Sudan hỗ trợ tiền mặt cho người dân để giảm bớt khó khăn kinh tế

10:26' - 14/07/2020
BNEWS Sudan bắt đầu cấp tiền mặt cho người dân trong khuôn khổ một kế hoạch được quốc tế hậu thuẫn để giúp hàng triệu người dân nước này đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch COVID-19.

Sudan đã bắt đầu cấp tiền mặt cho người dân trong khuôn khổ một kế hoạch được quốc tế hậu thuẫn nhằm giúp hàng triệu người dân nước này đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Kế hoạch trên được hỗ trợ 1,8 tỷ USD do 40 quốc gia cam kết đóng góp tại một hội nghị diễn ra tháng 6 vừa qua ở Đức thảo luận về quá trình chuyển tiếp tại Sudan sau khi nhà lãnh đạo Omar al-Bashir bị phế truất sau 3 thập kỷ cầm quyền.

Theo Giám đốc Cơ quan chuyển đổi công nghệ số thuộc Bộ Tài chính Sudan, Essam Abbas, khoảng 80% dân số của nước này sẽ được nhà nước cấp tiền mặt trực tiếp trong khuôn khổ chương trình trên để giảm bớt những khó khăn do cuộc khủng hoảng kinh tế gây ra.

 Chương trình này là một phần của thoả thuận cải cách kinh tế mà Chính phủ Sudan đạt được với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hồi tháng trước.

Nhiều người dân cho biết sự giúp đỡ của chính quyền là rất cần thiết, nhưng chưa đủ giúp họ trang trải phí sinh hoạt ngày một gia tăng, trong bối cảnh tình trạng khan hiếm các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu thường xuyên diễn ra.

Tỷ lệ lạm phát của Sudan tháng 5 vưa qua đã lên đến 114%, càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế vốn chịu tác động của đại dịch COVID-19.

Tính đến nay Sudan đã ghi nhận tổng cộng hơn 10.000 ca mắc COVID-19, trong đó khoảng 650 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục