.

Đồng thời, qua các hội nghị xúc tiến đầu tư được các doanh nghiệp quan tâm đề xuất các vấn đề, giải pháp từ đó sở đã tập trung rà soát quỹ đất và lập kế hoạch thu hút các dự án lớn; đồng thời hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục hành chính để sớm đưa dự án vào thực hiện.
Song song đó, các sở, ban, ngành cũng đã hỗ trợ cung cấp thông tin, giải quyết khó khăn vướng mắc trong quá trình đầu tư kinh doanh và hướng dẫn thủ tục đầu tư cho những dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Tỉnh Bình Dương cũng tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và triển khai ứng dụng thông tin trong cung cấp dịch vụ công để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp; duy trì thực hiện hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng, bảo đảm thời gian xử lý các thủ tục hành chính trong vòng 3 ngày cho nhà đầu tư doanh nghiệp
Mới đây, thông qua buổi xúc tiến thu hút đầu tư từ Nhật Bản, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao cũng cho biết, tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Bình Dương kinh doanh, sản xuất đạt hiệu quả cao nhất; đồng thời tỉnh luôn quan tâm tạo môi trường đầu tư thông thoáng gắn kết với nhà đầu tư sẵn sàng tháo gỡ đầy đủ những khó khăn mà doanh nghiệp quan tâm.
Tính đến nay, toàn tỉnh Bình Dương thu hút được 3.953 dự án FDI, tổng vốn 35,8 tỷ USD của 65 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó Nhật Bản dẫn đầu với tổng vốn trên 5,7 tỷ USD, chiếm 16% tổng vốn đầu tư vào tỉnh./.

>>Vốn thực hiện các dự án FDI hai tháng đầu năm tăng 2%

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục