Tăng trưởng điện thương phẩm của Lai Châu đạt 7,3% giai đoạn 2016-2020

17:32' - 30/11/2020
BNEWS Năm 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, dịch COVID-19, nhưng Công ty Điện lực Lai Châu đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh.

Nhờ đó, việc quản lý, vận hành lưới điện đảm bảo an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh, góp phần hoàn thành chủ đề “Tập trung hoàn thành toàn diện kế hoạch 5 năm 2016-2020” do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chọn.

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), 5 năm qua, với sự đoàn kết và phát huy tinh thần trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong giai đoạn 2016 - 2020.

Theo đó, giai đoạn 2016 - 2020, Công ty Điện lực Lai Châu được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao 20 chỉ tiêu, trong đó có 13 chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh và 7 chỉ tiêu về đầu tư xây dựng.

Đối với 13 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh hiện có một chỉ tiêu (tổn thất điện năng) hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch và 12 chỉ tiêu còn lại sẽ hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Với 7 chỉ tiêu về đầu tư xây dựng đều hoàn thành kế hoạch giao hàng năm và ước đến hết năm 2020 sẽ hoàn thành 7/7 chỉ tiêu so với kế hoạch giao 5 năm.

Về điện thương phẩm tỉnh Lai Châu tăng trưởng ổn định ở mức cao so với mặt bằng chung của toàn Miền Bắc. Tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân hàng năm của Điện lực Lai Châu trong giai đoạn 2016 - 2020 đạt 7,3% cao hơn 5,5% so với tăng trưởng GRDP của tỉnh và cao hơn kế hoạch EVNNPC phê duyệt là 0,18%.

Về tổn thất điện năng qua các năm đều đạt chỉ tiêu giao. Tỷ lệ thu tiền điện các năm đều đạt và vượt kế hoạch giao từ 99,7% trở lên…

Trong kết quả thực hiện đầu tư xây dựng, Công ty Điện lực Lai Châu đã triển khai kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản hoàn thành tiến độ khởi công. Việc đóng điện và khối lượng đầu tư luôn đảm bảo kế hoạch được giao hàng năm, đạt tỷ lệ giải ngân từ 98% - 100%. Chất lượng thi công các công trình do Điện lực Lai Châu giao chủ đầu tư hay quản lý luôn đảm bảo chất lượng, thực hiện quyết toán hàng năm đều vượt kế hoạch.

Các công tác khác như: Dịch vụ điện, quản lý vận hành, công nghệ thông tin, đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn, tài chính kế toán, quản trị doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí... Công ty đều hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu.

Nhờ vậy, Công ty Điện lực Lai Châu đã đáp ứng nhu cầu cấp điện sinh hoạt của nhân dân và các nhiệm vụ chính trị. Kịp thời cấp điện cấp bách cho việc sản xuất và kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu.  

Ông Bùi Xuân Thành, Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu cho biết: Có được kết quả trên, ngay từ đầu năm 2016, Công ty Điện lực Lai Châu đã thành lập Ban chỉ đạo, thành lập các tổ xây dựng các đề án thành phần, xây dựng kế hoạch triển khai các đề án.

Cùng đó, thường xuyên tổ chức họp giao ban hàng tháng, quý và có đánh giá, phân tích các nguyên nhân để kịp thời chỉ đạo, có phương án cụ thể từng tuần, tháng nhằm hoàn thành các chỉ tiêu theo từng năm.

Mặt khác, giao kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng giai đoạn 2016 - 2020 cho các đơn vị trực thuộc và thực hiện, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để về đích toàn diện các chỉ tiêu giai đoạn 2016 - 2020.

“Với những kết quả đạt được là tiền đề để Công ty Điện lực Lai Châu xây dựng mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ chủ yếu, cũng như đưa các giải pháp trong những năm tiếp theo và giai đoạn 2021 - 2025.

Giai đoạn tới, Công ty Điện lực Lai Châu xác định tiếp tục chú trọng các mục tiêu: Đảm bảo đáp ứng cung cấp điện an toàn, ổn định, chất lượng cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân; nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh và dịch vụ khách hàng thông qua việc sử dụng tối ưu mọi nguồn lực; bảo toàn, phát triển vốn chủ sở hữu, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người lao động…”, ông Thành cho biết thêm.

Hiện nay, Công ty Điện lực Lai Châu đang quản lý, vận hành kinh doanh bán điện trên địa bàn tỉnh Lai Châu với khối lượng quản lý gần 440 Km đường dây 110 KV, với 4 TBA/ 6MBA có tổng dung lượng 105MVA. Cùng đó, quản lý hơn 2.000 Km đường dây trung áp, trên 1.675 Km đường dây hạ áp và có 941MBA/ 943TBA với tổng công suất hơn 107.700 kVA, đảm bảo cấp điện cho gần 104.000 khách hàng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục