Sức ép từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, ​kinh tế Mỹ có dấu hiệu sa sút

15:29' - 03/08/2019
BNEWS Kinh tế Mỹ đang cho thấy những dấu hiệu sa sút dưới sức ép từ sự leo thang của cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, với những tác động tiêu cực đến các ngành công nghiệp và các thị trường tài chính.
Vận chuyển hàng hóa tại cảng Long Beach, ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Thuế trừng phạt được Mỹ áp lên hàng hóa của các đối tác thương mại chính đúng vào lúc nền kinh tế của các nước này đang mất động lực, từ đó làm giảm sút nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ của Mỹ, và góp phần khiến cho ngành chế tạo của nước này rơi vào suy thoái.

Trong khi đó, sự không chắc chắn mà cuộc chiến thuế quan tạo ra đã làm cho các doanh nghiệp Mỹ lo ngại về chuỗi cung ứng và các thị trường của họ, khiến các khoản đầu tư mới bị treo và gây thâm lý thận trọng trong việc tuyển dụng lao động.
Theo số liệu của Chính phủ Mỹ được công bố ngày 2/8, xuất khẩu hàng hóa của nước này trong năm 2019 trên đà giảm năm đầu tiên trong vòng ba năm qua và thặng dư trong lĩnh vực dịch vụ đã giảm trong tháng Sáu, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Và với nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, các khách hàng nước ngoài đã ít đi nghỉ ở Mỹ hơn trong tháng Sáu và cũng giảm lượng mua đá quý, trang sức, xe hơi, thuốc men, thiết bị viễn thông hay phụ kiện máy tính.

Đồng đô la Mỹ tại Washington D.C., ngày 31/7/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Một cuộc khảo sát đối với lĩnh vực chế tạo của Mỹ đã cho thấy lĩnh vực này trong tháng Bảy giảm tháng thứ tư liên tiếp, làm tăng lo ngại về các ngành công nghiệp trong nước.
Các nhà kinh tế đã cảnh báo tác động của cuộc chiến thương mại sẽ bắt đầu xuất hiện trong số liệu kinh tế chủ chốt.

Các báo cáo gần đây cho thấy, tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý II năm nay có thể được điều chỉnh giảm, trong khi các đơn hàng chế tạo, hoạt động xây dựng và thương mại yếu khiến IHS Markit hạ dự báo tăng trưởng của quý III.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/8 đã thông báo áp mức thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc kể từ ngày 1/9, dẫn đến khả năng gia tăng các hành động đáp trả từ phía Trung Quốc.

Theo Oxford Economics, chỉ riêng đợt áp thuế mới này có thể khiến các gia đình Mỹ phải tiêu tốn thêm 200 USD trong năm tới. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục