Tạm ứng 3 tỷ đồng đẩy nhanh phá dỡ phần vi phạm công trình 8B Lê Trực
Liên quan đến tiến độ cưỡng chế phá dỡ phần vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội), chiều 25/8, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Phong Cầm cho biết, quận đã tạm ứng cho UBND phường Điện Biên 3 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách quận để tạm ứng cho Công ty cổ phần hạ tầng Phương Bắc thực hiện việc phá dỡ sai phạm tại công trình này.
Với phương án thi công phá dỡ giai đoạn 1 đã được phê duyệt và nguồn kinh phí quận tạm ứng, Công ty cổ phần hạ tầng Phương Bắc đang khẩn trương ép cừ làm đế móng cần trục cẩu tháp để đưa các thiết bị phá dỡ hiện đại lên tầng 19, đồng thời vận chuyển phế thải xây dựng xuống mặt đất.
Tất cả các biện pháp thi công phá dỡ này đã đã được Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế Xây dựng Hà Nội nghiên cứu, xem xét và báo cáo Sở Xây dựng. Thuyết minh biện pháp thi công của Công ty cổ phần Hạ tầng Phương Bắc cũng đã được Công ty tư vấn xây dựng VNT Việt Nam thẩm tra và đóng dấu thẩm tra.
Theo đại diện lãnh đạo quận Ba Đình, sau hai lần thay đổi nhà thầu và điều chỉnh phương án phá dỡ, đến ngày 25/8, các nhà thầu đã thực hiện phá dỡ được 992/1155m2 sàn tầng 19 và 279m2 của 2 tum thang của toà nhà 8B Lê Trực. Hiện nhà thầu đang tiếp tục tăng cường nhân lực, súng bắn bê tông để phá dỡ nốt 157m2 sàn còn lại và 458m2 dầm của tầng 19.
Các đơn vị chức năng của thành phố và các cấp chính quyền quận Ba Đình yêu cầu Công ty cổ phần hạ tầng Phương Bắc thực hiện nghiêm túc các biện pháp, giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn cho người, phương tiện thiết bị và công trình trong quá trình thi công phá dỡ.
Song song với yêu cầu đẩy nhanh tiến độ phá dỡ giai đoạn 1 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục giao UBND quận Ba Đình yêu cầu nhà thầu hoàn thành lập phương án phá dỡ giai đoạn 2 (cắt gọt khoảng lùi) của toà nhà này gửi Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình trước ngày 30/9/2016 để thẩm định.
Đáng chú ý, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, thành phố đã ra văn bản và phong toả tài khoản của chủ đầu tư để đảm bảo kinh phí phá dỡ; trước mắt, thành phố ứng trước tiền cho đơn vị phá dỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ “cắt ngọn” và toàn bộ chi phí phá dỡ sẽ do chủ đầu tư là Công ty cổ phần May Lê Trực chi trả.
Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung đặc biệt nhấn mạnh, thành phố sẽ làm đến nơi đến chốn vấn đề này và sẽ sớm kết thúc việc cưỡng chế xử lý vi phạm trong thời gian tới. Nếu chủ đầu tư không tích cực khắc phục hậu quả sai phạm, thành phố sẽ không cho chủ đầu tư này tiếp tục thực hiện các dự án khác trên địa bàn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cưỡng chế phá dỡ sai phạm tại 8B Lê Trực: Lần thứ 3 không thực hiện theo cam kết
17:28' - 15/08/2016
Đến ngày 15/8, đơn vị thi công đã phá dỡ được tổng cộng hơn 620 m2 sàn, cùng với 2 tum thang, trên tổng số 1.800 m2 sàn tầng 19, tòa nhà 8B Lê Trực, thuộc phường Điện Biên, quận Ba Đình.
-
Kinh tế Việt Nam
Cưỡng chế phá dỡ sai phạm tại 8B Lê Trực: Chưa áp dụng công nghệ mới để phá dỡ
18:46' - 08/08/2016
UBND phường Điện Biên cho biết, mặc dù đã thay chủ đầu tư phá dỡ phần sai phạm, song đến nay Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc vẫn chưa áp dụng phương tiện, công nghệ hiện đại để phá dỡ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội cưỡng chế phá dỡ tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực trong tháng 8
16:51' - 01/08/2016
Ngày 1/8, ông Hoàng Trọng Quyết, Bí thư Quận ủy Ba Đình cho báo giới biết, đến hết tháng 8 quận này và các đơn vị thi công sẽ tiến hành phá dỡ xong giai đoạn một nhà 8B Lê Trực.
-
Kinh tế & Xã hội
Dỡ phần sai phạm toà nhà 8B Lê Trực: Có hoàn thành đúng tiến độ cam kết?
19:40' - 14/07/2016
Theo ghi nhận tại hiện trường ngày 14/7, đơn vị thi công vẫn chưa áp dụng các phương tiện hiện đại để thực hiện việc phá dỡ, trong khi thời gian đơn vị này tiến hành phá dỡ được tính từ ngày 1/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh thu hút vốn FDI chất lượng cao
21:34' - 28/02/2026
Năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút 11 tỷ USD FDI, ưu tiên các dự án công nghệ cao, logistics và trung tâm tài chính – thương mạI.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết kỷ luật đầu tư công, ngăn lãng phí từ khâu chuẩn bị đến vận hành
19:21' - 28/02/2026
Việc siết chặt kỷ luật từ khâu lập chủ trương, thiết kế, lựa chọn nhà thầu đến thi công, quyết toán và vận hành công trình, nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lãng phí..
-
Kinh tế Việt Nam
Hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nghỉ công tác kể từ ngày 1/3/2026
18:37' - 28/02/2026
Bộ Chính trị đồng ý hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương gồm các đồng chí Hoàng Đăng Quang và Nguyễn Quang Dương nghỉ công tác từ 1/3/2026 và nghỉ hưu từ 1/12/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Trịnh Việt Hùng được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
18:33' - 28/02/2026
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 358/QĐ-TTg về việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính xây dựng chương trình hành động triển khai Nghị quyết 79-NQ/TW
16:29' - 28/02/2026
Việc triển khai Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước là nhiệm vụ có ý nghĩa nền tảng trong giai đoạn hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba kịch bản lạm phát và giải pháp kiểm soát CPI khoảng 4,5% năm 2026
16:28' - 28/02/2026
Bộ Tài chính cập nhật 3 kịch bản lạm phát năm 2026. Mức tăng CPI tương ứng với 3 kịch bản là khoảng 3,6%; 4,1% và 4,6%.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp đồng hành phục hồi rừng ngập mặn ven biển
14:01' - 28/02/2026
Sáng 28/2, Báo Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hưng Yên, UBND xã Đông Thụy Anh (Hưng Yên) và Công ty TNHH Panasonic Việt Nam tổ chức lễ trồng cây.
-
Kinh tế Việt Nam
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội được giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
13:38' - 28/02/2026
Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 356/QĐ-TTg ngày 27/2/2026 giao Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho ông Hoàng Minh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiến tạo môi trường đầu tư bền vững, thúc đẩy doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất
13:08' - 28/02/2026
Trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển mình mạnh mẽ, tỉnh Tây Ninh đang khẳng định vị thế là một trong những địa phương đi đầu trong việc thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp tại Việt Nam.
