WEF ASEAN 2018: Chile đánh giá cao chủ đề Hội nghị tại Việt Nam

16:36' - 12/09/2018
BNEWS Với chủ đề Hội nghị “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Việt Nam đã đi trước thời đại khi đưa ra giải pháp kịp thời.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Chile Roberto Ampuero nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Chile Roberto Ampuero, khẳng định, với chủ đề Hội nghị “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Việt Nam đã đi trước thời đại khi đưa ra giải pháp kịp thời để ứng phó với những thách thức nổi lên trong thời đại kinh tế số.

Trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN), Bộ trưởng Ngoại giao Chile Roberto Ampuero nhấn mạnh, sự kiện lần này chú trọng đến những thách thức liên quan đến sáng tạo và đổi mới, cũng như việc ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến vào tiến trình phát triển của mỗi quốc gia.
Ông Ampuero khẳng định, Chile coi trọng việc tham dự WEF ASEAN tại Việt Nam, cơ chế đi đầu trong việc hỗ trợ đưa tiến bộ công nghệ vào đời sống tại các quốc gia, cũng như tạo ra lợi ích cho các công dân.
Đề cập tới sự nhanh nhạy của Việt Nam trong việc chọn chủ đề Hội nghị lần này, Ngoại trưởng Ampuero nhấn mạnh, trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão, các nước với kinh nghiệm và trình độ phát triển chênh lệch sẽ có mức độ hưởng lợi và thách thức khác nhau.

Theo ông Ampuero, một diễn đàn quan trọng như WEF ASEAN cần có trách nhiệm dự báo những thách thức của Cách mạng công nghiệp 4.0, nhằm giúp cho các quốc gia tự chuẩn bị và trao đổi kiến thức, kinh nghiệm phục vụ phát triển ổn định, bao trùm và bền vững. WEF ASEAN cần tạo ra điều kiện thuận lợi hỗ trợ các nền kinh tế đối phó kịp thời với những thay đổi nhanh và sâu rộng của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Đề cập tới quan hệ với ASEAN, ông Ampuero bày tỏ Chile mong muốn tăng cường hợp tác với các nước Đông Nam Á, tham gia vào Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) cũng như trở thành một đối tác phát triển và đối thoại của ASEAN. Ông đã thông báo Tổng thống Chile Sebastian Piñera, đã được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng 11 tới tại Singapore.
Bộ trưởng Ngoại giao Chile khẳng định: “Chile chú trọng thắt chặt quan hệ với ASEAN, đồng thời tin rằng chúng tôi có nhiều tiềm năng để đóng góp cho các bạn”. Với việc ký kết 16 Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) với các nước châu Á - Thái Bình Dương, Chile đã trở thành một trong những quốc gia cởi mở nhất trên thế giới, nhờ đó cũng tận hưởng được những lợi ích kinh tế, thương mại và tài chính với khu vực này nói chung và với các nước thành viên ASEAN nói riêng.

Theo ông Ampuero, là một quốc gia ổn định về cả chính trị lẫn kinh tế, một đất nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ và đã đạt được những thành tựu đáng kể trong công tác xóa đói giảm nghèo trong 40 năm gần đây chủ yếu nhờ vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế thông qua các FTA, Chile sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với ASEAN.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Chile cho biết năm 2019, nước này sẽ đăng cai Hội nghị thượng đỉnh APEC, một trong những sự kiện đối ngoại quan trọng nhất trong nhiệm kỳ của Tổng thống Piñera, và bày tỏ hi vọng nguyên thủ quốc gia của Việt Nam sẽ tham dự hội nghị.

Tại buổi phỏng vấn, Bộ trưởng Ampuero nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Chile, quốc gia thứ hai tại Nam Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1971.
Bộ trưởng đã nhắc lại chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam vào năm 1969 của Chủ tịch Thượng viện Chile Salvador Allende (Xan-va-đo A-giên-đê), người sau này trở thành Tổng thống từ 1970 đến 1973. Trong chuyến thăm Hà Nội năm đó, ông Allende cũng trở thành vị khách quốc tế cuối cùng gặp gỡ Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc Người đi xa.
Theo ông Ampuero, sự kiện đó đã trở thành nền tảng vững chắc cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, vẫn tiếp tục được gìn giữ và tăng cường cho tới ngày nay thông qua các cuộc tham vấn chính trị và việc đạt được FTA song phương. Bộ trưởng Chile cho rằng hai nước cần duy trì trao đổi đoàn các cấp, trong đó có đoàn cấp cao, để cập nhật, đổi mới và hoàn thiện các thỏa thuận đã đạt được.
Bên cạnh đó, ông hoan nghênh việc thành lập Phòng Thương mại Chile -Việt Nam mới đây; khẳng định cơ quan này sẽ giúp thúc đẩy kết nối giữa các doanh nghiệp hai nước, mở ra cơ hội hợp tác mới.
Liên quan đến Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), được ký kết tháng 3 vừa qua tại Santiago de Chile, Ngoại trưởng Ampuero khẳng định thỏa thuận này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại song phương cũng như tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của mỗi nước.
Ông Ampuero cũng cho biết nhân dịp tham dự WEF ASEAN, ông sẽ có buổi gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh để bàn các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục