Chi tiêu quân sự của Mỹ cao hơn Nga gần 9 lần
Cụ thể, Mỹ chi để thực hiện các kế hoạch quân sự 611 tỷ USD (tăng 1,7% so với năm 2015); Trung Quốc là 215 tỷ USD (tăng 5,4%) và Nga ở mức 69,2 tỷ USD (tăng 5,9%).
Số liệu này được Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố ngày 24/4 trong Báo cáo thường kỳ về buôn bán vũ khí và xu hướng chi tiêu quân sự của một số quốc gia quan trọng.
Saudi Arabia, vốn đứng thứ ba trong "bảng xếp hạng" năm 2015, đã tụt xuống vị trí thứ 4 trong năm ngoái với tỷ lệ cắt giảm ấn tượng tới 30%, còn 63,7 tỷ USD.
Báo cáo cũng ghi nhận mức chi cho các loại trang thiết bị vũ khí-quân sự không đồng đều tại các khu vực. Nếu như châu Á, châu Đại Dương, Trung Âu, Đông Âu, Bắc Phi và Bắc Mỹ có xu hướng gia tăng, thì các khu vực Trung Mỹ, Nam Mỹ, vùng Caribe, Trung Đông và châu Phi lại cắt giảm chi phí trang bị vũ khí khí tài.
Báo cáo của SIPRI ghi nhận chi tiêu quân sự của Nga kể từ năm 2007 đến nay tăng 87%, trong đó mức chi năm 2016 tương đương 5,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Đây là tỷ lệ cao nhất trong lịch sử nước Nga đương đại.
Trong khi đó, chi tiêu quốc phòng của Mỹ năm ngoái giảm 20% so với năm 2010, liên quan tình trạng khủng hoảng kinh tế trong nước cũng như quá trình Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay quân sự của Anh, NATO và Thụy Điển do thám gần lãnh thổ của Nga
09:16' - 20/04/2017
Máy bay quân sự của Anh, NATO và Thụy Điển do thám gần lãnh thổ của Nga thực hiện các nhiệm vụ tác chiến.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trực thăng quân sự rơi tại bang Maryland
07:45' - 18/04/2017
Ngày 18/4, một chiếc trực thăng UH-60 Blackhawk của Lục quân Mỹ đã rơi xuống một sân golf ở phía Nam bang Maryland khiến 1 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng và 2 người khác bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Tổng thống Mỹ đến khu phi quân sự ở biên giới liên Triều
09:51' - 17/04/2017
Ngày 17/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đến sát khu vực phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều, động thái diễn ra ngay sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa hôm 16/4.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không cân nhắc hành động quân sự với Triều Tiên
09:01' - 17/04/2017
Mặc dù cùng với đồng minh và Trung Quốc xem xét phản ứng đối với vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên nhưng Tổng thống Mỹ Trump không cân nhắc hành động quân sự với Bình Nhưỡng vào thời điểm này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.

Chi tiêu quân sự của Mỹ cao hơn Nga gần 9 lần. Ảnh minh họa: USA Today