Sydney Airport bác đề xuất mua lại với giá 16,6 tỷ USD
Sydney Airport Holdings Pty Ltd ngày 15/7 cho biết sẽ bác đề xuất mua lại trị giá 22,26 tỷ AUD (16,6 tỷ USD) của một nhóm các quỹ đầu tư vào cơ sở hạ tầng, thỏa thuận được cho là lớn nhất trong một loạt các thỏa thuận được thực hiện khi lãi suất ở mức thấp kỷ lục.
Công ty điều hành sân bay lớn nhất Australia nói các giám đốc đã thống nhất rằng đề xuất trên định giá thấp sân bay Sydney Airport và không đảm bảo lợi ích cao nhất cho các cổ đông. Nếu thành công, thương vụ này sẽ là một trong những vụ mua lại lớn nhất ở nước này. Sydney Aviation Alliance, một liên danh gồm IFM Investors, QSuper và Global Infrastructure Partners, trong tuần trước đã đề nghị mua Sydney Airport Holdings Pty Ltd với giá 8,25 AUD/cổ phiếu, chênh 42% so với mức giá trong phiên giao dịch trước khi đề nghị này được đưa ra. Giá cổ phiếu của Sydney Airport Holdings Pty Ltd chốt phiên 14/7 ở mức 7,8 AUD trước khi đề xuất trên bị bác bỏ, khi không chắc chắn liệu Hội đồng quản trị công ty có chấp nhận đề xuất hay không. Sydney Airport Holdings Pty Ltd cho rằng giá cổ phiếu của công ty có thể giảm xuống dưới mức chào mua của liên danh trên trong ngắn hạn, nhưng sẽ đưa đến sự thay đổi trong thỏa thuận mua lại, từ đó định ra một mức giá hợp lý trong dài hạn. IFM, QSuper và UniSuper là các nhà đầu tư của Australia, trong khi Global Infrastructure Partners là nhà đầu tư Mỹ. Sydney Airport là công ty điều hành sân nay duy nhất của Australia đã niêm yết cổ phiếu. Một thỏa thuận thành công sẽ làm thay đổi quyền sở hữu công ty này, phù hợp với các sân bay lớn khác tại Australia, với sự sở hữu thuộc về các nhà đầu tư vào cơ sở hạ tầng, chủ yếu là các quỹ lương hưu. Lãi suất thấp kỷ lục đang thúc đẩy các quỹ lương hưu và các giám đốc đầu tư theo đuổi các thương vụ mang lại lợi nhuận cao, với các vụ mua tài sản gần đây của Telstra Corp và Qube Holdings. Spark Infrastructure Group, công ty có giá trị thị trường 3,2 tỷ USD, cũng đã nhận được đề nghị mua lại với giá 3,7 tỷ USD./.Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Triển khai các dự án truyền tải điện cấp bách phục vụ nhập khẩu điện từ Lào
13:22'
Ngày 16/10, tại Phú Thọ, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ về việc triển khai các dự án truyền tải điện cấp bách phục vụ nhập khẩu điện từ Lào.
-
Doanh nghiệp
Vingroup ra mắt “cộng đồng hưu trí” chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam
12:46'
Tập đoàn Vingroup vừa công bố ra mắt Vin New Horizon – chuỗi dịch vụ và đô thị hưu trí, dưỡng lão cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Apple tăng cường đầu tư và mở rộng hợp tác với Trung Quốc
08:09'
Trong chuyến thăm Trung Quốc ngày 15/10, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook khẳng định tập đoàn sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư và hợp tác với Trung Quốc, hướng tới phát triển đôi bên cùng có lợi.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp gỗ tìm cách ứng phó cơn sóng thuế quan
21:15' - 15/10/2025
Một "cơn sóng lớn" mang tên thuế quan vừa được chính quyền Mỹ công bố đang đặt ra những thách thức không nhỏ, buộc các doanh nghiệp gỗ Việt Nam phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tăng chuyến bay đến Australia dịp cuối năm
17:30' - 15/10/2025
Vietjet còn mang đến cơ hội trải nghiệm không gian bay hạng Business và SkyBoss với ưu đãi giảm 50% giá vé.
-
Doanh nghiệp
Boeing bàn giao số máy bay lớn nhất kể từ năm 2018
16:34' - 15/10/2025
Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã bàn giao 55 máy bay vào tháng 9/2025, mức cao nhất kể từ năm 2018, khi hoạt động sản xuất của hãng dần ổn định sau một loạt vấn đề về an toàn và sản xuất.
-
Doanh nghiệp
CEO Pfizer kêu gọi thúc đẩy hợp tác với ngành dược Trung Quốc
16:32' - 15/10/2025
Theo CEO Pfizer, ngành dược phẩm Mỹ cần tăng cường hợp tác với Trung Quốc – nơi tốc độ phát triển nhanh đã giúp nước này chiếm tới 30% hoạt động phát triển thuốc toàn cầu trong thập kỷ qua.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận hàng quý của Samsung lớn nhất kể từ năm 2022 nhờ chip HBM
10:20' - 15/10/2025
Samsung Electronics vừa công bố mức lợi nhuận hàng quý lớn nhất trong hơn ba năm, phản ánh nhu cầu chip nhớ HBM bùng nổ trong bối cảnh cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tăng tốc trên toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vỏ trứng và tre giúp chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản xanh hơn
09:57' - 15/10/2025
Moriroku, nhà cung cấp có mối quan hệ chặt chẽ với Honda Motor, đang nỗ lực trộn vỏ trứng, vỏ sò, tre và các vật liệu sinh khối khác vào nhựa để giảm thiểu việc sử dụng nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ.