Tân Bộ trưởng Ngoại giao Chile: Việt Nam là đối tác quan trọng tại Đông Nam Á
Tham dự buổi tiếp có Vụ trưởng Vụ châu Á- Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Chile Carlos Olguín.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, tại buổi tiếp, Bộ trưởng Noguera và Đại sứ Phạm Trường Giang cùng điểm lại và chia sẻ những bước phát triển tích cực trong quan hệ song phương thời gian qua.
Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 song trao đổi thương mại song phương đạt kết quả khả quan với 1,59 tỷ USD trong năm 2021, đưa Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN của Chile.
Bộ trưởng Noguera khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Chile tại Đông Nam Á và hy vọng Đại sứ Phạm Trường Giang sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Chile.
Bà Noguera đề nghị Đại sứ phối hợp thúc đẩy ký kết và triển khai các Biên bản ghi nhớ hiện có giữa hai nước, đặc biệt trong hợp tác nông nghiệp, đồng thời bày tỏ Việt Nam ủng hộ Chile gia nhập Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) và ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.
Về phần mình, Đại sứ Phạm Trường Giang cam kết sẽ tiếp tục đóng góp vào việc kết nối các bộ ngành liên quan và doanh nghiệp, địa phương hai nước nhằm khai thác tiềm năng hợp tác, đồng thời đề nghị Chile chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh COVID-19, biến đổi khí hậu và chuyển đổi sang năng lượng sạch.
Đại sứ hy vọng hai bên sẽ phối hợp thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp và các cơ chế đối thoại và hợp tác thường niên hiện có như Tham khảo chính trị giữa hai Bộ ngoại giao, cơ chế tham vấn giữa hai Bộ Thương mại, Hội đồng Thương mại tự do…/.
- Từ khóa :
- chile
- việt nam
- quan hệ việt nam chile
- đông nam á
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Y tế Chile
14:58' - 29/11/2021
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 29/11, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Y tế Chile, ông Oscar Enrique Paris đang có chuyến thăm và làm việc tại Geveva (Thụy Sĩ).
-
Kinh tế Việt Nam
Tận dụng cơ hội từ FTA Việt Nam-Chile
14:27' - 06/05/2021
Chile là một trong bốn đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Chile tại ASEAN.
-
Kinh tế Việt Nam
WEF ASEAN 2018: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Chile
18:48' - 12/09/2018
Chiều 12/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Chile Roberto Ampuero Espinoza.
-
Kinh tế Việt Nam
WEF ASEAN 2018: Chile đánh giá cao chủ đề Hội nghị tại Việt Nam
16:36' - 12/09/2018
Với chủ đề Hội nghị “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Việt Nam đã đi trước thời đại khi đưa ra giải pháp kịp thời.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thụy Sĩ mong muốn thúc đẩy đàm phán FTA với Việt Nam
08:48' - 04/11/2025
Chỉ riêng trong năm nay, Thụy Sĩ đã ký kết các hiệp định mới với Thái Lan, Malaysia và Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), đồng thời cập nhật thỏa thuận thương mại với Ukraine...
-
Ý kiến và Bình luận
Hội chợ Mùa Thu 2025: Cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch
15:31' - 03/11/2025
Không chỉ mang đến những hành trình khám phá hấp dẫn và ưu đãi lớn mùa Thu Đông, Vietravel đến với Hội chợ Mùa Thu 2025 với kỳ vọng mở rộng hợp tác, lan tỏa tinh thần du lịch xanh bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Giải quyết vấn đề Ukraine cần nỗ lực lâu dài
09:21' - 03/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov tuyên bố cần phải có những nỗ lực bền bỉ để giải quyết vấn đề Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Nền tảng cho bảo tồn và khai thác bền vững
21:26' - 02/11/2025
Việt Nam là quốc gia biển với nguồn lợi thủy sản phong phú, đóng vai trò quan trọng đối với sinh kế của ngư dân, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh biển.
-
Ý kiến và Bình luận
Lan tỏa giá trị doanh nghiệp Việt
07:52' - 02/11/2025
Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất 2025 còn trở thành “phép thử” cho năng lực phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
Xây dựng đội ngũ công nhân số đáp ứng hội nhập quốc tế
19:29' - 01/11/2025
Trọng tâm của đề xuất là cần nhấn mạnh yêu cầu xây dựng đội ngũ công nhân tri thức, công nhân số, có kỹ năng nghề nghiệp cao, thích ứng nhanh với bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Rystad Energy: Nhu cầu điện toàn cầu có thể tăng 30% trong 10 năm tới
22:05' - 31/10/2025
Rystad Energy dự báo nhu cầu điện toàn cầu tăng 30% trong 10 năm tới, chủ yếu do AI, trung tâm dữ liệu và xe điện; năng lượng tái tạo sẽ chiếm 55% sản lượng điện vào năm 2035.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở thêm cánh cửa mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
12:16' - 31/10/2025
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Trùng Khánh Bùi Nguyên Long đề cập đến tiềm năng hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng như định hướng hoạt động của Tổng Lãnh sự quán trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mong đợi những cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu
11:44' - 31/10/2025
Cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc khu mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn, có cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu, kinh tế biển, đảo nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng sẵn có.

Bộ trưởng Antonia Urrejola Noguera tiếp Đại sứ Phạm Trường Giang. Ảnh: TTXVN phát