Tăng mạnh đầu tuần nhưng giá dầu thế giới vẫn khép lại một tuần đi xuống
Dù ba phiên đi lên trong tuần, giá dầu thế giới vẫn chứng kiến một tuần đi xuống, do đà giảm sâu trong phiên giữa tuần. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent giảm 0,5%, còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giảm 1,2%.
Trong phiên đầu tuần (6/8), giá dầu tăng mạnh sau khi các nguồn tin từ Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết sản lượng khai thác dầu của khối này bất ngờ giảm trong tháng 7/2018, làm dấy lên các lo ngại về nguồn cung dầu toàn cầu.Hai nguồn tin tại OPEC cuối tuần trước cho biết Saudi Arabia – “anh cả” của tổ chức này – bơm khoảng 10,29 triệu thùng dầu/ngày vào thị trường trong tháng Bảy vừa qua, giảm khoảng 200.000 thùng/ngày so với mức trong tháng trước đó.
Giá dầu tiếp tục đi lên trong phiên ngày 7/8 sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên hàng hóa Iran có hiệu lực, qua đó làm gia tăng lo ngại rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào dầu thô của nước này, dự kiến vào tháng 11 tới, có thể gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung.Nhiều quốc gia châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ đã phản đối các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp lên Iran, song Washington nói rằng họ muốn nhiều nước ngừng mua dầu Iran.
Tuy nhiên, tới phiên giao dịch ngày 8/8, giá dầu thế giới giảm sâu khi số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu mỏ của Mỹ sụt giảm ít hơn dự đoán. Chốt phiên này, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 9/2018 giảm 2,23 USD xuống 66,94 USD/thùng. Trong khi giá dầu Brent giao tháng 10/2018 cũng giảm 2,37 USD xuống 72,28 USD/thùng. Báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng dầu thô dự trữ của nước này giảm 1,4 triệu thùng xuống 407,4 triệu thùng trong tuần trước, thấp hơn mức dự báo giảm 3 triệu thùng của các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát do hãng tin Bloomberg tiến hành. Giá dầu nối dài sự sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 9/8, giữa bối cảnh tình hình căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang làm tăng thêm sự hoài nghi về triển vọng của nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trên toàn cầu.Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 7/8 cho biết bắt đầu từ ngày 23/8 tới, Mỹ sẽ bắt đầu áp mức thuế 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 16 tỷ USD của Trung Quốc. Đáp lại, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 8/8 thông báo nước này quyết định áp mức thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 16 tỷ USD từ Mỹ.
Trong phiên cuối tuần (10/8), giá dầu lấy lại đà tăng, trước mối lo các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ khiến nguồn cung thắt chặt. Chốt phiên này, giá dầu Brent tăng 74 xu Mỹ lên 72,96 USD/thùng; còn giá dầu WTI tăng 82 xu Mỹ lên 67,63 USD/thùng.Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/8 tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ áp đặt với Iran là "các biện pháp hà khắc nhất từ trước đến nay". Ông Trump nêu rõ đến tháng 11 tới các biện pháp này sẽ được nâng lên một mức khác, đồng thời nhấn mạnh "bất kỳ ai làm ăn với Iran sẽ không được làm ăn với Mỹ".
Tuy nhiên, nhà quản lý Tariq Zahir, tại Tyche Capital, có trụ sở ở New York, lưu ý giá dầu vẫn sẽ chịu sức ép giữa bối cảnh nhu cầu tiêu thụ xăng chậm lại trong mùa Thu và các nhà máy lọc dầu đóng cửa bảo dưỡng, qua đó đẩy lượng dầu thô dự trữ tăng cao hơn. Theo báo cáo hàng tháng của EIA, sản lượng dầu thô của Mỹ, vốn tăng đột biến nhờ sản lượng dầu khí đá phiến, có thể tăng chậm lại do giá giảm. Sản lượng dự kiến chỉ tăng 1,31 triệu thùng/ngày lên 10,68 triệu thùng/ngày trong năm 2018, thấp hơn so với dự báo tăng 1,44 triệu thùng/ngày lên 10,79 triệu thùng/ngày đưa ra hồi tháng trước. Linda Capuano, người đứng đầu EIA, cho hay có khả năng giá dầu Brent giao ngay sẽ giảm xuống 70 USD/thùng vào cuối năm 2018 khi thị trường tương đối cân bằng trong vài tháng tới.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á phục hồi trước những lo ngại về triển vọng nguồn cung của Iran
15:52' - 09/08/2018
Giá dầu châu Á đi lên trong phiên chiều 9/8 do lo ngại của nhà đầu tư về khả năng nguồn cung dầu từ Iran bị ảnh hưởng bởi những lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên nước này.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm hơn 2 USD/thùng do dự trữ dầu của Mỹ giảm ít hơn dự đoán
08:33' - 09/08/2018
Trong phiên giao dịch ngày 8/8, giá dầu thế giới giảm khi số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu mỏ của Mỹ sụt giảm ít hơn dự đoán.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Tăng minh bạch thị trường, kiểm soát xử lý hàng giả, hàng không rõ
12:07'
Việc xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch không chỉ là yêu cầu với cơ quan nhà nước mà cần sự chung tay của doanh nghiệp, hệ thống phân phối, tổ chức xã hội nghề nghiệp và người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Thị trường Tết Đoan Ngọ sôi động, sức mua tăng mạnh
10:01'
Vào ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), không khí mua sắm tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp hơn thường lệ.
-
Hàng hoá
Giá dầu biến động trái chiều trước hoài nghi về tính bền vững của thỏa thuận Mỹ-Iran
07:40'
Giá dầu Brent tăng trong phiên giao dịch ngày 18/6, sau khi dấy lên nghi ngờ về tính bền vững của thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoá
Đất Sen Hồng và hành trình viết câu chuyện kinh tế cho loài hoa
07:27'
Sen không chỉ là biểu tượng văn hóa, mà còn là một trong những ngành hàng chủ lực nằm trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Đồng Tháp.
-
Hàng hoá
Thái Lan thông qua 5 hiệp định thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu
07:16'
Quốc hội Thái Lan ngày 18/6 thông qua 5 hiệp định thương mại, gồm FTA với EFTA, Bhutan, nâng cấp ACFTA, ATIGA và hiệp định trợ cấp nghề cá WTO, nhằm mở rộng xuất khẩu và thu hút đầu tư.
-
Hàng hoá
Giá xăng tại Mỹ lần đầu tiên giảm xuống dưới 4 USD/gallon kể từ tháng 3/2026
07:14'
Giá xăng Mỹ giảm xuống 3,99 USD/gallon ngày 18/6, lần đầu dưới ngưỡng 4 USD kể từ tháng 3/2026, sau khi Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột, mở lại eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Khi đặc sản Đồng Tháp được kể bằng những câu chuyện
20:12' - 18/06/2026
Theo kế hoạch, đến năm 2030, tỉnh Đồng Tháp phấn đấu phát triển mới ít nhất 463 sản phẩm OCOP, nâng tổng số sản phẩm OCOP toàn tỉnh lên tối thiểu 1.352 sản phẩm.
-
Hàng hoá
Hà Nội chuyển cơ quan điều tra vụ gần 18.000 thiết bị định vị giả mạo nhãn hiệu Apple
18:35' - 18/06/2026
Theo cơ quan chức năng, tổng số hàng hóa vi phạm lên tới gần 18.000 sản phẩm, có giá trị khoảng 880 triệu đồng theo mức giá niêm yết trên bao bì sản phẩm.
-
Hàng hoá
Hải quan liên tiếp phát hiện thực phẩm nhập lậu trên tuyến biên giới phía Bắc
17:58' - 18/06/2026
Việc liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc cho thấy nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tăng mạnh đầu tuần nhưng giá dầu thế giới vẫn khép lại một tuần đi xuống. Ảnh minh họa: TTXVN