Tân Bộ trưởng Ngoại giao Chile: Việt Nam là đối tác quan trọng tại Đông Nam Á
Tham dự buổi tiếp có Vụ trưởng Vụ châu Á- Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Chile Carlos Olguín.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, tại buổi tiếp, Bộ trưởng Noguera và Đại sứ Phạm Trường Giang cùng điểm lại và chia sẻ những bước phát triển tích cực trong quan hệ song phương thời gian qua.
Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 song trao đổi thương mại song phương đạt kết quả khả quan với 1,59 tỷ USD trong năm 2021, đưa Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN của Chile.
Bộ trưởng Noguera khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Chile tại Đông Nam Á và hy vọng Đại sứ Phạm Trường Giang sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Chile.
Bà Noguera đề nghị Đại sứ phối hợp thúc đẩy ký kết và triển khai các Biên bản ghi nhớ hiện có giữa hai nước, đặc biệt trong hợp tác nông nghiệp, đồng thời bày tỏ Việt Nam ủng hộ Chile gia nhập Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) và ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.
Về phần mình, Đại sứ Phạm Trường Giang cam kết sẽ tiếp tục đóng góp vào việc kết nối các bộ ngành liên quan và doanh nghiệp, địa phương hai nước nhằm khai thác tiềm năng hợp tác, đồng thời đề nghị Chile chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh COVID-19, biến đổi khí hậu và chuyển đổi sang năng lượng sạch.
Đại sứ hy vọng hai bên sẽ phối hợp thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp và các cơ chế đối thoại và hợp tác thường niên hiện có như Tham khảo chính trị giữa hai Bộ ngoại giao, cơ chế tham vấn giữa hai Bộ Thương mại, Hội đồng Thương mại tự do…/.
- Từ khóa :
- chile
- việt nam
- quan hệ việt nam chile
- đông nam á
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Y tế Chile
14:58' - 29/11/2021
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 29/11, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Y tế Chile, ông Oscar Enrique Paris đang có chuyến thăm và làm việc tại Geveva (Thụy Sĩ).
-
Kinh tế Việt Nam
Tận dụng cơ hội từ FTA Việt Nam-Chile
14:27' - 06/05/2021
Chile là một trong bốn đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Chile tại ASEAN.
-
Kinh tế Việt Nam
WEF ASEAN 2018: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Chile
18:48' - 12/09/2018
Chiều 12/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Chile Roberto Ampuero Espinoza.
-
Kinh tế Việt Nam
WEF ASEAN 2018: Chile đánh giá cao chủ đề Hội nghị tại Việt Nam
16:36' - 12/09/2018
Với chủ đề Hội nghị “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Việt Nam đã đi trước thời đại khi đưa ra giải pháp kịp thời.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Cuba bác bỏ thông tin thiết bị Starlink gây nhiễu mạng di động
08:58'
Không có bằng chứng kỹ thuật hay tuyên bố chính thức nào cho thấy dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX (Mỹ) gây nhiễu mạng di động tại đảo quốc này.
-
Ý kiến và Bình luận
HSBC: Doanh nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ thuế quan `
14:13' - 24/05/2025
Theo một khảo sát của HSBC Holdings Plc, các doanh nghiệp Mỹ là những đối tượng đang lo ngại nhất về tác động của chính sách thuế quan thay đổi liên tục của Tổng thống Donald Trump.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ có thể dỡ bỏ thuế quan khi USMCA được đàm phán lại
09:45' - 23/05/2025
Theo ông Rob Wildeboer, người đứng đầu công ty sản xuất phụ tùng ô tô Martinrea International Inc, Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan ô tô khi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) được đàm phán lại.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhiều nước kêu gọi Mỹ cân nhắc việc áp thuế mới đối với chip bán dẫn
08:40' - 23/05/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp nhận 206 đơn kiến nghị liên quan đến cuộc điều tra đối với chip bán dẫn, thiết bị sản xuất chip bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Cải cách và xanh hóa sẽ giúp Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao
16:53' - 22/05/2025
Theo WB, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa cải cách thể chế và thúc đẩy mô hình phát triển xanh để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.
-
Ý kiến và Bình luận
Các Bộ trưởng thương mại BRICS tái khẳng định cam kết với chủ nghĩa đa phương
08:52' - 22/05/2025
BRICS sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác nội khối về thương mại số, phát triển bền vững, chuyển đổi xanh và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo về an toàn lao động khi thi công các công trình thủy điện
13:14' - 21/05/2025
PGS.TS Vũ Thanh Ca, Nguyên Giảng viên cao cấp, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chia sẻ với phóng viên TTXVN xoay quanh vấn đề xây dựng thủy điện và đảm bảo an toàn trong thi công.
-
Ý kiến và Bình luận
“Bộ tứ trụ cột” để Việt Nam cất cánh: Động lực quan trọng nhất của nền kinh tế
10:59' - 21/05/2025
Trong điều kiện đặc thù của Việt Nam hai khái niệm “kinh tế tư nhân” và “định hướng xã hội chủ nghĩa” không hề đối chọi nhau, không cản trở nhau mà cùng song hành.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo áp lực giá
10:09' - 21/05/2025
Ngày 20/5, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo ra áp lực tăng giá và kêu gọi thận trọng trước khi điều chỉnh lãi suất.