Tăng cường tin cậy chính trị, mở rộng hợp tác thực chất Việt Nam - Trung Quốc
Trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc, Giáo sư Khúc Cường (Qu Qiang), Đại học Dân tộc Trung ương Trung Quốc đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh về mục đích, ý nghĩa chuyến thăm cũng như triển vọng hợp tác giữa hai nước.
Đánh giá về ý nghĩa chuyến thăm, Giáo sư Khúc Cường cho rằng quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc hiện đã bước vào một giai đoạn phát triển mới với tần suất tiếp xúc cấp cao ngày càng dày đặc, chiều sâu hợp tác ngày càng gia tăng và chất lượng trao đổi ngày càng nâng cao. Theo ông, kể từ năm 2022 đến nay, lãnh đạo cấp cao hai bên liên tục thực hiện các chuyến thăm và tiếp xúc song phương, từng bước hình thành cơ chế gặp gỡ định kỳ hằng năm giữa lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước. Điều này phản ánh trạng thái quan hệ “vừa là đồng chí, vừa là anh em” giữa hai Đảng Cộng sản và hai quốc gia đã được củng cố về mặt thể chế, đồng thời mở ra cách diễn giải mới cho quan hệ lịch sử giữa hai nước.
Về nội dung trọng tâm của chuyến thăm, Giáo sư Khúc Cường nhấn mạnh trước hết là việc tiếp tục triển khai các nhận thức chung và phương hướng lớn mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được, đặc biệt là yêu cầu “6 hơn” trong quan hệ song phương như hợp tác thực chất hơn, an ninh vững chắc hơn, phối hợp chặt chẽ hơn và tin cậy chính trị cao hơn. Theo ông, việc cụ thể hóa các định hướng này không chỉ diễn ra ở cấp lãnh đạo cấp cao mà còn cần được triển khai sâu rộng tới các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức học thuật, doanh nghiệp và các cơ chế hợp tác nhân dân.
Bên cạnh đó, hợp tác kinh tế tiếp tục là trọng tâm hàng đầu. Giáo sư Khúc Cường cho rằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam trong những năm tới, bao gồm mục tiêu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên và các định hướng phát triển đến năm 2030, đặt ra yêu cầu lớn về mở rộng hợp tác kinh tế với Trung Quốc. Hai bên cần thúc đẩy mạnh mẽ thương mại song phương, tăng cường trao đổi công nghệ, đồng thời đẩy nhanh các dự án kết nối hạ tầng như tuyến đường sắt Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng kết nối với mạng lưới đường sắt Trung Quốc, cũng như hợp tác trong lĩnh vực điện lực và năng lượng.
Ngoài ra, hợp tác trong khuôn khổ “Vành đai, Con đường” và nền tảng hợp tác Trung Quốc-ASEAN cũng được đánh giá là những động lực quan trọng, góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực và chuỗi cung ứng. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam và Trung Quốc cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm ứng phó với các cú sốc bên ngoài, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi chuỗi cung ứng và thương mại quốc tế theo hướng ổn định và bền vững hơn.
Về phương diện đối ngoại, Giáo sư Khúc Cường nhận định Việt Nam là quốc gia kiên định đường lối độc lập, tự chủ, lấy lợi ích quốc gia làm trọng tâm. Trong bối cảnh quốc tế phức tạp, việc tăng cường phối hợp giữa hai nước trong các vấn đề khu vực và toàn cầu sẽ giúp mỗi bên vừa bảo đảm lợi ích riêng, vừa đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển chung.
Đề cập đến ý nghĩa của việc duy trì các chuyến thăm cấp cao thường xuyên giữa lãnh đạo hai Đảng, hai nước Giáo sư Khúc Cường cho rằng điều này không chỉ giúp định hướng chiến lược cho quan hệ song phương mà còn góp phần củng cố lòng tin chính trị, tăng cường kiểm soát bất đồng và thúc đẩy hợp tác thực chất. Ông nhấn mạnh rằng Việt Nam và Trung Quốc hiện có sự tương đồng cao về thể chế chính trị, đồng thời là những mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng khu vực Trung Quốc-ASEAN, qua đó đóng góp tích cực vào sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.
Dẫn số liệu thương mại, Giáo sư Khúc Cường cho biết trong thời gian qua, kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc tăng trưởng vượt kỳ vọng toàn cầu, trong đó nhập khẩu tăng khoảng 19% và xuất khẩu tăng khoảng 20%. Theo ông, kết quả này không chỉ phản ánh nỗ lực của Trung Quốc mà còn là thành quả hợp tác chặt chẽ với các đối tác ASEAN, đặc biệt là Việt Nam. Đồng thời, kinh tế Việt Nam cũng duy trì đà tăng trưởng tích cực bất chấp bối cảnh quốc tế nhiều bất ổn, cho thấy tiềm năng hợp tác song phương còn rất lớn.
Ở góc độ khu vực, Giáo sư Khúc Cường nhận định Việt Nam và Trung Quốc đã phối hợp hiệu quả trong việc tăng cường tin cậy chính trị, kiểm soát bất đồng và duy trì ổn định. Nhờ đó, khu vực Trung Quốc-ASEAN trở thành một trong số ít khu vực trên thế giới vừa duy trì tăng trưởng kinh tế cao, vừa bảo đảm ổn định chính trị và an ninh.
Theo Giáo sư Khúc Cường, chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc được kỳ vọng sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược giữa hai nước. Với nền tảng tin cậy chính trị ngày càng được củng cố, hợp tác thực chất ngày càng mở rộng và sự gắn kết lợi ích ngày càng chặt chẽ, quan hệ song phương được dự báo sẽ tiếp tục phát triển ổn định, bền vững, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực cũng như thế giới.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Thế hệ trẻ Việt - Trung kỳ vọng vào tương lai quan hệ song phương
11:12' - 09/04/2026
Đại diện thế hệ trẻ Việt Nam và Trung Quốc đều mong muốn hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng đi vào chiều sâu, thực chất.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt - Trung ngày càng phát triển
16:33' - 08/04/2026
Ngày 8/4, tại thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền Nhân dân tỉnh Hải Nam tổ chức Lễ khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia quốc tế đề cao vai trò của Việt Nam trong khu vực
16:20'
Việt Nam đã chính thức bước lên "sân khấu” khu vực với một tâm thế mới, đó là một bên tham gia ngoại giao mang tính kiến tạo vì hòa bình và ổn định.
-
Ý kiến và Bình luận
Quỹ đạo đi lên đầy hứa hẹn của quan hệ Việt Nam - Philippines
15:46'
Phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa Lazaro về dấu ấn 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước và triển vọng quan hệ song phương trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguồn động viên tinh thần to lớn đối với cộng đồng người Việt Nam tại Philippines
15:41'
Người Việt tại Philippines đang rất háo hức chờ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5-1/6.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế ấn tượng về bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23
15:37'
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 ở Singapore đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của truyền thông và giới quan sát quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm: Kinh tế tư nhân chuyển biến tích cực về quy mô, chất lượng và niềm tin phát triển
15:08'
Năm 2026 cần trở thành giai đoạn hành động thực chất, chuyển mạnh từ hoàn thiện thể chế sang tổ chức thực hiện, lấy hiệu quả triển khai làm trọng tâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối thoại Shangri-la: Nguồn cảm hứng từ cách tiếp cận độc đáo của Việt Nam
06:30'
Theo Giáo sư Vũ Minh Khương, không phải ngẫu nhiên mà bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lại được mong chờ và đón nhận nhiệt liệt như vậy.
-
Ý kiến và Bình luận
Triết lý phát triển của Việt Nam đang từng bước được khẳng định
22:24' - 29/05/2026
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã gây được tiếng vang lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Ngoại giao Phần Lan: Việt Nam và Phần Lan tăng cường hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực chiến lược
19:47' - 29/05/2026
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Phần Lan được xây dựng trên nền tảng hơn 50 năm hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực, dựa trên sự tin cậy, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran khẳng định lập trường về eo biển Hormuz và vấn đề hạt nhân
13:54' - 29/05/2026
Ngày 29/5, giới chức Tehran tiếp tục thể hiện thái độ cứng rắn đối với việc kiểm soát eo biển Hormuz cũng như lượng urani làm giàu của nước này.

Giáo sư Khúc Cường, Đại học Dân tộc Trung ương Trung Quốc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Trung Quốc. Ảnh: Quang Hưng-PV TTXVN tại Trung Quốc