Đề nghị hỗ trợ người dân lưu thông đến TP. Hồ Chí Minh

19:02' - 02/10/2021
BNEWS UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ra văn bản về hỗ trợ người dân lưu thông trong trường hợp cần thiết, tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố và ngược lại.

Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về phối hợp, hỗ trợ người dân lưu thông trong trường hợp cần thiết, tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu di chuyển từ Tp. Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố và ngược lại.
Theo đó, UBND Tp. Hồ Chí Minh đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu cấp thiết di chuyển từ Tp. Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố và ngược lại; chỉ đạo các đơn vị tham gia vận chuyển chấp hành nghiêm phương án phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.
Các trường hợp được lưu thông là người đi khám, chữa bệnh; người dân Tp. Hồ Chí Minh từ các tỉnh, thành phố khác trở về Thành phố; người dân đi từ Tp. Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố khác; người từ các tỉnh, thành phố khác đến Tp. Hồ Chí Minh trong một số trường hợp cấp bách.
Cụ thể, người từ các tỉnh vào Tp. Hồ Chí Minh để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và phải có giấy chuyển viện (của các bệnh viện) từ các tỉnh, thành phố đến bệnh viện tại Tp. Hồ Chí Minh, giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký của các bệnh viện tại Tp. Hồ Chí Minh.
Người dân Tp. Hồ Chí Minh di chuyển trở về Thành phố, phải đảm bảo các điều kiện: có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh như hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh thư, giấy khai sinh (đối với trẻ em); có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực; được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền: Văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đi hoặc văn bản của Sở Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh.
Người dân đi từ Tp. Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố khác gồm: đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài và một số trường hợp cấp bách khác. Người dân đảm bảo các điều kiện: là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi và 14 ngày sau tiêm); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính; giấy tờ liên quan đến người liên quan đến đối tượng (thư mời, giấy hẹn của cơ quan, đơn vị…).

Ngoài ra, người dân phải sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền như văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đến hoặc văn bản của Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh.
Người từ các tỉnh, thành phố khác đến Tp. Hồ Chí Minh trong một số trường hợp cấp bách để đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai, thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn tại trước khi đi nước ngoài… yêu cầu phải đảm bảo các điều kiện: được UBND tỉnh, thành phố nơi cư trú cho phép, xác nhận; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.
Phương tiện di chuyển của các trường hợp trên là các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).
Bên cạnh đó, UBND Tp. Hồ Chí Minh cũng có văn bản đề nghị UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An xem xét, thống nhất phương án tổ chức cho người lao động di chuyển giữa Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn. Thời gian thực hiện từ ngày 4/10.
Việc vận chuyển bằng ô tô cho công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp  tổ chức đưa đón từ các tỉnh đến cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh và ngược lại.

Người được vận chuyển phải đáp ứng điều kiện đã tiêm ngừa vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi và sau 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/ lần).
Đối với người lao động sử dụng xe cá nhân (ô tô, mô tô, xe gắn máy), người ngồi trên xe phải đáp ứng điều kiện đã tiêm ngừa vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi và sau 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).
Người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, cần xuất trình một trong các giấy tờ chứng minh: là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi và 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục