Tại sao các ngân hàng lãi lớn khi nền kinh tế đang gặp khó khăn?
Số phận của nền kinh tế và các ngân hàng thường gắn chặt với nhau. Khi kinh tế khó khăn, ngân hàng sẽ đối mặt với nguy cơ không thu hồi được nợ. Mùa Hè năm vừa rồi là khoảng thời gian dịch COVID-19 tạm lắng và hoạt động kinh tế phục hồi.
Đến mùa Đông, số ca mắc COVID-19 mới tăng lên và nhiều nước phải thực hiện các đợt phong tỏa vốn gây nhiều tổn hại cho hoạt động kinh tế.
Tuy nhiên, theo các số liệu được công bố trong khoảng thời gian từ 5 - 20/1, lợi nhuận của các ngân hàng lại giảm vào mùa Hè và tăng trong quý IV/2020. Tại sao lại có diễn biến như vậy?
Theo tạp chí The Economist của Anh, một lý do giải thích cho điều này là các quầy giao dịch và bộ phận ngân hàng đầu tư ở đa số các ngân hàng lớn đều hoạt động tốt, nhờ làn sóng phát hành lần đầu ra công chúng và thị trường chứng khoán bùng nổ. Phần lớn doanh thu tại các ngân hàng có lợi nhuận rất cao đến từ hoạt động ngân hàng đầu tư và mua bán.
Như Goldman Sachs đã kiếm được 4,5 tỷ USD trong quý IV/2020, chiếm một nửa lợi nhuận của họ trong cả năm 2020.
Lợi nhuận từ hoạt động ngân hàng đầu tư của JPMorgan Chase trong quý cuối cùng của năm 2020 cũng tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, đưa tổng lợi nhuận trong cùng giai đoạn đạt mức kỷ lục 12,1 tỷ USD.
Điều đáng chú ý là hoạt động kinh doanh của mảng ngân hàng thương mại và tiêu dùng cũng tỏ ra khá tốt. Đây là một câu hỏi hóc búa về vấn đề kế toán. Khi kỳ vọng trả nợ giảm, các ngân hàng phải giảm giá trị các tài sản của mình, ghi sổ sách như là khoản thua lỗ.
Do đó, nhiều ngân hàng báo cáo lợi nhuận thấp (một số trường hợp là lỗ) trong quý II và quý III, mặc dù người đi vay hầu hết đều trả các khoản vay của họ. Tuy nhiên, dù các khoản nợ không trả đúng kỳ hạn vẫn tăng lên trong quý IV/2020, các ngân hàng lại có niềm hy vọng mới - dưới hình thức một loại vaccine ngừa COVID-19.
Phục hồi kinh tế đồn nghĩa là việc trả nợ được đảm bảo. Vì vậy, các ngân hàng lớn nhất của Mỹ - Bank of America, Citigroup, JPMorgan và Wells Fargo - đã đánh giá lại sổ sách cho vay của mình một cách thuận lợi. Tháng 9/2020, JPMorgan dự kiến 33,6 tỷ USD trong danh mục cho vay trị giá 1.000 tỷ USD của mình sẽ không thu hồi được.
Cuối tháng 12 cùng năm, chưa đến 1,1 tỷ USD bị xóa trên sổ sách. Nhưng hiện ngân hàng này cho rằng sẽ thu hồi được khoảng 1,8 tỷ USD nợ mà trước đó họ đã dự kiến mất. Việc tránh được các khoản lỗ dự kiến này làm tăng thêm lợi nhuận.
Đây là một thắng lợi đối với những người đã nỗ lực giúp cho các ngân hàng hoạt động an toàn hơn trong cả thập kỷ qua. Trước đây, lợi nhuận của các ngân hàng đầu tư gắn với nền kinh tế hơn nhờ vào các danh mục tài sản béo bở như chứng khoán có thế chấp.
Bây giờ, các ngân hàng phải nắm giữ rất nhiều vốn dự phòng cho các tài sản dễ biến động. Khi thị trường dao động mạnh trong năm ngoái, các ngân hàng hưởng mặt lợi (doanh thu giao dịch tăng mạnh), mà không phải chịu mặt tiêu cực (khoản mất đi của các tài sản dễ biến động).
Nhưng mùa thu nhập này cũng cho thấy những quy tắc hợp lý có thể trở nên méo mó như thế nào trong những thời điểm kỳ lạ. Các ngân hàng thường quan tâm đến thu hút tiền gửi của khách hàng, vốn là nguồn tài chính giá rẻ. Ngân hàng càng có nhiều tiền gửi thì càng có thể cho vay nhiều hơn.
Trong năm qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện nới lỏng tiền tệ, bơm một lượng lớn tiền mặt vào hệ thống ngân hàng và khiến lượng tiền gửi tăng vọt. Trong năm 2020, JPMorgan có thêm khoảng 580 tỷ USD, Bank of America thêm 360 tỷ USD tiền gửi. Một nhà phân tích gọi những “núi” tiền gửi trên là “sự bối rối về tiền bạc đối với ngành công nghiệp này”.
