Sửa quy định về xếp lương đối với người quản lý, Kiểm soát viên chuyên trách
Thay mặt Chính phủ, ký thay Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định số 21/2024/NĐ-CP, ngày 23/2/2024 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 51/2016/NĐ-CP ngày 13/6/2016 quy định quản lý lao động, tiền lương và tiền thưởng đối với người lao động làm việc trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và Nghị định số 52/2016/NĐ-CP ngày 13/6/2016 quy định tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với người quản lý công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Nghị định số 21/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10 tháng 4 năm 2024.
Nghị định số 21/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 52/2016/NĐ-CP quy định tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với người quản lý công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Cụ thể, cụm từ "người quản lý" tại tên gọi và các cụm từ "người quản lý" hoặc "người quản lý công ty" trong các điều, khoản, Phụ lục của Nghị định 52/2016/NĐ-CP được thay thế bằng cụm từ "người quản lý, Kiểm soát viên".
Về xếp lương đối với người quản lý, Kiểm soát viên chuyên trách, theo quy định mới tại Nghị định số 21/2024/NĐ-CP, căn cứ vào cơ cấu tổ chức quản lý, Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty xây dựng, ban hành bảng lương và xếp lương đối với người quản lý, Kiểm soát viên chuyên trách làm cơ sở để thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động.
Các mức lương trong bảng lương do Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty quyết định, nhưng phải bảo đảm quỹ tiền lương tính theo các mức lương trong bảng lương không được vượt quá quỹ tiền lương kế hoạch của người quản lý, Kiểm soát viên chuyên trách theo quy định.
Khi xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung bảng lương của người quản lý, Kiểm soát viên, Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc theo quy định, báo cáo cơ quan đại diện chủ sở hữu chấp thuận và công khai tại công ty trước khi thực hiện.
Nghị định số 21/2024/NĐ-CP cũng bổ sung quy định: Đối với trường hợp Ban kiểm soát của công ty chỉ có 01 Kiểm soát viên theo quy định tại Điều 103 Luật Doanh nghiệp thì Kiểm soát viên được hưởng tiền lương, thù lao, tiền thưởng của chức danh Trưởng Ban kiểm soát.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Sửa quy định về thang lương, bảng lương, phụ cấp lương đối với người lao động
13:06' - 11/04/2024
Căn cứ vào tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, công ty xây dựng và ban hành thang lương, bảng lương, phụ cấp lương làm cơ sở để xếp lương, trả lương và thực hiện các chế độ đối với người lao động.
-
Kinh tế và pháp luật
Xây dựng nghị định mới về chế độ tiền lương
12:06' - 11/04/2024
Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp bộ, cơ quan liên quan và địa phương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 204/2004/NĐ-CP về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội kỳ tháng 4
11:06' - 11/04/2024
Bưu điện Việt Nam thông báo lịch chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội kỳ tháng 4 chung và địa phương. Theo đó, chi trả tại các điểm chi trả ở xã, phường, thị trấn bắt đầu từ ngày 2 - 10/4.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận điều tra vụ làm giả kết quả thử nghiệm tại Công ty TSL và Công ty Avatek
14:21' - 20/12/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Giả mạo trong công tác”, “Đưa hối lộ” xảy ra tại Công ty TNHH Khoa học TSL.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác với thủ đoạn tuyển việc làm với mức lương hấp dẫn
14:15' - 20/12/2025
Cơ quan công an khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác với thủ đoạn tuyển làm việc với mức lương hấp dẫn.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm ở nhà xe bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ
09:45' - 19/12/2025
Trước đó, Công an phường Tân An nhận được trình báo của ông N.N.A (sinh năm 1977) về việc bị mất số tiền 200 triệu đồng để trong cốp xe máy gửi ở nhà xe Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nới lỏng cấp phép cho xây dựng hạ tầng AI
09:15' - 19/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã thông qua một dự luật nhằm giúp việc xin giấy phép liên bang để xây dựng hạ tầng cho các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên dễ dàng hơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi tội phạm công nghệ cao nhắm vào người dùng ngân hàng số
19:22' - 18/12/2025
Theo số liệu từ A05, chỉ trong 8 tháng của năm 2025, cả nước đã ghi nhận hơn 1.500 vụ lừa đảo trực tuyến, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 1.660 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng
16:11' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Tấn Hoàng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án 110 bị cáo trong vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc” quy mô lớn
15:58' - 18/12/2025
Sau nghị án kéo dài, ngày 18/12, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên án đối với 110 bị cáo trong vụ án "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc" theo Điều 321, 322 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo gần 3.000 người qua mạng
14:35' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp các lực lượng trong và ngoài nước triệt phá đường dây lừa đảo mạng hoạt động tại Campuchia, với gần 3.000 bị hại và tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo mạo danh cán bộ đăng kiểm xe
13:03' - 18/12/2025
Trung tâm Đăng kiểm tại Phú Thọ cảnh báo xuất hiện nhiều cuộc gọi mạo danh cán bộ đăng kiểm, yêu cầu gia hạn, đổi tem kiểm định để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chủ phương tiện.

Hoạt động tại Trung tâm hành chính công thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: Hoàng Tuyết - TTXVN