Tái đàn lợn cẩn trọng yếu tố an toàn

17:57' - 15/04/2020
BNEWS Vấn đề tái đàn lợn cần phải được tình toán kỹ lưỡng bởi đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi.

 

Trước nhu cầu thịt lợn đang ở mức cao, nhiều địa phương sau khi hết dịch đã tích cực hỗ trợ hướng dẫn người dân tái đàn lợn.

Tuy nhiên, do chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh trong khi đường lây truyền phức tạp nên bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn đang là nỗi e ngại trong tái đàn của người chăn nuôi cũng như các địa phương.

Các cơ quan chuyên môn như khuyến nông, thú y… đang tích cực hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi an toàn, tái đàn, tăng đàn hiệu quả, bền vững.
Khi thấy tình hình nguồn cung đang thiếu hụt và giá lợn tăng cao, tỉnh Nghệ An đã thực hiện các giải pháp tái đàn lợn.

Tuy nhu cầu cao nhưng việc tái đàn của địa phương chỉ được thực hiện tại cơ sở chăn nuôi chưa bị dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi hoặc đã bị dịch bệnh nhưng đã qua 30 ngày không tái phát bệnh.

Chủ cơ sở nuôi tái đàn lợn cũng phải áp dụng nghiêm ngặt biện pháp cách ly, vệ sinh sát trùng bằng hóa chất, vôi bột và nâng cấp cơ sở vật chất, dụng cụ chăn nuôi để bảo đảm áp dụng hiệu quả các biện pháp an toàn.
Để đảm bảo an toàn cũng như tuân thủ chặt nguyên tắc tái đàn lợn, tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành nông nghiệp, các địa phương phối hợp với ngành liên quan kiểm tra, xác nhận điều kiện nuôi tái đàn; giám sát tình hình chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh triệt để; tuân thủ đúng quy định của Trung ương và tỉnh trong tái đàn lợn.
Sở hữu một trang trại với hơn 1.500 con lợn, ông Trần Quốc Toản, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho biết, trang trại vượt qua được “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi, nhờ chăn nuôi theo VietGAP.

Qua tìm hiểu, nghiên cứu, ông thấy, ngoài nguồn thức ăn, chân tay người nuôi cũng có thể là con đường lây lan dịch bệnh.

Do vậy, ngoài việc vệ sinh chuồng trại liên tục, người nuôi cũng phải vệ sinh chân tay sạch sẽ.

Nay thêm dịch COVID-19, việc phòng chống dịch bệnh đối với trang trại của ông càng được nâng cao hơn. Trung bình mỗi ngày, ông chi cả triệu đồng tiền hóa chất cho vệ sinh, sát trùng.
Tuy thị trường đang có nhu cầu lợn thịt rất cao, thương lái hỏi mua liên tục nhưng ông Toản không nóng vội mà vẫn rất thận trọng trong tăng đàn. Ngoài nguồn con giống tự có, việc nhập giống từ ngoài về được ông kiểm tra, theo dõi rất cẩn thận.
Ông Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau 1 tháng kể từ ngày dịch bệnh được khống chế, đến nay, tổng đàn lợn đang có xu hướng tăng trở lại do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, gia trại, trang trại đang tập trung tái đàn, khôi phục sản xuất.
Tuy nhiên, dịch bệnh tả lợn châu Phi hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, cộng với thời điểm thời tiết thay đổi thất thường, nguy cơ dịch bệnh còn rất cao nên Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo nông dân tái đàn có kiểm soát; không tái đàn ồ ạt mà giữ ở mức độ phù hợp, sản xuất theo nhu cầu của thị trường.
Tại “thủ phủ” chăn nuôi lợn của cả nước, Đồng Nai khuyến khích tái đàn tại các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi quy mô lớn, thực hiện đầy đủ biện pháp vệ sinh phòng bệnh. Đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tỉnh vẫn kiểm soát nghiêm ngặt việc tái đàn, nghiêm cấm chăn nuôi lợn ở khu đông dân cư.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có 9 tỉnh, thành phố có tổng đàn lợn bằng hoặc cao hơn trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi với 3,64 triệu con. Có 21 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt từ 80 - 99% so với trước khi có dịch bệnh với 10,35 triệu con.

Có 20 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt từ 50 - 79% với 7,56 triệu con. Có 13 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt thấp nhất từ 31 - 49% với 1,95 triệu con.
Tính đến hết tháng 3, cả nước có 99% số xã có bệnh dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày. Cả nước còn 106 xã (chiếm 1% tổng số xã có dịch) của 22 tỉnh, thành phố chưa qua 30 ngày.

Từ đầu năm, bệnh dịch tả lợn châu Phi chỉ xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không áp dụng hoặc có áp dụng nhưng chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh phòng dịch, an toàn sinh học.
Trước tình hình trên, bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho rằng, người chăn nuôi không nên tái đàn một cách ồ ạt mà nên tái đàn ở các cơ sở chăn nuôi đảm bảo các điều kiện chăn nuôi, đặc biệt là điều kiện về chăn nuôi an toàn sinh học.
Thực tế mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn tồn dư ở trong các môi trường chăn nuôi nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh là hoàn toàn có thể. Theo bà Hạ Thúy Hạnh, chỉ những hộ, vùng nào chưa có dịch hoặc địa phương, địa bàn có dịch nhưng đã quá 30 ngày chưa xuất hiện thêm ca bệnh thì được tái đàn theo các hướng dẫn của cơ quan thú y.
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với ngành chăn nuôi và các đơn vị thú y tại các địa phương để đào tạo tập huấn những chương trình về an toàn chăn nuôi, an toàn sinh học; trong đó hướng dẫn người chăn nuôi về thiết kế chuồng trại, chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh thú ý. Đặc biệt, người chăn nuôi cần làm tốt khâu an toàn sinh học như cách ly, làm sạch, khử trùng.
Các hộ chăn nuôi phải mua lợn giống ở những cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, có xét nghiệm, được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin .

Đặc biệt, khi bắt đầu tái đàn, hộ chăn nuôi cần báo ngay cho cơ quan thú y địa phương và trong quá trình chăn nuôi cần thường xuyên kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo việc tái đàn lợn được bền vững và hiệu quả, bà Hạ Thúy Hạnh khuyến cáo.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nguyễn Xuân Cường cho biết, tốc độ tái đàn lợn trong quý I/2020 đạt 6,3%, nhưng riêng khu vực 15 đơn vị sản xuất rất lớn đạt tốc độ lên tới 17%.

Dự báo tới đây, tốc độ tăng đàn sẽ rất nhanh. Bởi, cả nước vẫn giữ được đàn lợn giống gốc: đàn lợn cụ kỵ, ông bà hiện nay vẫn giữ được 109.000 con, xấp xỉ 2,7 triệu lợn nái.
Với các địa phương đã hết dịch tả lợn châu Phi, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, khuyến nghị các tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cho các đối tượng phát triển chăn nuôi, đặc biệt chú ý đến nông dân sản xuất nhỏ được tiếp cận các nguồn lực.
Hiện giá lợn giống cao, các địa phương cần có chính sách hỗ trợ, đặc biệt là về vốn để tạo điều kiện cho nông dân, những người sản xuất nhỏ vừa tạo sinh kế, vừa góp phần bù đắp những thiệt hại trước đây.

Các cơ quan chuyên môn từ chăn nuôi, thú y, khuyến nông phải vào cuộc tăng cường hướng dẫn người chăn nuôi, không thể vì tăng đàn mà gặp lại rủi ro dịch bệnh tái phát./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục