Tạm dừng nổ mìn khai thác đá làm xi măng ở Công ty Vicem Sông Thao

18:19' - 25/02/2020
BNEWS UBND huyện Thanh Ba đề nghị Công ty cổ phần Xi măng Vicem Sông Thao tạm thời không tiến hành nổ mìn tại khu vực giáp tỉnh lộ 314 cũ.

Liên quan đến việc Công ty cổ phần Xi măng Vicem Sông Thao, xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) nổ mìn khai thác đá đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân sống tại khu 5, xã Ninh Dân, đoàn công tác của Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ cùng các ban, ngành liên quan của tỉnh vừa có buổi kiểm tra thực địa và làm việc cụ thể nhằm tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục do việc nổ mìn gây ra.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trung Tình, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Ba cho biết, tại khu 5, nhiều hộ đã bị nứt tường nhà và có một vài viên đá văng vào sân, mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng người dân nhưng ít nhiều cũng gây hoang mang, lo lắng.

Bởi vậy, UBND huyện Thanh Ba đề nghị Công ty cổ phần Xi măng Vicem Sông Thao tạm thời không tiến hành nổ mìn tại khu vực giáp tỉnh lộ 314 cũ, đồng thời kiểm đếm, xác định thiệt hại, nếu có phải đền bù cho các hộ dân; có phương án di dời, tái định cư sớm cho các hộ bị ảnh hưởng gần nhất so với cự ly khu vực khai thác đá.
Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng Phú Thọ cho rằng, việc nổ mìn khai thác đá nguyên liệu làm ảnh hưởng đến nhiều hộ dân xã Ninh Dân, do đó, đề nghị công ty sớm triển khai các biện pháp kỹ thuật an toàn, để đảm bảo an toàn trật tự trong và ngoài khu vực khai thác; đặc biệt là việc xác định điểm khoan và tính toán lượng thuốc nổ sao cho phù hợp để khi nổ mìn không ảnh hưởng đến người dân.
Để giải quyết những vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Vicem Sông Thao cho hay, ngày 17/2 công ty nổ mìn tại điểm nổ A1 và D1 đã gây ảnh hưởng đến 1 số người dân ở khu 5. Sau khi được người dân phản ánh, công ty đã dừng việc khai thác theo hướng Tây Nam và tập trung khai thác theo hướng Đông Bắc khai trường để không làm ảnh hưởng đến các hộ dân.
Ông Huy cho biết thêm, trước mắt công ty sẽ tạm dừng khai thác theo kiến nghị của các ban, ngành liên quan để tìm cách khắc phục việc nổ mìn gây ra. Về lâu dài, công ty sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tạo quỹ đất, xây dựng phương án đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho các hộ dân trong bán kính 200m tính từ biên giới cấp phép khai thác. Mặt khác, công ty đã tính toán đến việc lập quỹ dự phòng sản xuất để hỗ trợ đền bù cho các hộ dân khi tái định cư ở nơi ở mới.
Trước đó, nhiều người dân khu 5, xã Ninh Dân, Thanh Ba đã dựng lều, tập trung đông người để phản đối việc Công ty cổ phần Ci măng Vicem Sông Thao nổ mìn khai thác đá nguyên liệu làm ảnh hưởng các hộ dân quanh khu vực.
Chị Đỗ Thị Châm ở khu 5 bức xúc cho biết, trong quá trình nổ mìn khai thác đá đã làm văng đá vào nhiều nhà dân khiến cho tường nhà, mái nhà làm bằng Proximang bị rạn nứt, khói thuốc mìn và bụi bay vào nhà làm ảnh hưởng đến đời sống và gây hoang mang, lo lắng cho người dân khu 5. Người dân khu 5 mong muốn công ty dừng nổ mình khai thác đá nguyên liệu để sớm trả lại môi trường trong lành.
Ngay sau khi sự việc xẩy ra, Công ty cổ phần Xi măng Vicem Sông Thao đã cử đoàn cán bộ trực tiếp xuống từng hộ dân bị ảnh hưởng tại khu 5 kiểm tra, đánh giá thiệt hại.
“Quan điểm của công ty là sau khi thực hiện kiểm tra, xác định mốc giới, sự cố… nếu có thiệt hại do nguyên nhân nổ mìn khai thác đá, công ty sẽ hỗ trợ các thiệt hại của người dân”, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Vicem Sông Thao cho biết.
Về phía UBND huyện Thanh Ba, ông Nguyễn Trung Tình, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Ba cho hay, lãnh đạo huyện Thanh Ba đã giao các phòng chức năng tiến hành kiểm tra thực địa đồng thời tổ chức làm việc giữa huyện, công ty và các hộ dân có kiến nghị. Quan điểm của huyện là nếu có thiệt hại mà xác định được nguyên nhân ảnh hưởng do nổ mìn khai thác nguyên liệu, sẽ tính toán kiểm đếm và yêu cầu phía công ty có biện pháp hỗ trợ cần thiết.
Việc người dân lập lán tại khu vực khai thác phản đối việc nổ mìn, UBND huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương, khu dân cư vận động người dân tháo dỡ lán, không làm mất an ninh trận tự, ổn định đời sống./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục