Sửa quy định về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam
Về hình thức mua cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài, khoản 2 Điều 6 Nghị định 01/2014/NĐ-CP quy định: Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần trong trường hợp tổ chức tín dụng (TCTD) cổ phần bán cổ phần để tăng vốn điều lệ hoặc bán cổ phiếu quỹ.
Còn theo Nghị định số 69/2025/NĐ-CP, nội dung trên được sửa đổi, bổ sung như sau: Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần trong trường hợp TCTD chào bán cổ phần, phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ hoặc bán cổ phiếu quỹ được TCTD mua trước ngày 1/1/2021.
Như vậy, theo quy định mới, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được mua cổ phiếu quỹ trong trường hợp cổ phiếu quỹ đó được TCTD mua trước ngày 1/1/2021. Ngân hàng nhà nước cho biết, theo Luật Chứng khoán năm 2006, cổ phiếu quỹ được hiểu là lượng cổ phiếu đã phát hành, sau đó được chính công ty đại chúng phát hành mua lại. Khi mua cổ phiếu quỹ xong, công ty đại chúng sau khi được sự đồng ý của cổ đông, có thể tiến hành hủy cổ phiếu quỹ, hoặc có thể giữ lại và bán ra lại thị trường khi cần vốn.Tuy nhiên Luật Chứng khoán năm 2019 được ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, công ty đại chúng sẽ tiến hành hủy lượng cổ phiếu quỹ đã mua, không còn được sử dụng để bán hoặc dùng làm cổ phiếu thưởng, không quy định việc bán lại cổ phiếu quỹ (trừ một số trường hợp theo khoản 7 điều 36 Luật Chứng khoán).
* Sửa quy định về tỷ lệ sở hữu cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài Về tỷ lệ sở hữu cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài, Nghị định số 69/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 5 Điều 7 Nghị định 01/2014/NĐ-CP như sau: "5. Tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 30% vốn điều lệ của một ngân hàng thương mại Việt Nam, trừ trường hợp quy định tại các khoản 6, 6a Điều này hoặc trong thời gian thực hiện quy định tại khoản 9 Điều 14 Nghị định này. Tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 50% vốn điều lệ của một TCTD phi ngân hàng Việt Nam, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều này." Trong khi đó, khoản 6 Điều 7 Nghị định 01/2014/NĐ-CP cũng được sửa đổi, bổ sung: "6. Trong trường hợp đặc biệt để bảo đảm an toàn hệ thống TCTD, Thủ tướng Chính phủ quyết định tỷ lệ sở hữu cổ phần của một tổ chức nước ngoài, một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tại một TCTD cổ phần yếu kém, gặp khó khăn vượt giới hạn quy định tại các khoản 2, 3, 5 Điều này đối với từng trường họp cụ thể."Đồng thời, Nghị định số 69/2025/NĐ-CP cũng bổ sung khoản 6a vào sau khoản 6 Điều 7 Nghị định 01/2014/NĐ-CP: "6a. Tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc (không bao gồm các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ) được vượt 30% nhưng không vượt quá 49% vốn điều lệ của ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc theo phương án chuyển giao bắt buộc đã được phê duyệt và được thực hiện trong thời hạn của phương án chuyển giao bắt buộc."
* Bổ sung nghĩa vụ của nhà đầu tư nước ngoài
Về nghĩa vụ của nhà đầu tư nước ngoài, Nghị định số 69/2025/NĐ-CP bổ sung quy định: Khi nhà đầu tư nước ngoài mua thêm cổ phần do TCTD chào bán tương ứng với tỷ lệ cổ phần phổ thông của từng cổ đông trong TCTD mà bị vượt giới hạn về tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài quy định tại Điều 7 Nghị định này thực hiện như sau:
Trường hợp một nhà đầu tư nước ngoài, một nhà đầu tư nước ngoài và người có liên quan bị vượt giới hạn quy định tại Điều 7 Nghị định này, trong thời hạn tối đa 6 tháng kể từ thời điểm bị vượt giới hạn nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần, đảm bảo tuân thủ giới hạn quy định tại Điều 7 Nghị định này.
Trường hợp tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài bị vượt giới hạn quy định tại Điều 7 Nghị định này thì nhà đầu tư nước ngoài không được mua thêm cổ phần của TCTD đó cho đến khi tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tuân thủ quy định tại Điều 7 Nghị định này.