Các quy định hậu khủng hoảng tài chính khiến số tiền này trở thành một vấn đề, không phải là một chiến thắng. Nhu cầu vay vẫn thấp, tỷ lệ cho vay trên tiền gửi trên toàn hệ thống ngân hàng đã giảm mạnh, từ 94% năm 2008 xuống còn 64% vào năm ngoái.
Kết quả là một số ngân hàng đang cố gắng không nhận tiền gửi. Ông Jamie Dimon, Chủ tịch JPMorgan, nói với các nhà đầu tư rằng ngân hàng này đã yêu cầu một số khách hàng doanh nghiệp lớn của mình chuyển tiền đi, qua giúp lượng tiền gửi tại ngân hàng này giảm khoảng 200 tỷ USD. Trong khi đó bà Jennifer Piepszak, Giám đốc tài chính của JPMorgan, nói ngân hàng này sẽ “tránh nhận các khoản tiền gửi mới”.
Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã cho thấy tính vững chắc của hệ thống tài chính, nhưng cũng bộc lộ những điều kỳ cục của hệ thống này./.
- Từ khóa :
- covid 19
- kinh tế mỹ
- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: FED cam kết duy trì lãi suất cho vay thấp để hỗ trợ phục hồi kinh tế
07:50' - 28/01/2021
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết FED sẽ duy trì mức lãi suất cho vay ở mức gần 0% và cam kết tiếp tục tăng cường mua trái phiếu chính phủ
-
Ngân hàng
FED khai mạc cuộc họp chính sách đầu tiên trong năm 2021
10:23' - 27/01/2021
Ngày 26/1, Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) của Mỹ đã bắt đầu cuộc họp chính sách đầu tiên trong năm 2021 với tầm nhìn về quỹ đạo phục hồi kinh tế của nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed sắp tổ chức cuộc họp chính sách đầu tiên dưới thời tân Tổng thống Mỹ
14:26' - 24/01/2021
Dù đã bước sang năm mới với chính quyền mới trong Nhà Trắng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn phải đối mặt với loạt thách thức chưa từng có trong việc đưa kinh tế Mỹ phục hồi sau đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Fed dự đoán người dân Mỹ chi tiêu mạnh sau đại dịch
12:09' - 15/01/2021
Ngày 14/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết người dân Mỹ sẽ tăng chi tiêu nhiều hơn sau đại dịch COVID-19, song khẳng định điều này không làm lạm phát tăng.
-
Tài chính
Điều chỉnh đối với chương trình mua trái phiếu của Fed phụ thuộc nền kinh tế
14:39' - 07/01/2021
Các quan chức Fed nhất trí cam kết duy trì chương trình mua trái phiếu cho đến khi có những tiến bộ đáng kể hướng tới các mục tiêu về kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đồng euro mạnh làm gia tăng sức ép đối với xuất khẩu của Đức
12:10' - 27/12/2025
Các hiệp hội kinh tế Đức cảnh báo đà tăng giá mạnh của đồng euro trong năm 2025 đang và sẽ tiếp tục gây sức ép đáng kể lên các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026
06:30' - 27/12/2025
Bất chấp biến động năm 2025, kinh tế Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều động lực từ tiêu dùng, đầu tư, lãi suất và năng lượng, song vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và nợ công gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia
21:38' - 26/12/2025
Trong một động thái chiến lược nhằm tái định hình mô hình tăng trưởng dựa trên công nghệ, Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức ra mắt quỹ định hướng đầu tư mạo hiểm quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các xu hướng lớn đang chờ đợi Đông Nam Á và những cơ hội cho Việt Nam
21:37' - 26/12/2025
Năm 2026, kinh tế Đông Nam Á đối mặt nhiều bất định từ thương mại, thuế quan, song FDI, nhu cầu nội địa và công nghệ cao mở ra cơ hội mới, trong đó Việt Nam được đánh giá là điểm sáng.
-
Kinh tế Thế giới
Quy mô công nghiệp AI của Trung Quốc vượt 1.000 tỷ NDT
21:36' - 26/12/2025
Trong năm 2025, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đạt quy mô hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 142 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới
17:19' - 26/12/2025
Sáng 26/12, Trung Quốc đã đưa vào vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới, chính thức nâng tổng chiều dài khai thác toàn quốc lên hơn 50.000 km.
-
Kinh tế Thế giới
Nối lại nỗ lực tìm kiếm máy bay MH370 mất tích cách đây hơn 1 thập kỷ
16:40' - 26/12/2025
Ngày 26/12, công ty nghiên cứu Ocean Infinity của Mỹ thông báo đang nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích vào năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu 2026: Từ "bức tường thuế quan" đến loạt thách thức mới
16:38' - 26/12/2025
Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dựng “bức tường thuế quan” quanh nền kinh tế lớn nhất thế giới, thương mại hàng hóa toàn cầu trong năm 2025 nhìn chung vẫn duy trì được khả năng chống chịu.
-
Kinh tế Thế giới
Niger đáp trả việc Mỹ dừng Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
12:20' - 26/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chính phủ Niger đã bắt đầu triển khai các biện pháp đáp trả Mỹ trong tuần này bằng việc áp dụng lệnh cấm cấp thị thực cho công dân Mỹ.

Trụ sở Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN