Tác động từ chính sách của Tổng thống D.Trump đối với nền kinh tế Mỹ
Chính sách thương mại và nhập cư đang tác động lên nền kinh tế. Giới chuyên gia cho rằng tất nhiên, các tác động này chưa đủ lớn để cho thấy nền kinh tế Mỹ gặp khó khăn và rủi ro nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái hiện thấp hơn hồi tháng 4 vừa qua.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, số liệu lạm phát 2,7% của tháng 6 vừa qua cho thấy giá cả các hàng hoá như nội thất và quần áo tăng giá mạnh nhất do tác động của chính sách thuế quan đối ứng. Giá cả nhu yếu phẩm cũng tăng nhanh nhất trong 3 năm trở lại đây.
Theo UBS, từ nay đến cuối năm 2027, lạm phát tại Mỹ khó có thể xuống dưới mức 2,3% của tháng 4/2025. Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng ổn định nhưng thị trường trái phiếu sóng gió hơn sau khi Tổng thống Trump liên tục đe doạ sẽ thay thế Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell khiến các nhà đầu tư tăng cường bán trái phiếu Chính phủ Mỹ.
Số liệu tuyển dụng lao động cũng giảm mạnh trong các ngành chuyên sử dụng lao động nhập cư và số lượng người lao động nước ngoài liên tục giảm từ tháng 3 trở lại đây.
Theo Yale Budget Lab, tính đến thời điểm này, mức thuế nhập khẩu trung bình tại Mỹ là 20,6% - mức cao nhất kể từ năm 1910. Điều này có nghĩa là mỗi người dân Mỹ sẽ phải trả thêm 2.800 USD mỗi năm để có được số hàng hóa tương tự như hiện nay. Các nhà kinh tế cảnh báo thuế quan sẽ không tác động ngay mà cần thời gian do các doanh nghiệp đã tăng cường tích trữ hàng hóa và tình hình bất định của chính sách thuế quan.
Do tính bất định này, các doanh nghiệp đang cố gắng duy trì các mức giá hiện tại để giữ thị phần do lo ngại nếu tăng giá thì người dân sẽ không mua hàng nữa và nếu chính quyền Tổng thống Trump rút lại một số chính sách thuế quan thì các doanh nghiệp đã tăng giá sẽ khó lấy lại được thị phần đã mất.
Một yếu tố nữa có thể khiến số liệu lạm phát chưa được phản ánh đúng thực tế do một số lĩnh vực như chỉ số giá cả du lịch, ăn uống và lưu trú đang giảm do người dân đang hạn chế chi tiêu và giảm mạnh nhất ở các hộ gia đình có thu nhập thấp. Ngoài ra, các nhà kinh tế cho rằng cần tính tới cả tác động tích cực của Đạo luật cắt giảm thuế và ngân sách mà Quốc hội Mỹ mới thông qua có thể thúc đẩy một số ngành sản xuất.
Nói tóm lại, có nhiều ẩn số sẽ có tác động lâu dài lên kinh tế Mỹ và nhìn chung kinh tế Mỹ ở thời điểm hiện tại vẫn thể hiện sự chống chịu tốt và một số tác động sẽ rõ ràng hơn trong quý IV/2025. Trong bối cảnh có nhiều ẩn số như vậy, nhiều chuyên gia cho rằng Fed khó có thể cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 7 này.
Trong khi đó, theo Inside Trade, Giám đốc cảng Los Angeles (Mỹ) Gene Seroka cho biết vận tải hàng hóa đi qua cảng này đã tăng mạnh trong tháng 6 và tháng 7 do các doanh nghiệp tiếp tục nhập khẩu hàng hóa trước thời hạn ngày 1/8. Tuy nhiên, ông cho biết hàng hóa nhập cảng vào Mỹ có thể sẽ giảm mạnh sau ngày 1/8 sau khi Tổng thống Donald Trump gửi một loạt thư tuyên bố áp thuế với các nước và đe dọa có thể tăng mức thuế đối ứng cơ bản lên mức trên 10%.
Chính vì thế, ông cho rằng đây có thể là lần cuối các doanh nghiệp Mỹ tăng cường tích trữ hàng hóa trước khi thuế đối ứng tăng trở lại.
