Chủ tịch Fed quan ngại về triển vọng kinh tế Mỹ
Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 10/2, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cảnh báo rằng, nền kinh tế số 1 thế giới này đang phải đối mặt với những nguy cơ từ sự "khắc nghiệt" của tình hình tài chính trong nước, cũng như những bất ổn của nền kinh tế thế giới.
Phát biểu trên của bà Yellen đã thể hiện mối lo ngại lớn hơn về triển vọng kinh tế Mỹ so với bài phát biểu trước của bà vào tháng 12/2015, qua đó làm giảm những dự đoán về khả năng Fed sẽ tiếp tục tiến hành nâng lãi suất vào cuộc họp chính sách tháng Ba tới.
Bà Yellen nhấn mạnh trước Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ rằng: "Các điều kiện tài chính tại Mỹ thời gian gần đây ít hỗ trợ tăng trưởng. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới triển vọng kinh tế và thị trường việc làm của Mỹ".
Người đứng đầu Fed cũng viện dẫn chính sách tiền tệ "khó hiểu" của Trung Quốc như một nhân tố khiến các thị trường toàn cầu càng trở nên bất ổn, qua đó đe dọa "sức khỏe" của nền kinh tế Mỹ.
Tuy nhiên, trong bài phát biểu ngày 10/2, bà Yellen không đưa ra bất cứ dự báo nào về lộ trình nâng lãi suất sắp tới của Fed, giữa bối cảnh các quan chức của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) đều nhận định rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tiếp tục tăng trưởng dù ở mức khiêm tốn trong năm 2016.
Bà Yellen nêu rõ, bất chấp những "làn gió ngược" đe dọa sẽ cản trở tăng trưởng của kinh tế Mỹ, song thị trường việc làm của nước này trong thời gian gần đây đã có tín hiệu "sáng" hơn.
Bà cho rằng việc xem xét nâng lương cho người lao động có thể giúp hỗ trợ đà tăng trưởng kinh tế Mỹ nhờ thu nhập người dân được cải thiện sẽ thúc đẩy hoạt động chi tiêu tiêu dùng. Theo bà, điều này sẽ góp phần tạo động lực cho Fed thực hiện các đợt nâng lãi suất dần dần theo lộ trình đã vạch sẵn.
Bà Yellen cho rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong năm nay sẽ tiếp tục giảm từ mức 4,9% hiện tại, trong khi tỷ lệ lạm phát, vốn đang duy trì ở mức rất thấp do đà "lao dốc" của giá dầu thế giới, cũng sẽ phục hồi và hướng về mức mục tiêu 2% của Fed.
- Từ khóa :
- Fed
- kinh tế Mỹ
- Quốc hội Mỹ
- Hạ viện Mỹ
- thị trường việc làm Mỹ
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Phố Wall biến động trái chiều sau phát biểu của Chủ tịch Fed
10:44' - 11/02/2016
Mặc dù chỉ số Dow Jones và S&P 500 đồng loạt hạ điểm, song đà tăng mạnh của các mã cổ phiếu ngành công nghệ đã giúp Nasdaq đi lên.
-
Giá vàng
Thị trường vàng: Thêm một tuần khởi sắc nhờ Fed
16:50' - 30/01/2016
Giá vàng liên tiếp đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần này trong bối cảnh nhu cầu tìm kiếm kênh đầu tư an toàn gia tăng khi mối lo về sự bấp bênh của kinh tế toàn cầu ngày càng đè nặng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ trượt giảm sau cuộc họp của Fed
09:37' - 28/01/2016
Chứng khoán Mỹ trượt giảm trong phiên 27/1 do thị trường thất vọng trước việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh tín hiệu có thể nâng lãi suất trong năm nay bất chấp nền kinh tế còn nhiều bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
Fed chưa vội nâng tiếp lãi suất
08:34' - 28/01/2016
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định không nâng lãi suất tại cuộc họp đầu tiên của năm nay kết thúc hôm 27/1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39'
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19'
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39' - 19/12/2025
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.

Bà Yellen đã thể hiện mối lo ngại lớn hơn về triển vọng kinh tế Mỹ. Ảnh:TTXVN