Anh sẽ bất lợi khi EU chậm trễ chuẩn bị cho kịch bản Brexit "cứng"
Điều này có thể đẩy các công ty Anh vào thế bất lợi nếu Brexit diễn ra mà không có thỏa thuận chuyển tiếp và làm suy yếu lợi thế của London trong các cuộc đàm phán thương mại tương lai.
Theo báo cáo mới của Hiệp hội Công nghiệp Anh (CBI), ngoại trừ CH Ireland, hầu hết các nước thành viên EU "ở một mức độ nào đó" đều đang chậm hơn Anh trong việc chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận.
Những sự khác biệt trong các cách tiếp cận của EU và Anh kết hợp với nhau tạo ra thế mất cân bằng, trong đó hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu của EU sẽ tiếp cận thị trường Anh dễ dàng hơn hàng hóa và dịch vụ Anh xuất sang EU.
Các chuyên gia CBI đánh giá về khía cạnh kinh doanh, Anh đang có cách tiếp cận có trách nhiệm hơn, nhưng điều này cũng đồng thời đẩy Anh vào thế yếu hơn khi tham gia đàm phán với EU trong tương lai.
CBI cho rằng trong khi Anh đẩy mạnh công tác chuẩn bị, EU cũng cần thực hiện một số bước hạn chế, biện pháp mang tính tạm thời như cho phép gia hạn giấy phép sử dụng với các phương tiện chuyên chở hàng hóa hạng nặng của của Anh thêm 9 tháng và cho phép các máy bay của Anh bay vào không phận EU thêm 6 tháng kể từ ngày Brexit diễn ra mà không có thỏa thuận.
EU cũng đã cho biết sẽ chấp nhận cơ chế thương mại đáng tin cậy mà khối đã áp dụng với Canada, Mỹ và Nhật Bản để giảm thiểu các thủ tục rườm rà. Anh cũng cho biết sẽ cho phép các công ty dịch vụ tài chính EU tiếp tục hoạt động tại quốc gia này trong một khoảng thời gian trước khi phải áp dụng quy định xin giấy phép hoạt động mới, một động thái mà phía EU chưa có biện pháp tương ứng.
Báo cáo của CBI - dựa trên phản ánh từ hàng nghìn doanh nghiệp tại Anh- chỉ ra các công ty trong 24/27 lĩnh vực tại Anh sẽ bị gián đoạn hoạt động trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, trong ngắn hoặc dài hạn. Về cơ bản, các doanh nghiệp nhỏ có sự chuẩn bị cho kịch bản này tốt hơn so với các doanh nghiệp lớn.
CBI đưa ra hơn 200 đề xuất cải thiện các biện pháp phòng ngừa, trong đó có một đề xuất kêu gọi Chính phủ Anh lập tức đặt lĩnh vực dịch vụ dân sự trong tình trạng sẵn sàng cho kịch bản không thỏa thuận.
CBI cũng kêu gọi EU bắt kịp các biện pháp của Anh nhằm giảm thiểu tác động tạm thời trong các lĩnh vực như hải quan và cho phép các công ty Anh đăng ký các loại giấy phép cần thiết như một quốc gia thứ 3 từ đầu tháng 9 tới.
Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh tân Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông muốn một thỏa thuận Brexit mới với EU nhưng cũng đã chuẩn bị cho kịch bản không thỏa thuận. Trong khi đó, phía Brussels cho rằng thỏa thuận ký kết với cựu Thủ tướng Anh Theresa May hồi cuối năm ngoái là tốt nhất và duy nhất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngăn kịch bản Brexit không thỏa thuận
20:34' - 28/07/2019
Lãnh đạo Công đảng đối lập tại Anh nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn sự ra đi không thỏa thuận".
-
Kinh tế Thế giới
Đường biên giới Ireland vẫn là "rào chắn" trong thoả thuận Brexit
19:48' - 27/07/2019
Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, Anh và EU sẽ chỉ có thể thúc đẩy Brexit khi loại bỏ điều khoản gây tranh cãi liên quan tới đường biên giới trên đảo Ireland.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh Boris Johnson và "canh bạc" Brexit
14:59' - 26/07/2019
Tính từ thời điểm 25/7, chỉ còn có 98 ngày để thực thi Brexit trước "giờ G" 31/10 tới, Thủ tướng Boris Johnson đang trong một "canh bạc" lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06'
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06'
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44' - 14/12/2025
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43' - 14/12/2025
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43' - 14/12/2025
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.

Nguy cơ Brexit không thỏa thuận gia tăng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN