Sudan hỗ trợ tiền mặt cho người dân để giảm bớt khó khăn kinh tế
Sudan đã bắt đầu cấp tiền mặt cho người dân trong khuôn khổ một kế hoạch được quốc tế hậu thuẫn nhằm giúp hàng triệu người dân nước này đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Kế hoạch trên được hỗ trợ 1,8 tỷ USD do 40 quốc gia cam kết đóng góp tại một hội nghị diễn ra tháng 6 vừa qua ở Đức thảo luận về quá trình chuyển tiếp tại Sudan sau khi nhà lãnh đạo Omar al-Bashir bị phế truất sau 3 thập kỷ cầm quyền.
Theo Giám đốc Cơ quan chuyển đổi công nghệ số thuộc Bộ Tài chính Sudan, Essam Abbas, khoảng 80% dân số của nước này sẽ được nhà nước cấp tiền mặt trực tiếp trong khuôn khổ chương trình trên để giảm bớt những khó khăn do cuộc khủng hoảng kinh tế gây ra.
Chương trình này là một phần của thoả thuận cải cách kinh tế mà Chính phủ Sudan đạt được với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hồi tháng trước.
Nhiều người dân cho biết sự giúp đỡ của chính quyền là rất cần thiết, nhưng chưa đủ giúp họ trang trải phí sinh hoạt ngày một gia tăng, trong bối cảnh tình trạng khan hiếm các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu thường xuyên diễn ra.
Tỷ lệ lạm phát của Sudan tháng 5 vưa qua đã lên đến 114%, càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế vốn chịu tác động của đại dịch COVID-19.
Tính đến nay Sudan đã ghi nhận tổng cộng hơn 10.000 ca mắc COVID-19, trong đó khoảng 650 ca tử vong./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sudan mở cửa thị trường xuất khẩu vàng nhằm thu hút ngoại tệ
08:09' - 10/01/2020
Sudan bắt đầu cho phép các công ty tư nhân xuất khẩu vàng nhằm kiềm chế nạn buôn lậu qua biên giới, cũng như tăng cường thu hút tiền mặt vào quốc gia hiện đang thiếu hụt ngoại tệ trầm trọng này.
-
Kinh tế Thế giới
Rơi máy bay vận tải quân sự tại Sudan, 18 người chết
07:55' - 03/01/2020
Người phát ngôn quân đội Sudan đêm 2/1 xác nhận một máy bay vận tải quân sự của nước này đã bị rơi chỉ 5 phút sau khi cất cánh từ bang Tây Darfur làm 18 người thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em.
-
Tin ảnh
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan
11:06' - 19/11/2019
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 sẽ chia làm hai đợt tới Nam Sudan vào các ngày 19/11 và 26/11.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hà Nội tìm giải pháp đột phá hút khách du lịch quốc tế
15:22'
Ngày 17/12, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức diễn đàn hiện thực hóa giải pháp tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế đến Thủ đô.
-
Đời sống
Nước rút trên đồng, cá về sông
12:44'
Trong hơn 3 tháng mùa lũ, nước ngập sâu các cánh đồng ở khu vực đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp. Nhiều loại thủy sản vào đồng ruộng để tìm thức ăn, sinh sản và phát triển.
-
Đời sống
Lâm Đồng phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ bánh mì
10:42'
Sáng 17/12, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các xã, phường, đặc khu yêu cầu tăng cường truyền thông phòng, chống ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Công đoàn Vĩnh Long hướng tới “Công đoàn số”, đoàn viên số
19:17' - 16/12/2025
Chiều 16/12, Đại hội Công đoàn tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra với sự tham dự của 298 đại biểu, đại diện cho hơn 169.000 cán bộ, đoàn viên, người lao động trong toàn tỉnh.
-
Đời sống
Vẫn chưa thể thông tuyến đèo Khánh Lê nối Khánh Hòa với Lâm Đồng
15:50' - 16/12/2025
Ngày 16/12, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức kiểm tra hiện trường, đánh giá mức độ an toàn của tuyến đường Quốc lộ 27C, đoạn qua đèo Khánh Lê (nối Khánh Hòa với Lâm Đồng).
-
Đời sống
Xét xử thẩm vụ Phúc Sơn: Một số bị cáo được Viện Kiểm sát đề nghị giám án
13:04' - 16/12/2025
Tại phiên phúc thẩm vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, Viện Kiểm sát đề nghị giảm án tù cho nhiều cựu lãnh đạo tỉnh do có tình tiết giảm nhẹ, đã khắc phục hậu quả và thể hiện thái độ ăn năn.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 16/12
05:00' - 16/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Mùa Tết gõ cửa vườn quýt hồng Đồng Tháp
13:36' - 15/12/2025
Từ nay đến cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các nhà vườn mở cửa đón khách du lịch, vừa góp phần quảng bá đặc sản quýt hồng, vừa giúp phát triển kinh tế gia đình, gia tăng giá trị của nông sản.

Một nhà thờ ở Khartoum, Sudan đóng cửa do dịch COVID-19 ngày 25/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN