BNEWS Các quan chức Fed nhất trí cam kết duy trì chương trình mua trái phiếu cho đến khi có những tiến bộ đáng kể hướng tới các mục tiêu về kinh tế.
Theo biên bản cuộc họp chính sách vào tháng 12/2020 được công bố ngày 6/1, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gần như đồng lòng trong quyết định về việc giữ nguyên chương trình mua trái phiếu và gác lại quyết định về việc có điều chỉnh hay không và khi nào những thay đổi sẽ được đưa ra.
Các quan chức Fed nhất trí cam kết duy trì chương trình mua trái phiếu cho đến khi có những tiến bộ đáng kể hướng tới các mục tiêu về kinh tế và gần như tất cả đều ủng hộ việc tiếp tục mua kết hợp các tài sản hơn là tập trung vào trái phiếu dài hạn, khi một số nhà phân tích trước đó đã ủng hộ điều này.Tuy nhiên, về vấn đề khi nào những tiến triển được cho là đáng kể, những người tham dự cuộc họp cho biết đánh giá này là rộng và về định tính, không dựa trên tiêu chí về con số hay một ngưỡng cụ thể.
Điều này tạo cho các nhà hoạch định chính sách của Fed một phạm vi rộng để điều chỉnh đối với chương trình mua trái phiếu trong những tháng tới khi tình hình rất không chắc chắn.
Khi biên bản cuộc họp được công bố, một phiên họp chung của Quốc hội Mỹ để xác nhận lần cuối chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 đã bị gián đoạn khi đám đông người biểu tình phản đối thất bại của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử đã gây náo loạn tòa nhà Quốc hội.Sự gián đoạn đối với tiến trình chuyển giao quyền lực diễn ra một ngày sau khi cử tri tại bang Georgia có thể một lần nữa khiến ông Trump và đảng Cộng hòa một lần nữa thất bại, giúp đảng Dân chủ vốn đã nắm đa số ghế tại Hạ viện sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện, điều có thể mở đường cho một chương trình kích thích lớn mà Fed cần cân nhắc.
Quốc hội Mỹ tháng trước đã thông qua gói kích thích trị giá gần 900 tỷ USD để góp phần đẩy lùi những tác động của đại dịch đến nền kinh tế.
Ông Biden và các nghị sỹ đảng Dân chủ được cho là sẽ nỗ lực thúc đẩy Quốc hội thông qua một gói kích thích khác.
Các quan chức Fed cũng cho rằng việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 là một rủi ro.Việc điều chỉnh ra sao trong những tháng tới có thể sẽ phụ thuộc vào mức độ thành công của việc Mỹ phân phối vaccine đến người dân.
Chủ tịch Fed tại Atlanta, Raphael Bostic, cho rằng Mỹ càng sớm kiểm soát được dịch, đà phục hồi kinh tế sẽ càng mạnh.
Quyết định của Fed về việc không điều chỉnh chương trình mua trái phiếu đã khiến các nhà phân tích và các nhà đầu tư thất vọng khi họ cho rằng Fed cần mở rộng chương trình này để hỗ trợ tốt hơn cho nền kinh tế.Tuy nhiên, dù đại dịch vẫn đang gây ra những khó khăn lớn về kinh tế, việc Fed hạ lãi suất và mua trái phiếu đã duy trì các điều kiện tài chính đủ nới lỏng để hỗ trợ đà phục hồi./.
- Từ khóa:
- fed
- trái phiếu
- cục dự trữ liên bang mỹ
Tin liên quan
Fed gia hạn chương trình cho vay khẩn cấp ứng phó đại dịch COVID-19
Nhằm có thêm thời gian xử lý và cấp vốn vay cho những đối tượng đã đăng ký vay vốn trước hoặc trong ngày 14/12/2020, ban lãnh đạo của Fed đã nhất trí gia hạn chương trình này đến ngày 8/1/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhCục Hải quan yêu cầu thông quan nhanh hàng nông sản xuất khẩu
Cục Hải quan yêu cầu tạo điều kiện tối đa và thực hiện thông quan nhanh chóng trong ngày đối với hàng hoá xuất khẩu là hàng nông, lâm, thuỷ sản tại địa bàn (kể cả ngoài giờ hành chính);
-
Tài chínhPháp cần 125 tỷ euro để ổn định nợ công
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lãi suất tăng và tốc độ chi tiêu công vượt xa tốc độ tăng trưởng kinh tế, tình hình tài chính công của Pháp đang đối mặt với nhiều rủi ro.
-
Tài chínhXung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Lạm phát của Israel thấp nhất 5 năm
Lạm phát của Israel trong tháng 6/2026 đã giảm xuống 1,6% từ mức 1,9% trong tháng 5/2026.
-
Tài chínhXây dựng hải quan số, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp
Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực III Trần Mạnh Cường, 6 tháng đầu năm 2026, số thu ngân sách nhà nước của Chi cục đã đạt 49.433 tỷ đồng, hoàn thành 58,7% chỉ tiêu pháp lệnh được giao.
-
Tài chínhAnh có thể là nền kinh tế phát triển lớn đầu tiên phát hành trái phiếu chính phủ kỹ thuật số
Chính phủ Anh đặt mục tiêu trở thành nền kinh tế phát triển lớn đầu tiên phát hành trái phiếu chính phủ kỹ thuật số vào đầu năm 2027, thúc đẩy ứng dụng công nghệ blockchain trong thị trường vốn.
-
Tài chínhTriển khai Nghị định mới về quản lý thuế đối với giao dịch liên kết
Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 và áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2026.
-
Tài chínhChủ tịch Fed phác thảo kế hoạch cải tổ hoạt động
Chủ tịch Fed Kevin Warsh cho biết lạm phát hạ nhiệt chưa đồng nghĩa hoàn thành mục tiêu ổn định giá cả, đồng thời để ngỏ khả năng sử dụng công cụ lãi suất nếu áp lực lạm phát tiếp tục kéo dài.
-
Tài chínhChuyển hóa tài sản công thành động lực tăng trưởng
Xử lý tài sản công không còn là bài toán quản lý đơn thuần mà trở thành bài toán phân bổ và sử dụng nguồn lực cho phát triển.
-
Tài chínhBitcoin Suisse mở rộng hoạt động sang thị trường Đức
Nền tảng tiền mã hóa Bitcoin Suisse chính thức gia nhập thị trường Đức, tận dụng giấy phép MiCAR để mở rộng hoạt động tại châu Âu và cạnh tranh trong lĩnh vực tài sản số.










