Tái xây dựng cầu đường bị thiệt hại do mưa lũ ở Peru mất hơn 3 tỷ USD
Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Trung ương Peru (BCR) Julio Velarde ngày 27/3 ước tính sơ bộ rằng số kinh phí cần thiết để xây dựng lại các công trình đường sá và cầu cống bị các trận mưa lũ lớn vừa qua phá hoại có thể lên tới 3,731 tỷ USD.
Cho tới nay, hiện tượng thời tiết được đặt tên “El Niño gần bờ”, với đặc điểm là mưa lớn tại vùng ven biển phía bắc Peru, đã gây ra lũ lụt và sạt lở tại các tỉnh Tumbes, Piura, Lambayeque, La Libertad, Ancash và thủ đô Lima.
Ông Velarde cho biết thống kê chính thức cho tới hết tuần trước đã có 168 cây cầu tại các địa phương trên bị sập hoặc hư hại, và chi phí sửa chữa hoặc xây lại dự kiến mất khoảng 2,527 tỷ USD (trung bình khoảng 15 triệu/cầu).
Trong khi đó, khoảng 800 km đường cao tốc, bao gồm cả đường Cao tốc toàn châu Mỹ phần phía Bắc Peru, bị hư hại và việc sửa chữa sẽ mất khoảng 1,203 tỷ USD.
Tuy nhiên, quan chức ngành kinh tế này cũng nhấn mạnh những con số trên mới chỉ mang tính sơ bộ và chắc chắn chưa phải những tính toán chính xác cuối cùng.
Cho tới nay, ngoài những thiệt hại về người, gồm 90 người chết, còn 347 người khác bị thương, 20 người mất tích, hơn 120.000 người gánh chịu thiệt hại trực tiếp và 742.000 người chịu ảnh hưởng tiêu cực, “El Niño gần bờ” cũng đã gây ra những thiệt hại vật chất to lớn cho Peru.
Ngoài các số liệu đã nêu về cầu đường, hiện tượng thời tiết cực đoan này còn làm “đất nước Inca” mất 7.600 ha cây trồng, 12.600 nhà ở bị sập và 131.000 nhà khác bị hư hại; 1.100 trường học và 60 trung tâm y tế bị hư hỏng một phần.
Tuy vậy, những thiệt hại này vẫn ở mức thấp hơn so với hậu quả mà hiện tượng “El Niño” gây ra cho Peru, cũng ở vùng ven biển phía Bắc, trong mùa mưa bão 1997 – 1998.
- Từ khóa :
- Peru
- mưa lũ ở Peru
- mưa lũ tại Peru
- mưa lũ
- hiện tượng El Nino
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Peru: Số người thiệt mạng do mưa lũ lên đến 90 người
08:08' - 26/03/2017
Đến ngày 25/3, mưa lũ và lở đất kéo dài trong những tuần qua tại quốc gia Nam Mỹ này đã làm tăng số người thiệt mạng lên 90 người, trong khi 20 người mất tích và gần 121.000 người bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Số người thiệt mạng gia tăng do mưa lũ ở Peru
16:11' - 20/03/2017
Hàng nghìn người dân Lima (Peru) đã phải đổ ra đường phố đi tìm nước uống mang theo chai lọ, thùng đựng nước, trong khi việc hạn chế hoặc ngừng cung cấp nước sạch đã bước sang ngày thứ năm liên tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32' - 08/01/2026
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45' - 08/01/2026
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01' - 08/01/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Venezuela cam kết mua hàng sản xuất tại Mỹ
14:26' - 08/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Venezuela sẽ dùng nguồn thu từ thỏa thuận dầu mỏ mới để mua độc quyền hàng hóa Mỹ, đánh dấu bước chuyển lớn trong quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1/2026
21:33' - 07/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan năm 2026 dự báo tăng trưởng dưới 2%
19:44' - 07/01/2026
Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan năm 2026 dự báo sẽ ở mức 1,6-2%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27' - 07/01/2026
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lệnh cấm xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc
14:57' - 07/01/2026
Nhật Bản đang đánh giá liệu lệnh kiểm soát xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc có bao gồm đất hiếm hay không, trong bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng liên quan vấn đề Đài Loan

Tái xây dựng cầu đường bị thiệt hại do mưa lũ ở Peru mất hơn 3 tỷ USD. Ảnh: reuters