Tăng cường lực lượng Quân y hỗ trợ “vùng đỏ” Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

20:12' - 04/10/2021
BNEWS Tổng cục Hậu cần sẽ tham mưu, điều động thêm 10 tổ quân y lưu động đến hỗ trợ “vùng đỏ” Quận 12, TP. Hồ Chí Minh trong phòng chống dịch COVID-19.

 

Ngày 4/10, Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã tới thăm, kiểm tra công tác thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D và 5G; kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại “vùng đỏ” - phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại các buổi làm việc, chỉ huy các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm đã báo cáo về tình thu dung điều trị. Đến nay, nhìn chung số ca F0 tại các bệnh viện đang có chiều hướng giảm dần. Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D hiện đang cách ly, điều trị gần 1.200 bệnh nhân, trong đó chủ yếu bệnh nhân điều trị ở tầng 1. Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5G hiện đang điều trị 278 bệnh nhân nặng, nguy kịch. Số ca nhập viện giảm nhiều so với trước, mỗi ngày khoảng 20 ca, trong đó có khoảng 5 ca nguy kịch.
Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Võ Minh Lương ghi nhận, biểu dương tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn của cán bộ, y bác sỹ trong thời gian qua.

Các bệnh viện thực sự trở thành những địa chỉ tin cậy, hỗ trợ đắc lực cho chính quyền, nhân dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thượng tướng Võ Minh Lương lưu ý, mặc dù dịch bệnh đang có chiều hướng giảm, song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát trở lại, do vậy các bệnh viện dã chiến không được chủ quan, cần kiểm soát tốt bệnh nhân các tầng điều trị, xác định các y, bác sỹ là lực lượng về cuối cùng để đảm bảo sức khỏe, tính mạng của nhân dân.
Thượng tướng Võ Minh Lương động viên các cán bộ, nhân viên y tế nữ đã khắc phục khó khăn về hoàn cảnh gia đình, phải xa nhà lâu ngày nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy các bệnh viện cần rà soát, đề nghị các cấp khen thưởng, kịp thời động viên các cán bộ, y, bác sỹ. Bên cạnh đó, các bệnh viện cần nắm bắt gia cảnh các bệnh nhân để đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn khi khỏi bệnh về với gia đình.
Đối với Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5G, mặc dù số lượng bệnh nhân nhập viện đã giảm nhưng đây là bệnh viện tuyến cuối điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, mức độ công việc còn nhiều, cần xác định tiếp tục cùng y tế địa phương bảo vệ an toàn tính mạng các bệnh nhân nguy kịch. Thượng tướng Võ Minh Lương giao Tổng cục Hậu cần tham mưu, điều chỉnh lực lượng; những trường hợp đặc biệt do sức khỏe, gia đình khó khăn có thể đề nghị lực lượng thay thế; phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh bố trí thêm chỗ ở, cải thiện điều kiện nơi ở chật chội như hiện nay của các y, bác sỹ.
Tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại phường Tân Thới Nhất, nơi được xác định là “vùng đỏ” thuộc Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, với 1.500 ca F0, dân số 73.000 người, Thượng tướng Võ Minh Lương giao Tổng cục Hậu cần tham mưu, điều động hỗ trợ địa phương thêm 10 tổ quân y lưu động, không được để dân thiếu thuốc điều trị; thống nhất với Trung tâm điều phối giường bệnh bảo đảm các trường hợp bệnh nhân trở nặng đều được chuyển lên tuyến trên điều trị không kể ngày, đêm.

Bên cạnh đó, các tổ Quân y cần tăng cường đến với dân, thường xuyên nắm bắt tình hình để chủ động khi có tình huống xảy ra. Các địa phương xây dựng kế hoạch để test, cách ly các trường hợp F0 với tốc độ nhanh hơn tình hình lây nhiễm. Khi xác định được những “vùng xanh” phải cố gắng giữ bằng được, có biện pháp bảo vệ những người chưa tiêm vaccine.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục