Tăng tiến độ, đảm bảo chất lượng dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông
Ngày 11/8, tại thành phố Nha Trang, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hoà cùng các bộ, ngành, đơn vị liên quan trong Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua địa phận 4 tỉnh nói trên.
Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng tốc tiến độ thi công dự án, đồng thời đảm bảo chất lượng và an toàn bền vững trong quá trình thực hiện. Phó Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý về việc thiết kế và quy chuẩn các trạm dừng chân trên tuyến đường cao tốc, nhằm đảm bảo cung cấp nhiên liệu và tiện ích cho người dân và các phương tiện giao thông.
Liên quan đến vấn đề đất lúa và rừng lâm nghiệp, Phó Thủ tướng Chính Phủ cho rằng, việc này thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Tuy nhiên, các địa phương cần tập trung vào việc rà soát, đôn đốc và phối hợp thực hiện một cách hiệu quả; đồng thời yêu cầu UBND các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị truyền tải điện, cơ quan tư vấn, phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến hạ tầng điện lực, nhằm tạo điều kiện giải quyết dứt điểm và di dời hệ thống truyền tải điện.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc nâng cao hoạt động giám sát trong việc thực hiện dự án. Các nhà thầu và đơn vị tư vấn phải chịu trách nhiệm về những phát sinh trong quá trình thực hiện, đảm bảo tiến độ thi công cũng như môi trường an toàn. “Nếu có bất kỳ vấn đề hoặc sự cố nào liên quan đến môi trường, việc thực hiện dự án cần phải dừng lại để xử lý trước khi muộn”.Về sử dụng nguồn vật liệu xây dựng, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng sớm ban hành quy định định mức và đơn giá khai thác đất, đá; tính toán phương án sử dụng cát biển trong xây dựng đường cao tốc.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Duy Lâm, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo tình hình triển khai Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua địa phận các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa gồm 5 dự án thành phần với tổng chiều dài hơn 350 km và tổng mức đầu tư 70.255 tỷ đồng. Tình hình thực hiện đạt khoảng 2.857 tỷ đồng, tương đương 5,8% giá trị hợp đồng, chậm khoảng 2,3% so với kế hoạch. Các hoạt động xây dựng khu tái định cư đang được triển khai nhằm bố trí lại cuộc sống cho 3.713 hộ dân. Lãnh đạo UBND các tỉnh và các đơn vị thi công cũng đã đưa ra những kiến nghị quan trọng liên quan giải phóng mặt bằng, khai thác vật liệu xây dựng, cũng như thực hiện di dời hạ tầng điện lưới.Đối với việc bàn giao mặt bằng, hiện đã hoàn thành 47 khu vực và đang tiến hành lập dự án cũng như thi công 34 khu vực khác. Trong bối cảnh nỗ lực đáp ứng tiến độ và đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng, các địa phương đã kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan triển khai một cách hiệu quả và đúng tiến độ, bao gồm cả việc giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, tập trung xây dựng các khu tái định cư để ổn định cuộc sống của người dân. Đồng thời, cần sự hợp tác với các đơn vị liên quan để di dời hạ tầng điện và chuyển mục đích sử dụng rừng cho khai thác mỏ vật liệu và bãi thải.
Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo các tỉnh và các đơn vị liên quan đã kiểm tra thực tế khai thác vật liệu để cung cấp cho Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông tại mỏ đá trên địa bàn xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chuẩn bị khai thác không gian phát triển mới do các dự án cao tốc tạo ra
19:57' - 10/08/2023
Chiều 10/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông Vận tải (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp Phiên thứ 7 của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế & Xã hội
Công bố kết quả kiểm tra ban đầu sự cố ngập trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây
22:53' - 09/08/2023
Bộ Giao thông Vận tải vừa công bố kết quả kiểm tra ban đầu về việc ngập cục bộ tại lý trình Km25+419 trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây xảy ra ngày 29/7 vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành Nghị quyết 86/NQ-CP về hoàn thành mục tiêu 2025
08:27'
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 4/11/2025 về triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Thúc đẩy hoạt động công nghệ cao
08:12'
Ngày 6/11, Quốc hội thảo luận về loạt dự án luật quan trọng như Luật Chuyển đổi số, Luật Công nghệ cao (sửa đổi) và các luật liên quan nhằm hoàn thiện khung pháp lý thúc đẩy phát triển kinh tế số.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam trúng cử Phó Chủ tịch kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng UNESCO
21:17' - 05/11/2025
Việc Việt Nam được tín nhiệm bầu giữ chức vụ này tại 2 Kỳ họp liên tiếp lần thứ 42 và 43 thể hiện vị thế, uy tín và năng lực đóng góp ngày càng cao của Việt Nam tại các thể chế đa phương toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2025: Khơi dậy tiềm năng phát triển miền Trung
21:07' - 05/11/2025
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2025 được kỳ vọng trở thành điểm kết nối chính sách và hành động, nơi các bộ, ngành, hiệp hội, địa phương và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ
20:54' - 05/11/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đây là sự bổ sung nhân sự kịp thời, cần thiết đối với ngành Thanh tra, trong bối cảnh nước ta chuẩn bị tiến tới Đại hội XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Linh hoạt và bám sát thực tiễn trong tính, quản lý thuế thu nhập cá nhân
20:18' - 05/11/2025
Về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự đồng tình với sự cần thiết phải điều chỉnh luật này do những biến động lớn về giá.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị ứng phó bão số 13
19:52' - 05/11/2025
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp tại Trung Bộ, Bộ Công Thương đã ban hành nhiều công điện, tổ chức kiểm tra hiện trường và chỉ đạo ứng phó khẩn trương, kịp thời.
-
Kinh tế Việt Nam
Đòn bẩy tăng trưởng trong bối cảnh chính sách thuế đối ứng
19:40' - 05/11/2025
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) hiện đang triển khai một loạt giải pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực đáp ứng quy tắc xuất xứ.
-
Kinh tế Việt Nam
Linh hoạt mức giảm trừ gia cảnh theo biến động giá cả và thu nhập
19:15' - 05/11/2025
Chiều 5/11, thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), nhiều đại biểu cho rằng cần điều chỉnh linh hoạt mức giảm trừ gia cảnh theo biến động giá cả và thu nhập.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đặng Tuấn - TTXVN
Mỏ đá nằm sát cao tốc đi qua, đoạn qua xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà. Ảnh: Đặng Tuấn - TTXVN
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà (đầu tiên, phải sang) kiểm tra thực tế tại mỏ đá trên địa bàn xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà. Ảnh: Đặng Tuấn - TTXVN
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tặng quà cho các công nhân tại mỏ đá trên địa bàn xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà. Ảnh: Đặng Tuấn -TTXVN