Phát biểu với báo giới, ông Gene Seroka dự báo số lượng hàng hóa nhập khẩu vào thị trường Mỹ sẽ giảm 10,4% trong tháng 8 và giảm gần 20% trong tháng 9 tới. Tuy nhiên, báo cáo này mới cập nhật các lá thư mà ông Trump gửi trước ngày 9/7, chưa tính đến các đe dọa áp thuế đối với Mexico, Canada hay Brazil, do đó, số lượng thực tế có thể giảm mạnh hơn nữa.
Ông Seroka cũng phàn nàn chính sách thương mại của Mỹ đã gây ra các mối lo ngại đối với doanh nghiệp và chuỗi cung ứng của Mỹ. Thực tế cho thấy các doanh nghiệp Mỹ hiện đang lúng túng, không biết nên nhập khẩu thêm từ đâu và nhập khẩu bao nhiêu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ việc duy trì mức thuế cơ bản 10%
08:31' - 21/07/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết nước này vẫn có ý định áp dụng thuế quan cơ bản 10% đối với nhiều quốc gia nhỏ hơn, bất chấp những gợi ý gần đây rằng mức thuế này có thể cao hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới lo ngại thuế quan của Mỹ gây bất ổn thị trường
08:02' - 21/07/2025
Tập đoàn khai khoáng nhà nước Codelco của Chile cảnh báo về những thách thức liên quan tới kế hoạch áp thuế của Tổng thống Donald Trump đối với mặt hàng đồng nhập khẩu.
-
Tài chính
Ngân sách giáo dục ngoại khóa tại Mỹ được nối lại với hơn 1 tỷ USD
08:01' - 21/07/2025
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ giải ngân hơn 1 tỷ USD dành cho các chương trình giáo dục ngoại khóa, sau hai tuần “đóng băng”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN phát huy thế mạnh trong cuộc chiến chống tin giả
10:50'
Sự hiện diện của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Campuchia nói riêng và vai trò của TTXVN nói chung có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong cuộc chiến chống tin giả.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN: Tiếng nói hàng đầu trong hệ sinh thái truyền thông quốc tế
10:22'
Giám đốc Hãng thông tấn Quốc gia Cuba nhấn mạnh TTXVN cũng đóng vai trò là “la bàn” cho tổ chức truyền thông, đảm bảo tính bền vững về mặt tài chính cho các dự án hợp tác thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển
09:10'
Ai Cập đang mời gọi các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời nêu bật các cơ hội hợp tác đầy tiềm năng trong lĩnh vực quản lý cảng và vận tải biển.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Nguồn thông tin tin cậy nhất của nhà đài Campuchia
15:36' - 14/09/2025
Đài truyền hình CNC (Campuchia) thường xuyên dẫn nguồn, sử dụng thông tin từ các phương tiện truyền thông của TTXVN hay VNA, theo cách gọi của nhà đài và công chúng sở tại.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Điểm tựa tin cậy trên mặt trận thông tin đối ngoại
13:35' - 14/09/2025
Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung đánh giá cao vai trò chủ lực của TTXVN trong công tác thông tin đối ngoại và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN góp phần vun đắp mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam
20:24' - 13/09/2025
TTXVN đã phản ánh kịp thời, đầy đủ và sinh động các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm, từ các cuộc hội đàm cấp cao, cho đến những buổi gặp gỡ, giao lưu hữu nghị Lào-Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
LHQ cảnh báo leo thang xung đột sau vụ Israel tấn công vào Qatar
09:00' - 12/09/2025
Phó Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh rằng việc mở rộng chiến sự và leo thang bạo lực không phải là con đường dẫn đến hòa bình bền vững cho khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Minh bạch chi phí và lộ trình điều chỉnh giá điện
14:08' - 11/09/2025
Nhiều chuyên gia cho rằng khoản lỗ của EVN thực chất là “lỗ chính sách”, phát sinh do giá bán điện thấp hơn chi phí đầu vào để bảo đảm ổn định kinh tế và an sinh xã hội.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu tích cực của ngành công nghiệp Trung Quốc
09:02' - 11/09/2025
Giá tiêu dùng tại Trung Quốc trong tháng 8/2025 nhìn chung giữ ổn định, trong khi giá sản xuất ghi nhận tín hiệu cải thiện nhờ các nỗ lực kiềm chế cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp.