Sudan hỗ trợ tiền mặt cho người dân để giảm bớt khó khăn kinh tế
Sudan đã bắt đầu cấp tiền mặt cho người dân trong khuôn khổ một kế hoạch được quốc tế hậu thuẫn nhằm giúp hàng triệu người dân nước này đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Kế hoạch trên được hỗ trợ 1,8 tỷ USD do 40 quốc gia cam kết đóng góp tại một hội nghị diễn ra tháng 6 vừa qua ở Đức thảo luận về quá trình chuyển tiếp tại Sudan sau khi nhà lãnh đạo Omar al-Bashir bị phế truất sau 3 thập kỷ cầm quyền.
Theo Giám đốc Cơ quan chuyển đổi công nghệ số thuộc Bộ Tài chính Sudan, Essam Abbas, khoảng 80% dân số của nước này sẽ được nhà nước cấp tiền mặt trực tiếp trong khuôn khổ chương trình trên để giảm bớt những khó khăn do cuộc khủng hoảng kinh tế gây ra.
Chương trình này là một phần của thoả thuận cải cách kinh tế mà Chính phủ Sudan đạt được với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hồi tháng trước.
Nhiều người dân cho biết sự giúp đỡ của chính quyền là rất cần thiết, nhưng chưa đủ giúp họ trang trải phí sinh hoạt ngày một gia tăng, trong bối cảnh tình trạng khan hiếm các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu thường xuyên diễn ra.
Tỷ lệ lạm phát của Sudan tháng 5 vưa qua đã lên đến 114%, càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế vốn chịu tác động của đại dịch COVID-19.
Tính đến nay Sudan đã ghi nhận tổng cộng hơn 10.000 ca mắc COVID-19, trong đó khoảng 650 ca tử vong./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sudan mở cửa thị trường xuất khẩu vàng nhằm thu hút ngoại tệ
08:09' - 10/01/2020
Sudan bắt đầu cho phép các công ty tư nhân xuất khẩu vàng nhằm kiềm chế nạn buôn lậu qua biên giới, cũng như tăng cường thu hút tiền mặt vào quốc gia hiện đang thiếu hụt ngoại tệ trầm trọng này.
-
Kinh tế Thế giới
Rơi máy bay vận tải quân sự tại Sudan, 18 người chết
07:55' - 03/01/2020
Người phát ngôn quân đội Sudan đêm 2/1 xác nhận một máy bay vận tải quân sự của nước này đã bị rơi chỉ 5 phút sau khi cất cánh từ bang Tây Darfur làm 18 người thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em.
-
Tin ảnh
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan
11:06' - 19/11/2019
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 sẽ chia làm hai đợt tới Nam Sudan vào các ngày 19/11 và 26/11.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Lời chúc hay, ý nghĩa dành tặng bạn gái ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
09:26'
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 không chỉ là dịp để tôn vinh phụ nữ mà còn là thời gian để các chàng trai thể hiện tình cảm, sự quan tâm đối với người bạn gái của mình.
-
Đời sống
"Giành lại mùa Xuân" cho bệnh nhân đặc biệt
09:24'
Ngày 27/2, ê-kíp bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đã thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp để điều trị căn bệnh "chân voi" cho một nữ bệnh nhân.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 28/2
05:00'
Xem ngay lịch âm hôm nay 28/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 28/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Sương mù bủa vây Hà Nội
10:52' - 27/02/2025
Đến sáng 27/2, sương mù từ sáng sớm, dày đặc hơn, thỉnh thoảng xuất hiện mưa nhỏ và kéo dài đến 10 giờ khiến tầm nhìn bị hạn chế, ảnh hưởng đến sinh hoạt và giao thông của người dân.
-
Đời sống
Lời chúc hay, ý nghĩa cho vợ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
10:51' - 27/02/2025
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp để tôn vinh những đóng góp to lớn của phụ nữ trong xã hội, đặc biệt là những người vợ - người bạn đồng hành, chia sẻ và yêu thương không ngừng.
-
Đời sống
"Địa chỉ đỏ" Địa điểm Tập kết ra Bắc tại Cao Lãnh
10:49' - 27/02/2025
Cách đây 71 năm, sự kiện tập kết chuyển quân tại Cao Lãnh đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử cả nước nói chung, tỉnh Đồng Tháp nói riêng.
-
Đời sống
Lời chúc hay, ý nghĩa cho mẹ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
06:00' - 27/02/2025
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 không chỉ là dịp để tôn vinh tất cả những người phụ nữ mà còn là thời gian để bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn đối với những người mẹ vĩ đại.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 27/2
05:00' - 27/02/2025
Xem ngay lịch âm hôm nay 27/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 27/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Tỷ suất sinh thô ở Hàn Quốc lần đầu tăng trong một thập kỷ
16:47' - 26/02/2025
Năm 2024, Hàn Quốc đã lần đầu tiên ghi nhận tỷ lệ sinh trong một thập kỷ, một tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng già hóa dân số.