Súp lơ trở thành món ăn xa xỉ tại Canada

15:06' - 11/02/2016
BNEWS Súp lơ luộc hay súp lơ xào là món ăn quá đỗi bình dị trong bữa cơm của mỗi gia đình. Nhưng tại Canada hiện nay… súp lơ đang là một món ăn xa xỉ.
Súp lơ tại một cửa hàng tạp hóa tại thành phố Ottawa, Canada. Ảnh: The New York Time.

Tại Canada hiện tại một cây súp lơ ngoài chợ có giá 8 đô la/cây ( tương đương 160.000 đồng), cao gấp 3 lần giá trước đây.

Giá dầu sụt giảm, tỷ lệ nợ tiêu dùng cao và việc Ngân hàng trung ương Canada (BoC) cắt giảm lãi suất lần thứ ba giảm chính là các 3 thủ phạm cho hiện trạng này.
Súp lơ giá “trên trời”,  hãy bắt đầu nói từ tỷ giá hối đoái

Đối với quốc gia phát triển kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ và các nguồn tài nguyên khác như Canada thì đây là một sự liên kết trực tiếp. Điều đó dẫn đến hàng hóa nhập khẩu vào nước này có giá “trên trời”. Ví dụ như những loại rau tươi mà Canada phải nhập từ Mỹ chẳng hạn.

Rau trái mùa tại Canada chủ yếu nhập khẩu từ California (Mỹ), nơi mà hạn hán đã làm giá cả tăng càng mạnh.  Và giờ đây, rau tươi đối với người dân Canada đã trở thành món đồ xa xỉ.

Xà lách từ 90 cent đã tăng lên 3 đô la Canada. Một bông súp lơ xanh tăng lên 4 đô la Canada, trong khi trước kia chỉ với 1,5 đô la bạn có thể mua hai bông.

Chủ cửa hàng tạp hóa McKeen Metro Glebe trung tâm thành phố Ottawa, ông Jim McKeen cho biết: “Tình trạng này đã từng xảy ra rồi, nhưng nguồn cung thiếu thốn cộng với giá đô la Canada hiện đang thấp là điều kiện thuận lợi để tạo nên một cơn bão giá như hiện tại”.

Ông Jim McKeen, chủ cửa hàng tạp hóa McKeen Metro Glebe trung tâm thành phố Ottawa. Ảnh: The New York Time.

Đô la Canada giảm giá phản ánh hoàn cảnh kinh tế của đất nước Kinh tế Canada đi lên trong những năm qua là nhờ sự phát triển của hàng hóa toàn cầu.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc đã đẩy giá của dầu, kali, niken và các nguồn tài nguyên khác của Canada đi lên.

Nhưng hiện tại, kinh tế Trung Quốc giảm tốc đã dẫn đến giá hàng hóa giảm mạnh cùng với việc lượng cung nhiều hơn cầu đã gây ra một tác động tương tự lên giá dầu thế giới. Và hai yếu tố này đều đang tác động lên nền kinh tế Canada.

Sau tăng trưởng âm trong sáu tháng, GDP của Canada trong quý thứ ba năm 2015 chỉ tăng 0,6%. Kể từ tháng Mười năm ngoái, đồng đô la Canada đã giảm giá rất nhanh. 

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Canada. Kể từ khi mất giá, giá hàng hóa xuất khẩu của Canada sang Mỹ cũng giảm theo.

Macquarie Group Ltd là một trong những tập đoàn lớn đầu tiên đưa ra dự báo về khả năng CAD sẽ rớt giá kỷ lục trong năm nay, xuống chỉ còn 59 xu Mỹ/CAD. Với mức giá này, 1 USD sẽ đổi được tới 1,6949 CAD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục