BNEWS Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ, Tướng Thomas Waldhauser ngày 23/4 nhận định hạn hán và nạn đói dường như đang trở thành nguyên nhân khiến nạn cướp biển tái diễn ngoài khơi Somalia.
Phát biểu tại buổi họp báo ở Djibouti có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, Tướng Waldhauser cho biết sau nhiều năm không còn xảy ra cướp biển, riêng trong tháng 3 vừa qua đã ghi nhận 6 vụ cướp biển xảy ra trong khu vực.
Vị tướng này cũng cho rằng hạn hán và nạn đói là hai trong số nguyên nhân dẫn tới thực trạng này, bởi một số tàu thuyền bị cướp chủ yếu chứa lương thực và dầu mỏ.
Hiện quân đội Mỹ đã khuyến cáo các công ty vận tải đường thủy về các nguy cơ trên, đồng thời đề nghị những công ty này tuân thủ các chỉ dẫn an ninh và nâng cao cảnh giác.
Cướp biển Somali bắt đầu các vụ tấn công từ năm 2005, làm gián đoạn nghiêm trọng một tuyến vận tải hàng hải quốc tế, cũng như khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại hàng tỷ USD. Giai đoạn đỉnh điểm của nạn cướp biển xảy ra hồi tháng 1/2011 khi có tới 736 con tin và 32 tàu thuyền bị bắt giữ.
Mặc dù các biện pháp chống cướp biển đã góp phần ngăn chặn các cuộc tấn công, cướp bóc nhằm vào các tàu buôn, song đôi khi các tàu thuyền đánh cá vẫn phải đối mặt với vấn nạn này./.
- Từ khóa:
- cướp biển
- nạn cướp biển
- cướp biển somali
- somali
Tin liên quan
Ngư dân Quảng Ngãi thiệt mạng nghi do bị cướp biển tấn công
Thi thể ngư dân bị thiệt mạng nghi do cướp biển tấn công, về đến đảo Lý Sơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.











