Tác động tích cực của việc Trung Quốc mở cửa trở lại biên giới đối với du lịch ASEAN
Ngân hàng Đầu tư Maybank Bhd (Maybank IB) của Malaysia cho biết, sự phục hồi của khách du lịch Trung Quốc tính đến cuối năm 2022 nhanh hơn Indonesia (14% so với trước đại dịch) và Malaysia (11%) và chậm hơn ở Việt Nam (3%) và Thái Lan (5%).
Hơn nữa, ASEAN nhìn chung đã tránh các yêu cầu nghiêm ngặt nhắm vào khách du lịch Trung Quốc và có thể sẽ được hưởng lợi từ việc chuyển hướng khách du lịch Trung Quốc khỏi Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia, những quốc gia vốn áp đặt các quy tắc nghiêm ngặt hơn với khách hàng đến từ quốc gia này.
Trước đại dịch, khách du lịch Trung Quốc là nguồn khách lớn nhất của ASEAN-6, đã thực hiện 27 triệu chuyến đi và đóng góp khoảng 32,4 tỷ USD doanh thu du lịch cho ASEAN-6 vào năm 2019. Maybank IB cho biết sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy lĩnh vực dịch vụ khách sạn, bán lẻ và hàng không, đồng thời hỗ trợ sản xuất và xuất khẩu. Vào tháng 11/2022, trước khi mở cửa biên giới trở lại, Trung Quốc chỉ đón khoảng 126.000 lượt khách du lịch trong ASEAN-6, tương đương 5,6% so với mức trước đại dịch.Thái Lan sẽ là nước hưởng lợi nhiều nhất vì lượng khách đến chiếm 28% tổng lượng khách đến trước đại dịch, trong khi doanh thu từ du lịch của Trung Quốc chiếm 3,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.
Việt Nam sẽ là nước hưởng lợi lớn thứ hai, nơi mà lượng khách Trung Quốc chiếm 31% tổng lượng khách và doanh thu từ du lịch Trung Quốc chiếm 1,4% GDP. Trong khi đó, Maybank IB cho biết lượng khách du lịch Hàn Quốc ra nước ngoài đã đạt 50% so với mức trước đại dịch, gấp đôi mức 25% của khách du lịch Nhật Bản ra nước ngoài. Bên cạnh đó, Maybank IB đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc lên 5,0% (từ 4,0%) vào năm 2023 do quyết định mở cửa biên giới trở lại của Trung Quốc nhanh hơn dự kiến. Báo cáo của Maybank IB cho biết thêm, các nền kinh tế ASEAN nhạy cảm hơn với sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc bao gồm Singapore, Việt Nam, Malaysia và Thái Lan./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Đồ uống độc lạ từ trà lên ngôi tại Trung Quốc
08:30' - 27/01/2023
Trong lúc nghỉ ngơi tạm rời xa màn hình máy tính, Liu Lijia “lướt mạng” để đặt đơn hàng cho mình và người bạn của cô làm việc tại Quảng Châu, cách Bắc Kinh nơi Liu làm việc khoảng 2.200 km.
-
Bất động sản
Bất động sản Trung Quốc suy giảm năm 2022
08:56' - 26/01/2023
Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc năm 2022 giảm 5,1% so với một năm trước đó, chồng chất thêm áp lực đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nhằm để vực dậy lĩnh vực này trong năm 2023.
-
Kinh tế xã hội
Thái Lan cập nhật thông tin về tình hình COVID-19 sau khi Trung Quốc mở cửa du lịch
11:24' - 24/01/2023
Thái Lan cho biết chỉ có 5 du khách quốc tế đến nước này trong 2 tuần qua có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.
-
Kinh tế xã hội
Ngành du lịch Malaysia hướng tới thị trường khách Trung Quốc
14:31' - 23/01/2023
Bộ trưởng Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia, Tiong King Sing, cho biết, nước này đặt mục tiêu đón 5 triệu lượt khách du lịch từ Trung Quốc trong năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 29: Ký kết thỏa thuận tổng trị giá 6,6 nghìn tỷ ruble
12:11'
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 29 đã kết thúc tại St. Petersburg. Theo thống kê, Diễn đàn đã thu hút 24.500 người tham gia đến từ 142 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Boeing cam kết hậu mãi cho đơn hàng 200 máy bay của Trung Quốc
11:21'
Giám đốc điều hành Bộ phận Dịch vụ Toàn cầu của Boeing ngày 6/6 cho biết tập đoàn chế tạo máy bay này hoàn toàn có thể cung cấp linh kiện hậu mãi cho Trung Quốc nhằm hỗ trợ đơn hàng 200 máy bay.
-
Kinh tế Thế giới
Tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 1.000 tỷ USD sau thương vụ IPO SpaceX
06:30'
Ông Musk hiện sở hữu gần một nửa số cổ phần của SpaceX, trong khi công ty này được định giá khoảng 1.770 tỷ USD trong đợt IPO sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Siêu dự án có thể giúp Thái Lan trở thành trung tâm logistics toàn cầu
05:30'
Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy triển khai dự án Cầu đất liền (Land Bridge), một trong những siêu dự án hạ tầng lớn nhất của nước này, với kỳ vọng nâng cao vị thế logistics quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41' - 06/06/2026
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41' - 06/06/2026
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi lần đầu tiên sau hai thập kỷ
07:39' - 06/06/2026
Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings (Fitch) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi, viện dẫn kỷ luật tài chính mạnh mẽ hơn và mức nợ công thấp hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung trên 3.000 tỷ yen
05:30' - 06/06/2026
Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn gói ngân sách bổ sung trị giá 3.110 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD) cho tài khóa 2026 nhằm giảm bớt tác động của giá năng lượng tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới 5/6/2026
21:03' - 05/06/2026
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 5/6 nổi bật với những diễn biến mới về thương mại Mỹ - EU, Mỹ - Trung, xu hướng năng lượng toàn cầu, chính sách ứng phó giá năng lượng của Nhật Bản...

Hành khách xếp hàng để kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế ở Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN