BNEWS Tối 19/4, tại 3 tỉnh cực Nam Thái Lan là Pattani, Narathiwat và Songkla đã xảy ra ít nhất 13 vụ tấn công liên hoàn, với thủ phạm được cho là các phần tử Hồi giáo ly khai.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Chỉ huy Các chiến dịch An ninh Nội địa Thái Lan cho biết, phần lớn đây là các vụ ném lựu đạn gây thương vong tại ba tỉnh trên.
Riêng tại tỉnh Narathiwat đã xảy ra 7 vụ tấn công, trong đó một đơn vị đặc nhiệm và một căn cứ quân sự đã bị tấn công bằng súng phóng lựu.
Tại tỉnh Pattani, 2 đồn cảnh sát và 1 chốt kiểm soát đã bị tấn công, trong khi tại Songkla, 2 quả bom đã phát nổ trước cửa một đồn dân vệ trong khi một nhóm binh lính đi tuần khác cũng đã bị phục kích.
Trước đó, trong 2 ngày 6-7/4, tại miền Nam Thái Lan cũng đã xảy ra 31 vụ nổ bom và phá hoại có tổ chức. Các vụ tấn công này xảy ra chỉ vài giờ sau khi Hiến pháp mới được Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn thông qua.
Mạng lưới điện tại 19 huyện, ở 3 tỉnh Yala, Pattani, Narathiwat và một phần tỉnh Songkhla bị phá hoại, khiến toàn bộ các tỉnh này bị mất điện.
Các vụ tấn công trên xảy ra trong bối cảnh các lực lượng phiến quân Hồi giáo mới đây tuyên bố đẩy mạnh hoạt động để tiến tới mục tiêu tuyên bố độc lập đồng thời bác bỏ kế hoạch thiết lập vùng an toàn mà chính quyền trung ương Bangkok mới công bố ở các tỉnh miền Nam.
Miền Nam Thái Lan thường xuyên bất ổn vì đây là địa bàn hoạt động chủ yếu của các nhóm vũ trang ly khai theo đạo Hồi. Tuy nhiên, khu vực này rất ít khi phải đối mặt một loạt vụ tấn công và phá hoại như vừa qua./.
>>>

Tin liên quan
Thái Lan: Hơn 1.000 người mắc kẹt ở sân bay do bị lừa đảo
Hơn 1.000 người Thái Lan trả tiền cho chuyến bay tới thành phố Osaka của Nhật Bản phát hiện đã bị lừa khi đến sân bay Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok tối 11/4.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.











