Suy thoái kinh tế Trung Quốc có đáng ngại?
Ông Mnuchin cho rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã chậm lại ở mức thấp nhất kể từ xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng đến các thị trường mới nổi khác và sẽ không làm suy yếu sự ổn định của thị trường tài chính Mỹ.
Số liệu kinh tế do Trung Quốc công bố ngày 19/10 vừa qua cho thấy kinh tế Trung Quốc quý III năm 2018 chỉ tăng 6,5%, thấp hơn mức dự kiến (6,6%) và quý II năm 2018 (6,7%). Đây cũng là mức tăng trưởng quý thấp nhất tại Trung Quốc kể từ quý I của năm 2009, khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra sâu sắc.
Nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức. Kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bùng phát, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã xuất hiện tình trạng bán tháo, tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) cũng giảm mạnh, điều này khiến dư luận lo ngại về triển vọng phát triển kinh tế của Trung Quốc.
Khi được hỏi liệu suy thoái kinh tế của Trung Quốc có làm nổi bật tầm quan trọng của đối thoại Mỹ-Trung hay không, ông Mnuchin đã trả lời: “Không, điều quan trọng nhất là tập trung vào việc tạo ra một môi trường cạnh tranh công bằng hơn”. Hiện nay Mỹ-Trung đã tạm dừng đàm phán thương mại song phương.
Ông Mnuchin cũng cho biết Mỹ giữ thái độ cởi mở trong việc thay đổi tiêu chí nhận định về các nước thao túng tiền tệ. Điều này sẽ làm tăng đáng kể khả năng chính quyền Trump sẽ xác định Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ, ông Trump đã cố gắng mượn cớ này để xác định lại các điều khoản thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Ông Mnuchin hiện đang cân nhắc sử dụng một dự luật thương mại từ năm 1988, với một định nghĩa rộng về thao túng tiền tệ để xác định liệu một quốc gia có thao túng tiền tệ hay không, ngay cả khi không hài lòng với các điều kiện thử nghiệm cụ thể mà pháp luật năm 2015 quy định. Theo ông, nói cách khác, là điều chỉnh các tiêu chí để xác định xem liệu một quốc gia có hạ thấp tỉ giá tiền tệ mang tính cạnh tranh hay không.
Bộ Tài chính Mỹ đã thông qua 3 bài trắc nghiệm để xác định liệu một nước có nên được gắn mác là kẻ thao túng tiền tệ hay không: ít nhất mỗi năm có thặng dư thương mại với Mỹ 20 tỷ USD; thặng dư các hạng mục bình thường chiếm 3% GDP nước đó và nhiều lần can thiệp vào thị trường tỷ giá.
Khuôn khổ các bài trắc nghiệm này do Quốc hội Mỹ đặt ra, nhưng ngưỡng cụ thể do Bộ Tài chính Mỹ tự quyết định. Ông Mnuchin nói: "Ở một thời điểm nhất định, chúng tôi có thể đánh giá liệu các tiêu chuẩn kiểm tra có nên được điều chỉnh hay không. Chúng tôi luôn quan tâm đến các vấn đề liên quan”.
Trong bản báo cáo do Bộ Tài chính Mỹ công bố tuần trước, Mỹ đã không liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng vẫn tiếp tục đưa Trung Quốc vào danh sách theo dõi và bày tỏ lo ngại về thặng dư thương mại Mỹ-Trung. Báo cáo cũng bày tỏ “rất đáng thất vọng” về việc Trung Quốc không xác nhận thông tin can thiệp vào tỷ giá.
Theo ông Mnuchin, nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ đã thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, nâng giá đồng USD và làm giảm tỷ giá tiền tệ của các thị trường mới nổi.
Ông Mnuchin thừa nhận “rõ ràng có vấn đề kinh tế” đằng sau sự suy yếu của đồng NDT. Khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại, tỷ giá đồng NDT so với USD đã giảm khoảng 10% trong 6 tháng qua. Trước đó, ông Mnuchin từng đề cập đến vấn đề sụt giá của đồng NDT tại cuộc gặp Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Dịch Cương hồi đầu tháng 10. Khi đó, ông Dịch Cương đã không có ý kiến gì về việc đồng NDT tiếp tục mất giá./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc miễn trừng phạt một số nước mua dầu mỏ của Iran
15:26' - 31/10/2018
Ngày 30/10, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đang cân nhắc khả năng miễn trừ trừng phạt đối với một số nước đang mua dầu mỏ của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư hay chiến lược thu hút cử tri của Tổng thống Mỹ?
14:48' - 31/10/2018
Tổng thống Trump đang ngày càng quyết liệt và cứng rắn trong vấn đề nhập cư, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản đối Mỹ trừng phạt công ty FJICC
10:24' - 31/10/2018
Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương nhằm vào công ty chế tạo vi mạch Fujian Jinhua Integrated Circuit Co (FJICC) thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo chính sách tiền tệ của Trung Quốc
05:30' - 31/10/2018
Sau khi đưa ra báo cáo với lời lẽ gay gắt về chính sách tiền tệ Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố để ngỏ khả năng thay đổi các quy định đánh giá hành vi thao túng tiền tệ.
-
Tài chính
Đồng NDT của Trung Quốc rớt giá mạnh nhất trong một thập kỷ
20:49' - 30/10/2018
Trong phiên giao dịch ngày 30/10, giá trị của đồng NDT đã sụt xuống mức 6,96 NDT/1 USD, gần sát mức 7 NDT/1USD và là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2008.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55'
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42'
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước
08:38'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông báo thành lập một tập đoàn năng lượng hạt nhân theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (Tập đoàn DPA) nhằm củng cố các chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.