Tân Thủ tướng Anh thất bại trong "bài kiểm tra" đầu tiên

12:50' - 02/08/2019
BNEWS Cuộc bầu cử bổ sung ngày 1/8 là "bài kiểm tra" đầu tiên đối với tầm ảnh hưởng của tân Thủ tướng Anh.
Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Tân Thủ tướng Anh Boris Johson đã thất bại trong "phép thử" đầu tiên trên cương vị mới khi phải chứng kiến ứng cử viên đảng Bảo thủ cầm quyền không thể vượt qua đối thủ từ đảng Dân chủ Tự do trong cuộc bầu cử bổ sung tại khu vực Brecon và Radnorshire.

Kết quả này cũng khiến thế đa số vốn mong manh của đảng cầm quyền trong quốc hội giảm đi một ghế.

Cuộc bầu cử bổ sung ngày 1/8 là vòng cạnh tranh giữa ứng cử viên ủng hộ Brexit của đảng Bảo thủ Chris Davies và đối thủ Jane Dodds, đại diện đảng Dân chủ Tự do với quan điểm duy trì tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) mà Anh đã nắm giữ hơn 40 năm qua.

Trước đó, hôm 30/7, ông Johnson cũng đã tới vùng này để thể hiện sự ủng hộ với ứng cử viên Chris Davies. Ông Davies từng là nghị sĩ quốc hội của đảng Bảo thủ nhưng đã phải từ chức sau khi dính tới một vụ bê bối lớn.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy đại diện đảng Dân chủ Tự do đã đánh bại ông Davies với số phiếu tương ứng là 13.826 - 12.401. Kể từ những năm 1990 tới nay, vị trí nghị sĩ đại diện cho vùng Brecon và Radnorshire luôn luân phiên giữa hai đảng Bảo thủ và Dân chủ Tự do.

Kết quả này cũng phần nào chỉ ra đảng Dân chủ Tự do đang dần mở rộng ảnh hưởng trong khi vị thế của các đảng lớn thu hẹp. Trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu (EP) hồi tháng 5 vừa qua, đảng này cũng tạo ra bất ngờ khi về vị trí thứ hai sau đảng Brexit mới thành lập.

Đại diện của đảng Dân chủ Tự do khẳng định việc đầu tiên khi tới Westminster với tư cách nghị sĩ là tìm tới Thủ tướng Johnson và yêu cầu ông này loại bỏ kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Cuộc bầu cử bổ sung này được coi là "bài kiểm tra" đầu tiên đối với tầm ảnh hưởng của tân Thủ tướng Anh, người đã tạo ra hiệu ứng giúp đảng Bảo thủ cầm quyền lấy lại vị trí dẫn đầu trong một số cuộc thăm dò dư luận quốc gia trong thời gian gần đây.

Thất bại này có thể chịu ảnh hưởng nhiều từ bê bối vây quanh ứng cử viên Davies, chưa thể hiện sát thực mức độ ảnh hưởng thực sự của tân thủ tướng và chiến dịch Brexit, nhưng vẫn đẩy chính phủ của ông Johnson đứng trước nguy cơ không thể kiểm soát quốc hội trong giai đoạn nước rút quan trọng từ nay cho tới khi Anh chính thức rời EU vào ngày 31/10 tới.

Các nghị sĩ Quốc hội Anh được cho là đã vạch sẵn chiến lược để "bóp nghẹt" lời đe dọa của ông Johnson về kế hoạch quyết đưa Anh rời EU kể cả khi không có thỏa thuận sau hai lần trì hoãn.

Ông cũng cần một thế đa số ổn định tại quốc hội để có thể thông qua dự luật đảm bảo kịch bản Brexit không thỏa thuận diễn ra "êm" nhất có thể cũng như bất kỳ thỏa hiệp nào có được với EU.

Hiện Quốc hội Anh đang cực kỳ chia rẽ, chưa kể có những nghị sĩ có thể thay đổi quan điểm tùy thời điểm hoặc vắng mặt vào những thời điểm quan trọng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục