1. >

Tân Chủ tịch ECB kêu gọi các nước Eurozone tăng chi ngân sách

Facebook Share

BNEWS.VN Tân Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho rằng các quốc gia Eurozone thặng dư ngân sách như Đức nên tăng chi để chống đỡ cho tình hình tăng trưởng chậm trong khối này.

Tân Chủ tịch ECB kêu gọi các nước Eurozone tăng chi ngân sách

Tân Chủ tịch ECB Christine Lagarde. Ảnh: TTXVN phát

Tân Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 30/10 cho rằng các quốc gia Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) thặng dư ngân sách như Đức nên tăng chi để chống đỡ cho tình hình tăng trưởng chậm trong khối này.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh RTL của Pháp, bà Lagarde nhấn mạnh dù đã phối kết hợp thành công các chính sách tài chính nhằm bảo vệ Eurozone trong giai đoạn đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng nợ 2008-2009, nhưng kể từ đó, các nước thành viên có thặng dư ngân sách trong khối "thực sự chưa chứng tỏ được nhiều nỗ lực cần thiết".   

Bà cho rằng các quốc gia ghi nhận thặng dư ngân sách thường xuyên như Hà Lan, Đức và một số ít nước khác nên giảm bớt các điều kiện ràng buộc tài chính nhằm hỗ trợ khắc phục tình trạng mất cân bằng hiện nay. 

Một ngày trước khi tiếp quản vị trí Chủ tịch ECB từ người tiền nhiệm Mario Draghi, bà Lagarde kêu gọi các quốc gia nói trên tăng chi ngân sách cho cơ sở hạ tầng, giáo dục và đổi mới.

Bà cũng nhắc lại lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hối thúc tạo dựng nguồn ngân sách chung lớn hơn nữa giữa 19 quốc gia Eurozone. 

Trước đó, hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên Eurozone đã nhất trí những nội dung cơ bản trong một ngân sách chung của khối, thấp hơn nhiều so với mục tiêu tham vọng mà Tổng thống Pháp đề xuất.

Công cụ ngân sách này được giới hạn ở mức 17 tỷ euro (gần 18,9 tỷ USD) trong vòng 7 năm và sẽ được gắn với ngân sách của Liên minh châu (EU).

Xuất phát từ các chương trình cứu trợ cho Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ireland, công cụ trên chỉ hỗ trợ các chính phủ chấp nhận thực hiện các cải cách khó khăn, như cắt giảm lương hưu hoặc tư nhân hóa các doanh nghiệp quốc doanh. 

"Tiểu ngân sách" này vẫn cần phải được các nhà lãnh đạo của Eurozone thông qua. Tuy nhiên, vấn đề gai góc hiện nay là liệu tất cả 27 quốc gia EU tham gia các cuộc đàm phán ngân sách của liên minh này có đồng ý chuyển một phần ngân sách toàn khối cho một dự án của Eurozone hay không.

Trên thực tế, các cuộc đàm phán thời gian qua vốn đã căng thẳng vì sự ra đi của Anh, gây sức ép buộc các nước giàu phải đóng góp nhiều hơn cho ngân sách EU./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2019 đánh dấu nhiều bước ngoặt trong lĩnh vực y học trên toàn thế giới, trong đó đặc biệt phải kể đến những thành tựu trong công nghệ chỉnh sửa gien, góp phần chữa trị hoặc hỗ trợ điều trị những căn bệnh hiếm gặp hay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm.

ncif