Tái khởi động du lịch trong bối cảnh bình thường mới

19:14' - 05/10/2021
BNEWS Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp trực tuyến với các sở quản lý du lịch 25 tỉnh, thành phố bàn về việc tái khởi động du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Ngày 5/10, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp trực tuyến với sở quản lý du lịch 25 tỉnh, thành phố bàn về việc tái khởi động du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết,  thời gian qua, nhiều địa phương đã nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm tái khởi động các hoạt động du lịch, phát động du lịch nội tỉnh, đẩy nhanh chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 trên địa bàn và đối với người lao động trong ngành du lịch…

Đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các địa phương, Thứ trưởng cho biết hội nghị ngày hôm nay nhằm mục đích để Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Tổng cục Du lịch lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của các địa phương, cùng bàn giải pháp tái khởi động du lịch trong bối cảnh bình thường mới. 
Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch, Nguyễn Trùng Khánh cho biết, lộ trình mở cửa cần thực hiện theo từng giai đoạn từ du lịch nội tỉnh, du lịch nội địa đến du lịch quốc tế. Tuy nhiên,  yếu tố an toàn là điều kiện tiên quyết để tái khởi động ngành du lịch trong bối cảnh bình thường mới, đây cũng là tiêu chí được trong tất cả các hoạt động du lịch với phương châm “An toàn đến đâu mở đến đó, mở cửa phải an toàn”.

Qua các ý kiến của lãnh đạo các Sở du lịch cho thấy, tỷ lệ tiêm Vaccine COVID-19 hiện nay chưa đồng đều, có sự chênh lệch khá lớn giữa các địa phương. Có những tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ tiêm chủng cao như Kiên Giang, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Tp. Hồ Chí Minh... nhưng có tỉnh lại rất thấp như Cần Thơ, Bình Thuận…

Về vấn đề này, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đề nghị các sở quản lý du lịch tiếp tục đề xuất, kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm phân bổ vaccine cho người lao động trong ngành du lịch trên địa bàn để sẵn sàng đón khách du lịch khi đủ điều kiện.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu cũng đề xuất cần tiến tới xây dựng một bộ tiêu chí chung trên toàn quốc về thẻ xanh (dành cho người đã tiêm đủ liều Vaccine) và thẻ vàng (dành cho người tiêm 1 mũi Vaccine) để tránh tình trạng hiểu và áp dụng không thống nhất giữa các địa phương, gây ách tắc đi lại, du lịch. Đồng thời cần có quy định về hộ chiếu vaccine để áp dụng đón khách du lịch quốc tế. 

Trên cơ sở kế hoạch 3228/KH-BVHTTDL ban hành ngày 7/9/2021, các địa phương đã tích cực triển khai các kế hoạch, giải pháp mở cửa du lịch. 

Quảng Ninh là một trong số những địa phương tích cực xây dựng các chương trình kích cầu du lịch. Theo ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết hiện nay trên địa bàn tỉnh đã mở cửa trở lại một số điểm đến đón khách tham quan như Vịnh Hạ Long, danh thắng Yên Tử…

Ông Thủy cho biết, đến hết năm 2021, tỉnh sẽ miễn phí tham quan các điểm đến du lịch trên địa bàn. Căn cứ kế hoạch của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và các hướng dẫn của Bộ Y tế, tỉnh cũng đã xây dựng và ban hành 2 kế hoạch đón khách nội tỉnh và khách ngoại tỉnh. Mục tiêu trong quý IV/2021, tỉnh đón từ 800 đến 900 nghìn lượt khách.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch Tp.Hồ Chí Minh cho biết, vừa qua Thành phố đã mở tour du lịch khép kín đến Cần Giờ tri ân các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch.

Ngành du lịch Hà Nội cũng đã xây dựng kế hoạch mở cửa du lịch định hướng theo 4 giai đoạn. Dự kiến từ tháng 10 sẽ mở lại các hoạt động du lịch đối với khách du lịch trong Thành phố, sau đó sẽ mở rộng ra đón khách từ một số địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh, và tiếp đó là mở cửa du lịch trong bối cảnh bình thường mới. 

Ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ tăng cường liên kết với các địa phương, doanh nghiệp để xây dựng tour, tuyến du lịch. Trong quý IV sẽ tổ chức chuỗi sự kiện để thu hút khách, đồng thời xây dựng đề án chuyển đổi số du lịch, sàn giao dịch trực tuyến về việc làm, đào tạo nhân lực…

Hay như tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trước bối cảnh dịch bệnh đang được kiểm soát, tỉnh đã mở đón khách du lịch từ một số địa phương như Tp.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… Dự kiến ngày 20/10 tới,  tỉnh sẽ họp báo công bố sàn thương mại điện tử du lịch, đồng thời có kế hoạch tổ chức hội chợ du lịch trực tuyến trong tháng 11 và tháng 12 nhằm phục vụ khách du lịch trong dịp cuối năm./.

>>>Vietravel chuẩn bị tái khởi động thị trường trong giai đoạn bình thường mới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục