Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý I/2016 cao hơn dự báo
Trong báo cáo công bố ngày 27/5, Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong 3 tháng đầu năm 2016, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đạt 0,8%, so với mức dự báo 0,5% đưa ra hồi tháng trước.
Các yếu tố giúp cải thiện tốc độ tăng GDP trong quý I là do lượng hàng hóa trong kho của các doanh nghiệp và hoạt động xây dựng nhà ở tăng.
Cụ thể, tổng giá trị lượng hàng hóa của doanh nghiệp Mỹ đạt 69,6 tỷ USD, so với 60,9 tỷ USD ước tính hồi tháng trước, trong khi chi tiêu vào xây dựng nhà ở tăng 17,1%, mức tăng nhanh nhất kể từ quý IV/2012 và cao hơn so với mức dự báo 14,8%.
Tuy nhiên, tốc độ tăng GDP của Mỹ trong quý đầu năm 2016 vẫn là mức thấp nhất trong vòng một năm qua và thấp hơn mức dự báo 0,9% của giới chuyên gia.
Tốc độ tăng này cho thấy vẫn còn những rủi ro tiềm ẩn đối với nền kinh tế đầu tàu thế giới, đặc biệt trong khu vực sản xuất.
Chi tiêu của người dân Mỹ, yếu tố đóng góp hơn 70% vào các hoạt động của nền kinh tế, chỉ tăng ở mức 1,9%, mức thấp nhất trong 12 tháng qua.
Các chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế Mỹ trong quý tiếp theo sẽ tăng trưởng nhanh hơn ở mức khoảng 2-2,5%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp và chi tiêu tiêu dùng sẽ tiếp tục được cải thiện.
Trước đó, ngày 28/4 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết trong quý I/2016, tăng trưởng GDP của Mỹ chỉ đạt 0,5%.
Đây là tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp nhất kể từ quý I/2014 (0,9%), và thấp hơn nhiều so với mức tăng 1,4% trong quý IV/2015 và mức dự báo 0,7% của các chuyên gia.
Hầu hết các ngành và lĩnh vực của nền kinh tế số một thế giới đều ghi nhận mức tăng trưởng yếu và chỉ có một điểm sáng duy nhất là thị trường nhà ở.
Ngoài ra, trong báo cáo công bố ngày 27/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại, song các điều kiện của thị trường lao động đã được "cải thiện hơn"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thêm các dấu hiệu tăng tốc của kinh tế Mỹ
09:42' - 28/05/2016
Các báo cáo về doanh số bán lẻ, nhà ở và sản lượng công nghiệp Mỹ đã cho thấy sự khả quan của nền kinh tế nước này vào đầu quý II/2016.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: CPI và sản lượng công nghiệp đều tăng
07:03' - 19/05/2016
Bộ Lao động Mỹ cho biết Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại nước này trong tháng 4/2016 tăng 0,4%, mức tăng trong một tháng mạnh nhất kể từ tháng 2/2013, sau khi chỉ tăng 0,1% trong tháng 3/2016.
-
Thị trường
Thị trường lao động và bất động sản - Điểm sáng kinh tế Mỹ
10:49' - 12/05/2016
Chi tiêu tiêu dùng giảm, hoạt động đầu tư của doanh nghiệp và xuất khẩu đi xuống là nguyên nhân khiến tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới quý I/2016 chậm lại ở mức thấp nhất trong hai năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41' - 12/09/2025
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone đứng trước nhiều thách thức sau động thái của ECB
07:41' - 12/09/2025
Đúng như dự báo của các nhà phân tích, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giữ nguyên lãi suất cơ bản vào ngày 11/9 trong bối cảnh lạm phát vẫn gần mục tiêu 2% của ECB.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Singapore nêu 3 đề xuất tạo sự khác biệt cho châu Á
16:03' - 11/09/2025
Phó Thủ tướng Singapore Gan Kim Yong kêu gọi châu Á duy trì đối thoại, thúc đẩy hội nhập kinh tế và trở thành hình mẫu hợp tác toàn diện, giữa bối cảnh thế giới bất ổn và phân mảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tháng 8/2025 được dự báo vẫn neo ở mức cao
15:00' - 11/09/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2025 của Mỹ dự kiến cho thấy lạm phát tiếp tục leo thang, với tốc độ tăng nhanh hơn so với tháng 7/2025.