FED khai mạc cuộc họp chính sách đầu tiên trong năm 2021
Trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải hứng chịu những hậu quả tồi tệ nhất thế giới do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mang lại, với số ca tử vong ở nước này đã lên đến 420.000 người, Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của FED - đã cam kết tiếp tục duy trì mức lãi suất cho vay ở mức 0.
Tuy nhiên, thị trường sẽ tập trung vào tuyên bố cuối cùng được đưa ra sau cuộc họp và cuộc họp báo của Chủ tịch FED Jerome Powell trong ngày 27/1 để xem liệu các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ có tiếp tục lạc quan về triển vọng tăng trưởng của nước Mỹ hay không.
Sự ra đời của các loại vaccine ngừa COVID-19 đã thắp lên hy vọng dịch bệnh sẽ sớm kết thúc và kinh tế sẽ có sự phục hồi vững chắc, nhưng tiến trình phân phối vaccine chậm chạp và làn sóng lây nhiễm mới được cho là có thể khiến các doanh nghiệp và người tiêu dùng "chùn bước", ngay cả khi thị trường chứng khoán liên tiếp ghi nhận những dấu mốc kỷ lục.
Nhà kinh tế Diane Swonk của hãng Grant Thormton cho biết: "FED đã nhất quán trong quan điểm rằng tình hình dịch bệnh sẽ quyết định diễn biến của nền kinh tế.
Sự gia tăng các ca mắc bệnh, nhập viện và tử vong kể từ cuộc họp gần đây nhất tính đến nay là rất đáng quan ngại".
Tân Tổng thống Joe Biden đã đề xuất gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính khoản hỗ trợ này sẽ có thể thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng 5% trong 3 năm.
Theo bà Swonk, "FED và Bộ Tài chính Mỹ sẽ cần phải hợp tác chặt chẽ để hạn chế các thiệt hại đối với nền kinh tế".
Các nhà quan sát cũng đều bảy tỏ niềm tin rằng bà Janet Yellen chính thức trở thành Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ đem lại sự tin cậy và ổn định.
Ưu tiên hàng đầu của bà Yellen là giải quyết tình trạng suy thoái kinh tế. Bà cũng là người ủng hộ gói cứu trợ đầy tham vọng của tân Tổng thống Biden.
Kế hoạch này được đưa ra vài tháng sau khi Mỹ kết thúc tài khóa 2020 với thâm hụt hơn 3.000 tỷ USD./.
- Từ khóa :
- fed
- Ngân hàng Dự trữ Liên bang
- joe biden
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed sắp tổ chức cuộc họp chính sách đầu tiên dưới thời tân Tổng thống Mỹ
14:26' - 24/01/2021
Dù đã bước sang năm mới với chính quyền mới trong Nhà Trắng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn phải đối mặt với loạt thách thức chưa từng có trong việc đưa kinh tế Mỹ phục hồi sau đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Fed dự đoán người dân Mỹ chi tiêu mạnh sau đại dịch
12:09' - 15/01/2021
Ngày 14/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết người dân Mỹ sẽ tăng chi tiêu nhiều hơn sau đại dịch COVID-19, song khẳng định điều này không làm lạm phát tăng.
-
Tài chính
Điều chỉnh đối với chương trình mua trái phiếu của Fed phụ thuộc nền kinh tế
14:39' - 07/01/2021
Các quan chức Fed nhất trí cam kết duy trì chương trình mua trái phiếu cho đến khi có những tiến bộ đáng kể hướng tới các mục tiêu về kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
SeABank cộng lãi suất tiết kiệm tới 0,3%/năm cho khách hàng nữ dịp 8/3
08:10'
Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, SeABank gửi tặng khách hàng hàng nghìn E-voucher trị giá cao nhất lên tới 830.000 đồng, lãi suất vay vốn chỉ từ 4,99%/năm, cộng lãi suất khi gửi tiết kiệm online...
-
Ngân hàng
Những phụ nữ vượt khó vươn lên thoát nghèo
16:51' - 06/03/2021
Từ làm thuê cho công ty, sang tự làm, rồi trở thành bà chủ lúc nào không nhớ. Từ một máy may năm 2014 đến nay cơ ngơi của chị Ngọc Loan là 40 máy.
-
Ngân hàng
Chuyển đổi số - cuộc chiến "sống còn" của ngành ngân hàng
13:30' - 06/03/2021
Năm 2021 được dự báo là năm bùng nổ về chuyển đổi số, sẽ có các chuyển biến tích cực trong việc cải thiện trải nghiệm khách hàng và nâng cao năng suất thông qua tự động hoá, các nền tảng gắn kết mới.
-
Ngân hàng
Bạc Liêu: Đặt mục tiêu tăng trưởng dư nợ tín dụng chính sách xã hội từ 7 – 9%
10:24' - 06/03/2021
Năm 2021, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bạc Liêu phấn đấu tăng trưởng dư nợ khoảng từ 7 – 9% (tương ứng gần 150 tỷ đồng) đưa dư nợ đạt gần 2.300 tỷ đồng; nợ quá hạn phấn đấu dưới 1%/tổng dư nợ.
-
Ngân hàng
Lợi nhuận ròng của Sberbank giảm 10%
06:08' - 06/03/2021
Ngân hàng lớn nhất nước Nga Sberbank vừa thông báo lợi nhuận ròng đã giảm 10% trong năm 2020 do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Ngân hàng
Quảng Trị khởi công xây nhà chống chịu thiên tai do ADB tài trợ
17:13' - 05/03/2021
Ngày 5/3, tại xã Hướng Hiệp, huyện miền núi Đakrông, Quảng Trị đã khởi công xây dựng nhà ở kiên cố, nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.
-
Ngân hàng
Ngân hàng "đua" tặng lãi suất, quà tặng cho phái nữ dịp 8/3
14:41' - 05/03/2021
Ưu đãi lãi suất tiết kiệm, tặng chuyến nghỉ dưỡng 6 sao, hoàn tiền khi mua sắm trực tuyến… là những hình thức ưu đãi của các ngân hàng dành tặng khách nữ nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay.
-
Ngân hàng
Nhiều ưu đãi cho khách hàng nữ của Sacombank
14:28' - 05/03/2021
Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “8.3 - Bao la ưu đãi” dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp - đặc biệt là khách hàng nữ.
-
Ngân hàng
BIDV khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng nữ giao dịch nhân ngày 8/3
10:16' - 05/03/2021
Từ ngày 8/3 đến 10/3/2021, BIDV triển khai chương trình ưu đãi khách hàng nữ tới giao dịch tại các điểm giao dịch BIDV trên toàn quốc.