Kể từ thời điểm kết thúc thời hạn thực hiện phương án chuyển giao bắt buộc, nhà đầu tư nước ngoài không được mua thêm cổ phần của ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc đó (trừ trường hợp ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu hoặc nhà đầu tư nước ngoài bán cổ phần đang sở hữu của ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc đó cho nhà đầu tư nước ngoài khác theo thỏa thuận) cho đến khi tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc đó thấp hơn 30% vốn điều lệ.
Nghị định 69/2025/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 19/5/2025.Tin liên quan
-
Chính sách mới
Sửa quy định về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam
16:40' - 19/03/2025
Theo quy định mới, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được mua cổ phiếu quỹ trong trường hợp cổ phiếu quỹ đó được TCTD mua trước ngày 1/1/2021.
-
Ngân hàng
Kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro
17:22' - 18/03/2025
Tính đến ngày 28/02/2025, tổng dư nợ tín dụng khu vực 5 đạt trên 511 nghìn tỷ đồng, tăng 1,5% so với cuối năm 2024, chiếm khoảng 3,25% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc thúc đẩy tín dụng tiêu dùng nhằm kích thích chi tiêu
19:01' - 14/03/2025
Chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo các ngân hàng và tổ chức tài chính mở rộng tín dụng tiêu dùng và khuyến khích tăng cường sử dụng thẻ tín dụng nhằm thúc đẩy chi tiêu trong nước.
-
Ngân hàng
Sacombank triển khai gói tín dụng 20.000 tỷ đồng với lãi suất từ 4%
17:35' - 14/03/2025
Sacombank vừa công bố gói tín dụng quy mô 20.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn trong giai đoạn đầu năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường carbon: Biến áp lực giảm phát thải thành lợi thế cạnh tranh
20:00'
Mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) cùng Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của châu Âu đang tái định hình luật chơi thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường thương mại điện tử bước vào giai đoạn “tăng trưởng thực chất”
19:48'
Thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang bước vào một ngã rẽ mới, khi tăng trưởng doanh thu không còn tỷ lệ thuận với lợi nhuận.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Cà Mau: 60 ngày đêm thần tốc đưa dự án về đích sớm
19:47'
Chiều 30/4, tại Cà Mau, Binh đoàn 12 phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức lễ lễ phát động đợt thi đua cao điểm "60 ngày đêm lao động Quyết thắng" tại Dự án mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Cà Mau.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
19:46'
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký văn bản số 464/TTg-CĐS ngày 30/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai các Nghị quyết cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch vụ tài chính hàng hải: “Mỏ vàng” bị bỏ quên
18:30'
Dù hạ tầng cảng biển đang phát triển nhanh, Việt Nam vẫn thiếu một hệ sinh thái dịch vụ hoàn chỉnh, đặc biệt là lĩnh vực tài chính hàng hải, vốn được xem là phân khúc tạo giá trị cao nhất trong chuỗi.
-
Kinh tế Việt Nam
Hưng Yên: Đại công trường rực lửa, thi công "3 ca, 4 kíp" xuyên kỳ nghỉ
12:03'
Trên nhiều công trường trọng điểm của tỉnh Hưng Yên, hàng nghìn kỹ sư, công nhân vẫn bám trụ, tổ chức thi công xuyên ngày nghỉ, duy trì nhịp độ “3 ca, 4 kíp” với khí thế lao động khẩn trương.
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới cho thủy sản từ hồ chứa
12:03'
Với hơn 6.700 hồ chứa thủy lợi, tổng dung tích khoảng 14,5 tỷ m³, Việt Nam đang sở hữu một “kho tài nguyên xanh” đặc biệt quý giá cho phát triển nuôi trồng thủy sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành 8 Nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
11:59'
Chính phủ vừa ban hành 8 Nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh thuộc quản lý của các bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe một số đoạn cao tốc Bắc - Nam qua tỉnh Đắk Lắk
10:48'
Dự án thành phần đoạn Chí Thạnh - Vân Phong thuộc Dự án công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông tỉnh Đắk Lắk thông xe một phần và thống nhất đưa vào khai thác vào tối 30/4.

Nghị định số 69/2025/NĐ-CP sửa quy định về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam. Ảnh minh họa: BNEWS phát